Hàng loạt trường học, bến xe ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, chữa cháy

Cơ quan chức năng quận Hoàng Mai (Hà Nội) chỉ tên hàng trăm công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, trong đó có nhiều trường học, bến xe…

Nhiều cơ sở trường học vi phạm

UBND quận Hoàng Mai vừa công bố danh sách hạng mục công trình có vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn. Trong danh sách 146 hạng mục công trình có vi phạm về PCCC và hình thức xử lý có nhiều doanh nghiệp, chung cư, trường học.

Nằm giữa trung tâm Khu đô thị Bắc Linh Đàm, Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long chưa lắp đặt hệ thống báo cháy tự động các khối nhà dạy học A, B, C. Tương tự, Trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch Hoa Sữa (số 1118 Nguyễn Khoái, phường Thanh Trì) chưa trang bị hệ thống báo cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong và ngoài công trình. Bên cạnh đó, tại ngôi trường này hệ thống điện chưa đảm bảo theo quy định.

Còn Trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội (số 767 Nguyễn Khoái, phường Thanh Trì), cơ quan chức năng kiểm tra và xác định trường chưa trang bị hệ thống báo cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong và ngoài công trình, hệ thống điện chưa đảm bảo theo quy định.

Với Trường THPT Mai Hắc Đế (lô 02-10A khu công nghiệp Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ) và Trường Đại học Công nghiệp và Quản lý Hữu Nghị (lô 01 – 04 khu công nghiệp Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ) đều vi phạm thay đổi công năng sử dụng, giải pháp ngăn cháy lan trục thông tầng không đảm bảo và trang bị chưa đầy đủ hệ thống báo cháy, chữa cháy.

Chưa lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, hệ thống đèn chiếu sáng sự cố exit và hệ thống chữa cháy vách tường không hoạt động là tồn tại ở các trường: THPT Hoàng Văn Thụ (số 234 đường Lĩnh Nam), THCS Lĩnh Nam (ngõ 643 đường Lĩnh Nam).

Cơ quan chức năng cũng chỉ ra những tồn tại ở Trường Mầm non Bình Minh cơ sở 1 (số 10 ngõ 92 đường Giáp Bát, phường Giáp Bát) khi có chiều rộng không đảm bảo 3,5m, chưa có cầu thang thoát nạn thứ hai và hệ thống chữa cháy trong và ngoài nhà, chưa trang bị hệ thông báo cháy tự động; chưa trang bị hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn và chưa lắp đặt hệ thống chống sét theo quy định….

Không chỉ tồn tại PCCC, Trường Đại học Thăng Long (đường Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim) còn cải tạo tầng 10 và tầng 8 khối nhà dạy học không có giấy phép. Ngôi trường này bố trí nhà để xe trên đường giao thông nội bộ, thang bộ hở trong nhà chưa được đóng kín, chưa lắp đặt hệ thống tăng áp buồng thang bộ.

Liên quan đến trường học (mầm non, tiểu học, THCS) chưa đảm bảo an toàn PCCC, trao đổi với Báo GD&TĐ, lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) cho biết, UBND quận Hoàng Mai giao Công an quận chủ trì kiểm tra và báo cáo.

Cùng với cơ sở giáo dục, Nhà sách Tiến Thọ (số 695, 697 Giải Phóng, phường Giáp Bát) nơi mua sắm của nhiều phụ huynh, học sinh. Tại đây cũng chưa đảm bảo an toàn PCCC.

Theo thông báo của cơ quan chức năng, Nhà sách Tiến Thọ chưa có cầu thang thoát nạn thứ hai, khung kết cấu thép tiền chế, mái lợp tôn, tường gạch đặc. Về việc này, bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Nhà sách cho biết, đã gửi hồ sơ sau khi trang bị và khắc phục tồn tại về PCCC tới Công an quận Hoàng Mai để thẩm duyệt, dự kiến trong tháng 4/2024.

Cổng Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long (Khu đô thị Bắc Linh Đàm, phường Đại Kim).

Hai bến xe lớn vi phạm

Là nơi trung chuyển giao thông giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong việc đưa đón hành khách, học sinh, sinh viên và kết nối với vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, tuy nhiên nhiều bến xe lại chưa đảm bảo PCCC.

Đơn cử, tại bến xe Nước Ngầm thuộc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Ngành nước & Môi trường (WEDICO) có diện tích 10.300 m2. Năm 2006, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội công bố công suất thiết kế của bến là 350 lượt xe/ngày. Đến tháng 3/2014, UBND thành phố Hà Nội đã cho phép bến xe Nước Ngầm mở rộng lên tổng diện tích là 17.800m2, có thể phục vụ tối thiểu khoảng 800 lượt xe/ngày…

Theo UBND quận Hoàng Mai, bến xe Nước Ngầm không trang bị hệ thống báo cháy tự động, không trang bị hệ thống chữa cháy bằng nước đảm bảo theo quy định.

Tương tự, bến xe Giáp Bát thuộc quản lý Công ty Cổ phần bến xe Hà Nội, bắt đầu hoạt động từ năm 1989 với hệ thống phòng vé, khu vực nhà chờ, bãi xe, nhà vệ sinh, khu ăn uống,… rộng tới 37.000m2.

Với diện tích rộng lớn, bến xe Giáp Bát là nơi có hệ thống sân bãi, nhà chờ. Theo quy hoạch của TP Hà Nội, hiện nay bến xe Giáp Bát chủ yếu là nơi đón, trả khách giữa Hà Nội và các tỉnh miền Trung, miền Nam như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắk Lắk,…

Theo danh sách các đơn vị vi phạm về PCCC, bến xe Giáp Bát chưa trang bị hệ thống chữa cháy trong và ngoài nhà, chưa trang bị hệ thống báo cháy tự động, chưa trang bị hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc bến xe Giáp Bát cho biết, đối với bến xe, trường học có quy chuẩn riêng về PCCC. Khi căn cứ vào Nghị quyết 05/2022 của HĐND TP Hà Nội thì bến xe đang có hai hạng mục cần phải khắc phục đó là: Thiết bị báo cháy và đèn chỉ dẫn.

“Bến xe Giáp Bát trước đây đã đáp ứng các tiêu chuẩn của Phòng Cảnh sát PCCC Công an Hà Nội, hàng năm có xác nhận của Đội Cảnh sát PCCC Công an quận Hoàng Mai, kiểm tra mỗi năm ít nhất 2 lần và đều đảm bảo PCCC. Tuy nhiên, theo Nghị quyết 05 thì phải trang bị thiết bị báo cháy và đèn chỉ dẫn khi có cháy…”, ông Tùng phân tích.

Ông Tùng cũng khẳng định, bến xe đã làm việc với cơ quan chức năng, sau đó có công văn cam kết, nêu phương án, lộ trình khắc phục các tồn tại và được chấp thuận đến hết 2025.

“Cơ sở hạ tầng bến xe Giáp Bát xây dựng đến nay đã 35 năm, nếu trang bị theo Nghị quyết 05 thì là vấn đề không nhỏ. Sau khi có quy chuẩn mới, chúng tôi nghiêm chỉnh chấp hành nhưng cũng đề xuất xem xét cho phép doanh nghiệp khắc phục với biện pháp phù hợp với khả năng tài chính, có lộ trình để doanh nghiệp cân đối tài chính, hoàn thiện theo Nghị quyết 05/2022 của thành phố…”, ông Tùng nói.

Giám đốc bến xe Giáp Bát thông tin thêm về tình hình khách hàng và dự kiến lượng khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới. Theo ông Tùng, đến thời điểm này, sau 2 năm dịch, sản lượng khách mới hồi phục được 70% so với trước dịch, bến xe có đủ cơ sở đáp ứng được lượng hành khách trở về quê trong dịp lễ tết sắp tới.

Vào ngày lễ lượng khách tăng 250%, khoảng trên 900 xe/ngày. Lượng học sinh, sinh viên qua bến xe dự kiến tăng khoảng 300%, khoảng 1,2 vạn lượt khách qua bến xe vào ngày cao điểm (nghỉ đầu nghỉ lễ).

Đăng Chung – Báo GD&TĐ

Theo Giáo dục & Thời đại

Ảnh: Khuôn viên bến xe Giáp Bát nơi còn những tồn tại về PCCC.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/hang-loat-truong-hoc-ben-xe-o-ha-noi-vi-pham-phong-chay-chua-chay-post678768.html