Hàng trăm công nhân cật lực dọn rác sau lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023

Hàng vạn người đổ về tham dự lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 và để lại trên các tuyến phố là lượng rác thải “khổng lồ”, khiến công nhân vệ sinh môi trường phải huy động hàng trăm người thâu đêm “oằn mình” dọn dẹp.

tm-img-alt

Khi dòng người trở về nhà sau màn trình diễn pháo hoa là lúc những công nhân vệ sinh môi trường còng lưng dọn dẹp bãi chiến trường (Ảnh: Nam Phong)

 

Theo ghi nhận của phóng viên, tối 13/5/2023, sau màn trình diễn pháo hoa của Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 kết thúc, trên các tuyến phố Trần Phú, Nguyễn Đức Cảnh, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, các công viên dải trung tâm… ngập tràn rác thải, lượng rác thải chủ yếu là những cốc nhựa, áo mưa, túi nilon, vỏ bánh kẹo, ống hút làm từ nhựa sử dụng một lần, được mọi người sử dụng xong bỏ lại. Ngoài ra, lượng rác này còn do các cửa hàng, người bán hàng xả ra ngay vỉa hè, lề đường.

Với khối lượng rác “khổng lồ” đó, Công ty Môi trường Đô thị Hải Phòng đã huy động, tăng cường hàng trăm công nhân vệ sinh môi trường làm việc vất vả để giải quyết “bãi chiến trường” đó, hoàn thành công việc sớm nhất trong đêm. Rác được quét dọn, tập trung tại điểm tập kết, xe vận chuyển rác đến thu gom thì công nhân quét rác mới hoàn thành nhiệm vụ.

tm-img-alt
 
tm-img-alt

 

tm-img-alt

Rác thải tràn ngập đường phố (Ảnh: Nam Phong)

 

Chị Ngô Thị Huệ tổ trưởng- Tổ môi trường (ca chiều)  thuộc  Công ty Môi trường Đô thị Hải Phòng chia sẻ: “Sau khi bắn pháo hoa xong, chúng tôi chờ người dân và du khách thưa bớt thì chúng tôi bắt đầu công việc của mình. Lượng rác thải sau lễ hội nhiều gấp 10 lần thậm trí là hơn thế so với ngày thường, tổ của chúng tôi phải dọn đến gần 1h sáng mới xong ”.

tm-img-alt

Lượng rác tăng gấp 10 lấn so với ngày thường khiến công nhân vệ sinh môi trường phải huy động hàng trăm người thâu đêm “ oằn mình” dọn dẹp. (ảnh Nam Phong)

 

Anh Hà Trọng Sơn- công nhân vệ sinh môi trường Công ty Môi trường Đô thị Hải Phòng cho biết: “Chúng tôi đã phải tăng cường lực lượng thu gom rác ngay trong đêm để công việc nhanh hơn, kịp thời hơn để trả lại vẻ sạch sẽ cho thành phố vào sáng hôm sau; đường phố sạch đẹp là niềm vui của công nhân môi trường chúng tôi.”

tm-img-alt

Các tình nguyện viên nhóm Hội yêu rác Hải Phòng nhặt rác tại dải vườn hoa trung tâm. (Ảnh: Nam Phong)

 

Với mục đích phụ giúp cho công việc của những người công nhân vệ sinh môi trường bớt đi nhọc nhằn, giúp cho đường phố sạch đẹp hơn sau mỗi lần có lễ hội, các tình nguyện viên nhóm Hội yêu rác Hải Phòng cũng hăng say nhặt rác, dọn rác và tập kết lại tại khu vực các vườn hoa dải trung tâm thành phố.

Bạn Nguyễn Bá Sơn- trưởng nhóm Hội yêu rác Hải Phòng cho biết: “Nhóm em có 23 người, chúng em thu gom rác tại dải trung tâm vào tất cả các dịp lễ hội. Đặc biệt, trong dịp lễ hội Hoa Phượng Đỏ, nhóm em bắt đầu công việc từ 21h30, chúng em tập hợp rác lại tại một điểm để các cô chú lao công dễ thu gom hơn, nhanh hơn, thuận tiện hơn và để các cô chú được về nhà sớm hơn.”

tm-img-alt

Công việc của công nhân vệ sinh môi trường ngày thường đã vốn đã vất vả, vào những dịp Tết hay lễ hội lại càng nhọc nhằn hơn.  (Ảnh: Nam Phong)

 

Mỗi người dân thiếu ý thức vứt một túi nilon, chai nhựa, áo mưa… ra đường so với lượng du khách tới xem lễ hội, chỉ cần làm phép tính đơn giản như thế đã biết lượng rác thải ra nhiều như thế nào. Vì vậy mà ý thức của người dân, du khách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

tm-img-alt

Rác được dọn sạch, xe tưới nước rửa được huy động để trả lại môi trường xanh- sạch- đẹp cho đường phố (Ảnh: Nam Phong)

 

Công việc của công nhân vệ sinh môi trường ngày thường vốn đã vất vả, vào những dịp Tết hay lễ hội lại càng nhọc nhằn, áp lực hơn rất nhiều lần. Để giữ cho đường phố luôn xanh- sạch- đẹp họ đã phải “ gồng mình” làm việc xuyên đêm.

Nam Phong

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)