Hàng loạt vi phạm về đất đai ở Bắc Kạn

Trong một thời gian ngắn, riêng tại địa bàn một xã của tỉnh Bắc Kạn đã xuất hiện hàng loạt các công trình, nhà xưởng mọc lên trên đất nông nghiệp mà không thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định.

Sự việc này cho thấy tình trạng lỏng lẻo trong quản lý đất đai, quy hoạch của chính quyền và sự bất chấp pháp luật của nhiều tổ chức, cá nhân, cần được chấn chỉnh, xử lý ngay.

Nhiều vi phạm

Quảng Chu vốn là một xã khó khăn, nằm cách biệt với huyện lỵ Chợ Mới. Tuy nhiên, sau khi tuyến đường tốc độ cao từ Thái Nguyên lên Chợ Mới đi qua thì địa phương này trở thành vùng đất tiềm năng cho phát triển đô thị, công nghiệp chế biến gỗ.

Đi dọc con đường qua xã không khó để bắt gặp nhiều công trình, nhà xưởng lừng lững giữa núi đồi. Nhiều nhà xưởng san ủi diện tích đất lâm nghiệp rất lớn. Theo người dân sinh sống tại đây, hầu hết các diện tích đất này đều là đất lâm nghiệp, được người dân bán lại cho nhiều cá nhân từ Hà Nội lên mua. Sau khi họ mua xong thì nhiều công trình, nhà xưởng đã mọc lên.

Theo quan sát của phóng viên, nhiều nhà xưởng có diện tích rất lớn, ống khói đã có khói xả lên trời. Dọc theo tuyến đường, đoạn thuộc địa phận xã Quảng Chu có khoảng 10 vị trí đã được san ủi, xây dựng công trình, nhà xưởng. Việc thi công xây dựng các công trình này diễn ra trong một thời gian dài nhưng đều là các công trình vi phạm pháp luật.

Theo thông tin phóng viên có được, tại xã Quảng Chu đã có tới 11 tổ chức và hai cá nhân vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai, môi trường. Bước đầu, ngành chức năng của tỉnh Bắc Kạn đã xác định, các tổ chức có hành vi hủy hoại đất (tự ý san ủi đất làm biến dạng địa hình, làm mất khả năng sử dụng đất đã được xác định) khoảng hơn 78.600m2 đất, gồm: Công ty Cổ phần dược mỹ phẩm quốc tế PEA’NA; Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại và dịch vụ Phong Minh DS; Hợp tác xã Hậu Linh; Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại và dịch vụ Minh Ngọc; Công ty Trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại HHK; Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và kinh doanh thương mại Dũng Hằng; Hợp tác xã Lâm Gia; Hợp tác xã Phương Thảo; Hợp tác xã Tấn Phát; Hợp tác xã An Hòa Phát; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dương Thành.

Một khu vực đất đồi đang được san ủi tại xã Quảng Chu.

Một khu vực đất đồi đang được san ủi tại xã Quảng Chu.

Đối với hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp chuyển sang đất phi nông nghiệp, các tổ chức, gồm: Công ty Cổ phần dược mỹ phẩm quốc tế PEA’NA; Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại và dịch vụ Phong Minh DS; Hợp tác xã Hậu Linh; Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại và dịch vụ Minh Ngọc; Công ty Trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại HHK; Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và kinh doanh thương mại Dũng Hằng; Hợp tác xã Lâm Gia; Hợp tác xã Phương Thảo; Hợp tác xã Tấn Phát; Hợp tác xã An Hòa Phát; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dương Thành và hai hộ kinh doanh Nguyễn Hữu Xuân, Trương Văn Nam đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khoảng hơn 88.800m2 đất trồng cây lâu năm, rừng sản xuất, đất ở nông thôn, đất bằng trồng cây hằng năm khác, đất lúa.

Các tổ chức, cá nhân có hành vi nhận chuyển nhượng của hộ gia đình cá nhân để góp vốn và doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền và mục đích sử dụng đất nhận chuyển nhượng, góp vốn không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại và dịch vụ Phong Minh DS; Hợp tác xã Hậu Linh; Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại và dịch vụ Minh Ngọc; Công ty Trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại HHK; Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và kinh doanh thương mại Dũng Hằng; Hợp tác xã Lâm Gia; Hợp tác xã Phương Thảo; Hợp tác xã Tấn Phát; Hợp tác xã An Hòa Phát; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dương Thành và hai hộ kinh doanh Nguyễn Hữu Xuân, Trương Văn Nam.

Theo khoản 1, điều 12, Luật Đất đai 2013 thì dự án được đồng ý chủ trương nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư nhưng chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật là hành vi bị nghiêm cấm.

Hành vi nhận chuyển nhượng của hộ gia đình, cá nhân để góp vốn vào doanh nghiệp để thực hiện dự án đầu tư, khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền và mục đích sử dụng đất nhận chuyển nhượng, góp vốn không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cũng vi phạm Luật Đất đai.

Hành vi hủy hoại đất bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 3, điều 12, Luật Đất đai 2013. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là những hành vi này lại ngang nhiên diễn ra trong một thời gian dài ở xã Quảng Chu mà không được ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Cần xử lý nghiêm

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại ngành chức năng đã báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn để kiểm tra, xử lý tình trạng đang diễn ra ở Quảng Chu. Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới đã ban hành hơn 20 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân về những vi phạm đã nêu trên.

Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới, đối chiếu với các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, huyện xác định trường hợp bà Dương Thị Thành, thôn 3, xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm (Hà Nội) và ông Trần Tiến Lâm, phường Thành Công, quận Ba Đình (Hà Nội) thuộc thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Do vậy, huyện đã hoàn thiện hồ sơ để trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Một khu nhà xưởng khác xây dựng trên đất lâm nghiệp tại xã Quảng Chu.

Một khu nhà xưởng khác xây dựng trên đất lâm nghiệp tại xã Quảng Chu.

Đối với việc rà soát kiểm tra việc chấp hành pháp luật về xây dựng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới đang chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra tham mưu xử lý theo quy định.

Trước tình trạng này, ngày 19/9, Ủy ban nhân tỉnh Bắc Kạn đã giao các Sở: Xây dựng, Giao thông vận tải khẩn trương tổ chức rà soát, khảo sát kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quy hoạch, xây dựng, giao thông của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã Quảng Chu để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm theo thẩm quyền (nếu có); báo cáo kết quả thực hiện trong tháng 9/2022.

Những vi phạm nêu trên đang đặt ra câu hỏi về trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương cũng như hành vi coi thường pháp luật của nhiều tổ chức, cá nhân khi cố tình vi phạm pháp luật tại xã Quảng Chu, cần được xử lý nghiêm minh.

Nguyễn Hoàng – Báo Nhân Dân

Theo Nhân Dân

Ảnh: Một nhà xưởng hoành tráng mọc lên trên đất lâm nghiệp tại xã Quảng Chu.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nhandan.vn/hang-loat-vi-pham-ve-dat-dai-o-bac-kan-post716208.html