Hàng trăm công trình ‘xẻ thịt’ đất rừng Sóc Sơn, huyện nói do xã ‘giấu’ vi phạm

Đất rừng Sóc Sơn (TP Hà Nội) vẫn tiếp tục bị xẻ thịt trong những năm gần đây, chỉ riêng khu vực hồ Đồng Đò đã có hơn 200 công trình vi phạm

Liên quan đến vụ “xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn (TP Hà Nội), chỉ tính riêng từ năm 2021 đến nay, cơ quan chức năng đã xử lý, cưỡng chế hơn 500 trường hợp vi phạm. Hiện dư luận đang quan tâm việc vì sao nhiều cán bộ đã bị xử lý, đã có nhiều bài học đắt giá nhưng chính quyền địa phương vẫn buông lỏng quản lý, vẫn để tái diễn vi phạm.

Hồ Đồng Đò giữa năm 2013 rất hiếm công trình xây dựng. Ảnh trên Google Earth thể hiện

Hồ Đồng Đò giữa năm 2013 rất hiếm công trình xây dựng. Ảnh trên Google Earth thể hiện

Trước câu hỏi của vì sao huyện Sóc Sơn đã xử lý nghiêm nhưng các công trình vi phạm vẫn tiếp tục “mọc lên như nấm” sau kết luận của Thanh tra TP Hà Nội, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, cho rằng huyện luôn đặt mục tiêu ngăn chặn và xử lý kịp thời công trình vi phạm nhưng nhiều người dân vẫn cố tình vi phạm.

Theo ông Ngọc, thời gian vừa qua, huyện rất kiên quyết trong công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Tháng 6 vừa qua, huyện đã tạm đình chỉ 3 Phó Chủ tịch UBND xã Minh Trí, Nam Sơn, Mai Đình để tập trung vào công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Trước đó, đã có 2 chủ tịch xã bị kỷ luật vì để địa bàn xảy ra nhiều vi phạm.

“Vẫn còn một số trường hợp vi phạm nhưng xã “giấu”, ở trên huyện không biết được. Tháng 7 vừa rồi, huyện cho đi kiểm tra địa bàn từ đầu năm đến giờ xem ông nào giấu. Huyện đang làm hết sức nhưng việc này hết sức phức tạp, cần làm dần từng bước” – Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho hay.

Ông Ngọc cho biết việc phát hiện vi phạm bắt buộc phải từ cơ sở vì nhiều nơi trên địa bàn thuộc khu vực đất ở nông thôn, khi xây dựng không cần cấp phép.

Vị lãnh đạo huyện Sóc Sơn cũng cho biết kể từ sau thời điểm Thanh tra TP Hà Nội ban hành kết luận năm 2019 đến nay, lực lượng chức năng của huyện này vẫn tiếp tục phát hiện nhiều công trình vi phạm ở khu vực hồ Đồng Đò (xã Minh Trí). “Năm 2022 và 2023, xã Minh Trí phải xử lý gần 30 trường hợp. Vừa rồi huyện ra quân phá dỡ 268 lều nhỏ trong rừng. Có những công trình phức tạp, phải mất 23 ngày mới xử lý xong” – ông Ngọc thông tin.

Ven hồ Đồng Đò hiện vẫn còn những công trình đang xây dựng. Ảnh chụp ngày 7-8

Ven hồ Đồng Đò hiện vẫn còn những công trình đang xây dựng. Ảnh chụp ngày 7-8

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Văn Hòa đánh giá thời gian qua, tình trạng phá rừng gây sạt lở nghiêm trọng diễn ra ở nhiều nơi trên cả nước, ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản của người dân.

Với các vi phạm ở Sóc Sơn, vị ĐBQH đặt vấn đề vì sao chuyện này lại xảy ra? “Người ta làm đường, xây nhà kiên cố cả năm trời nhưng chính quyền địa phương ở đâu, cơ quan quản lý lâm nghiệp ở đâu mà không lên tiếng, không lập biên bản vi phạm? Phải chăng có sự bao che của chính quyền địa phương, lợi ích nhóm để cho các công trình vẫn vi phạm trên đất rừng” – ĐBQH Phạm Văn Hòa đặt vấn đề.

Vị ĐBQH đề nghị cơ quan chức năng phải vào cuộc, điều tra, thanh tra, xác minh làm rõ để xử lý vi phạm. Nếu vi phạm hành chính thì xử lý hành chính, nếu có dấu hiệu hình sự thì phải xử lý hình sự.

B.H.Thanh – Báo NLĐ

Theo Người Lao Động

Ảnh: Nhưng hiện nay đã có hàng trăm công trình mọc lên quanh khu vực hồ Đồng Đò.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nld.com.vn/thoi-su/hang-tram-cong-trinh-xe-thit-dat-rung-soc-son-huyen-noi-do-xa-giau-vi-pham-20230808144839339.htm