Hang Sơn Đoòng: bài toán phát triển bền vững có tỷ lệ nghịch với lượng khách du lịch?

(Phapluatmoitruong.vn)“Đúng là khai thác du lịch bằng cáp treo khá phổ biến trên thế giới và mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng thực tế, người ta cũng không áp dụng cáp treo với khám phá hang động, đặc biệt với những hang lớn và đẹp lộng lẫy như Sơn Đoòng, hệ sinh thái có các đặc điểm môi trường lý hóa đặc biệt, rất dễ bị tổn thương và hủy hoại bởi sự thăm viếng vượt quá sức chịu tải của nó”. Tiến sĩ Tạ Hòa Phương, cho biết như vậy.

Tiến sĩ Tạ Hòa Phương là Chủ tịch Hội Cổ sinh – Địa tầng Việt Nam, tham gia nghiên cứu khối đá vôi Phong Nha – Kẻ Bàng cùng các hang động trong đó từ năm 1990. Ông cũng là nhà địa chất Việt Nam đầu tiên đi xuyên qua hang Sơn Đoòng vào năm 2013.

Ảnh 1

Trả lời câu hỏi của cổ đông trong ngày đại hội thường niên (24/4/2017) về việc FLC đang triển khai dự án cáp treo vào hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) liệu việc thực hiện dự án này có đi ngược lại với mục tiêu “thân thiện với môi trường” mà FLC đã truyền tải, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC, cho biết thời gian qua, FLC có nghiên cứu và khảo sát dự án cáp treo vào hang Sơn Đoòng Quảng Bình theo lời mời gọi của chính quyền tỉnh.

“Khi bắt tay vào nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy UBND tỉnh Quảng Bình có lý của họ vì đường vào khu vực cửa hang rất khó khăn, đi mất nhiều ngày, đồng thời chỉ vào được không quá 20 người mỗi ngày”, ông Trịnh Văn Quyết nói và cho biết số lượng du khách vào hang Sơn Đoòng năm 2016 “chỉ dưới 500 khách”.

Ảnh 2

Thế nhưng với những nhà khoa học về Cổ sinh – Địa tầng, khai thác du lịch nơi đây không đồng nghĩa với con số tăng số lượng khách đến với hang động này.

“Một số thành tạo địa chất đặc biệt của hang Sơn Đoòng như các bờ ngăn mỏng và dựng đứng bằng chất calcit tạo nên hệ thống “ruộng bậc thang” kỳ thú; rồi các thành tạo phytokarst và biokarst có cấu trúc mỏng manh, là sản phẩm phá hủy trầm tích carbonat có sự tham gia của tảo, nấm… Những thứ này ở Việt Nam chỉ riêng trong hang Sơn Đoòng mới có và chúng rất dễ bị phá hủy khi du khách vào hang”. Tiến sĩ Tạ Hòa Phương nói.

“Khi có cáp treo, lượng người đổ về đây sẽ rất lớn và vấn đề ô nhiễm môi trường là điều không thể tránh dù ta có quản lý tốt. Chính vì vậy, tôi cho rằng, hang Sơn Đoòng chỉ nên dành cho các nhà nghiên cứu, nhà thiên nhiên, thám hiểm… còn nếu để khai thác du lịch một cách ồ ạt ai cũng có thể đến thì mức độ ảnh hưởng sẽ rất lớn”. Tiến sĩ Vũ Quang Côn, cựu Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, cảnh báo.

Ảnh 3

Tiến sĩ khảo cổ Nguyễn Thị Hậu cho rằng: “Tất cả các hệ sinh thái đặc thù của khí hậu nhiệt đới Việt Nam đã bị tổn hại do chiến tranh, do phát triển kinh tế (khai hoang, thuỷ điện, trồng trọt…) và bây giờ là do phát triển du lịch – ngành kinh tế sử dụng nguồn vốn ban đầu và phần lớn là từ thiên nhiên và di sản văn hoá. Du lịch “sinh thái” lại có tác động không nhỏ huỷ hoại sự sống của bao nhiêu loài thực vật, động vật, bao nhiêu nguồn gien quý hiếm, phá vỡ mối liên hệ giữa các loài nhằm cân bằng môi trường trên rừng dưới biển…”.

Nhìn dưới góc độ khai thác kinh tế bền vững trong ngành du lịch, có thể thấy rằng hang Sơn Đoòng nếu tăng được lượt đến của các nhà nghiên cứu, nhà thiên nhiên, thám hiểm trên thế giới thì chắc rằng nguồn thu sẽ rất lớn; và bên cạnh đó còn là cơ hội để quảng bá khu Phong Nha – Kẻ Bàng đầy thuyết phục với cộng đồng toàn cầu.

Nguyễn Cao

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Chú thích ảnh:

Ảnh 1: Một bức ảnh do nhiếp ảnh gia Carten Peter chụp tháng 5/2010 ghi nhận đoạn hang có bề rộng 91,44m và vòm cao gần 243,84m – hoàn toàn “nhét” vừa một tòa nhà cao 40 tầng ở New York.

Ảnh 2, 3: Trang National Geographic thậm chí còn so sánh rằng, hang cao tới mức xếp chồng 25 chiếc xe bus hai tầng vào vẫn thoải mái.

Ảnh trên cùng: Với vẻ đẹp của mình, hang Sơn Đoòng thu hút rất nhiều khách du lịch với 98% là người nước ngoài. Trong số đó, có những gia đình cả ba thế hệ đều từng chinh phục hang động này.

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com