Hàng nghìn ha đất chưa thể gieo cấy vì thiếu nước

Do nguồn nước sông Lam xuống thấp, hàng nghìn ha đất trồng lúa vụ Xuân tại huyện Thanh Chương, Đô Lương (Nghệ An) chưa thể gieo cấy vì thiếu nước, khiến người dân hết sức lo lắng.

Ruộng “khát” nước sông

Theo kế hoạch, vụ Xuân năm 2023, toàn huyện Thanh Chương sẽ gieo cấy hơn 8.700ha lúa. Tuy nhiên, đến nay do nguồn nước sông Lam sụt giảm, nhiều trạm bơm không thể lấy được nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, khiến hàng trăm ha diện tích trồng lúa bị “khát”. Đơn cử như tại trạm bơm xã Thanh Hưng được thiết kế với công suất 5 máy, tuy nhiên do mực nước sông xuống thấp, hiện chỉ có 1 máy có thể hoạt động, trạm luôn cử người túc trực 24/24h để có nước là bơm cho người dân sản xuất.

Ruộng chưa có nước, nên bà Nguyễn Thị Đào (61 tuổi) trú tại xã Đại Đồng đứng ngồi không yên. Bà Đào cho biết, theo lịch nông vụ, sau khi ra tết bà con xuống đồng để gieo cấy vụ Xuân, nhưng đến nay vẫn chưa thể thực hiện vì gần 2 sào ruộng vẫn chưa thể lấy được nước. “Lúa giống đến thời điểm này đã ngâm ủ đủ ngày, mộng đã lên nhưng chưa thể đưa ra ruộng gieo cấy, người dân chúng tôi đang sốt ruột, mong chính quyền có biện pháp kịp thời để chúng tôi sản xuất đúng thời vụ”- bà Đào nói.

Theo số liệu từ ngành thủy lợi huyện Thanh Chương, hiện nay hầu như các trạm bơm nằm trên sông Lam đều không có nước để bơm phục vụ sản xuất vụ Xuân như: Trạm bơm Rạng, trạm bơm Đồng Văn, trạm bơm Rú Nguộc,… Những xã có diện tích chờ nước nhiều nhất là Cát Văn, Phong Thịnh, Đại Đồng….

Trong khi đó, tại huyện Đô Lương, theo số liệu từ Phòng Nông nghiệp, vụ Xuân năm nay, huyện sản xuất 8.600ha lúa, trong đó gần 1.000ha sử dụng nguồn nước sông Lam. Từ trước Tết Nguyên đán Quý Mão, các trạm bơm dọc sông Lam trên địa bàn huyện Đô Lương cũng không còn nguồn nước để bơm. Cụ thể, có khoảng 200ha vụ Xuân tại các xã Lưu Sơn, Trung Sơn, Thuận Sơn… không thể gieo cấy do khó khăn về nguồn nước. Sau khi ra Tết, các xã đã huy động hàng trăm nhân lực nạo vét các tuyến kênh mương, dẫn nước về, hiện người dân mới đang bắt đầu gieo cấy.

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước

Trước việc hơn 700ha lúa vụ Xuân thiếu nước, trong những ngày qua, huyện Thanh Chương chỉ đạo các xã, huy động người dân để nạo vét bùn đất tạo dòng nước chảy về trạm bơm. Tuy nhiên, vẫn không đủ cho các máy bơm chạy hết công suất.

Theo ông Lê Đình Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương: Vụ Xuân năm nay toàn huyện gieo cấy 8.600ha. Đến nay, đã gieo cấy được hơn 5.000ha. Số diện tích thiếu nước chưa cấy được khoảng 700 – 800ha tập trung chủ yếu ở các xã Cát Văn, Phong Thịnh, Đại Đồng, Đồng Văn… “Để giúp nhân dân đẩy nhanh tiến độ sản xuất cũng như đảm bảo diện tích và sản lượng, UBND huyện Thanh Chương đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các công ty thủy điện trên địa bàn tỉnh xả nước để nhân dân có nước sản xuất. Theo dự kiến, nửa đêm 3/2 sẽ bơm được nước từ sông Lam cho bà con có nước sản xuất kịp thời vụ”- ông Thanh cho biết thêm.

Về sự việc trên, ông Nguyễn Trường Thành – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An cho biết: Nguyên nhân mấy tháng nay không có mưa, lưu lượng nước đổ về các hồ thủy điện thấp nên mực nước đang thiếu hụt so với quy định. Trong khi đó, trên dòng sông Lam đi qua các huyện Thanh Chương, Đô Lương, lòng sông ngày càng thấp xuống do hoạt động khai thác cát, dẫn đến cột nước cũng bị thấp xuống, gây khó khăn cho các trạm bơm. Trước mắt, để giải quyết vấn đề này, ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo thực hiện điều tiết nước trong hệ thống để tạo nguồn nước cho vùng hạ du hệ thống thủy lợi Nam.

Ông Phùng Thành Vinh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An cho biết: Hiện tại, mực nước vào hệ thống thủy lợi Bắc đang đảm bảo, Sở đã chỉ đạo điều tiết nước giữa 2 hệ thống cũng như làm việc, đề nghị Công ty Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, nhờ đó từ chiều ngày 31/1, một số trạm bơm đã bắt đầu hoạt động. “Trước mắt, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị thủy điện để bàn bạc, kiến nghị tăng lưu lượng xả, cung cấp nước sản xuất cho vùng hạ du để các huyện hoàn thành gieo cấy lúa vụ Xuân” – ông Vinh cho biết thêm.

Điền Bắc – Báo Đại Đoàn Kết

Theo Đại Đoàn Kết

Ảnh: Nước sông Lam xuống thấp khiến hàng nghìn héc ta lúa vụ Xuân tại một số địa phương ở Nghệ An chưa thể gieo cấy.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://daidoanket.vn/hang-nghin-ha-dat-chua-the-gieo-cay-vi-thieu-nuoc-5708878.html