Hàng loạt sai phạm tại dự án Tổ hợp công trình khách sạn của Công ty Việt Thanh VnC

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ nhiều sai phạm xảy ra tại dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim của Công ty Việt Thanh VnC tại phường Đông Hương, TP Thanh Hóa.

Được biết, dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm của Tổng công ty Xây dựng và luyện kim Thanh Hóa – Công ty cổ phần (nay là Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC) được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý địa điểm đầu tư xây dựng tại Văn bản số 6582/UBND-CN ngày 15/12/2009 với tổng diện tích khu đất 17.740m2.

Dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý điều chỉnh quy hoạch và hình thức sử dụng đất Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, dịch vụ sang Dự án công trình kinh doanh hỗn hợp tại Văn bản số 730/UBND-CN ngày 29/1/2013 và được Sở Xây dựng thỏa thuận tổng mặt bằng quy hoạch tại Văn bản số 384/SXD-PTĐT ngày 7/2/2013.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thanh tra toàn diện đối với dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim của Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC (Công ty Việt Thanh VnC), chỉ rõ nhiều sai phạm diễn ra tại dự án.

Theo kết luận thanh tra, về vấn đề chấp thuận chủ đầu tư thực hiện dự án phát triển nhà ở, cơ quan thanh tra khẳng định, Công ty Việt Thanh VnC chưa phải là nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở, nhưng Sở Xây dựng không tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Về vấn đề lập, phê duyệt dự án đầu tư, cơ quan thanh tra cho biết, Công ty Việt Thanh VnC chưa thực hiện thiết kế cơ sở đối với các công trình nhà ở, phê duyệt dự án đầu tư trước khi được Sở Xây dựng tham gia ý kiến, chưa hoàn thiện theo ý kiến của Sở Xây dựng.

Về vấn đề giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy CNQSD đất, kết luận thanh tra nêu rõ, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa giao đất cho Công ty Việt Thanh VnC sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở chung cư, nhà ở thấp tầng khi công ty này chưa được công nhận là chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở.

Không chỉ vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy CNQSD đất nhà ở thấp tầng cho Công ty Việt Thanh VnC khi đơn vị này chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, ký Giấy CNQSD đất trước khi bàn giao đất trên thực địa.

Về phía UBND TP Thanh Hóa, kết luận thanh tra cho thấy, đơn vị này đã cấp Giấy CNQSD đất cho các hộ dân trong khi Công ty Việt Thanh VnC không xây dựng nhà thô (công ty chuyển nhượng đất nền cho các hộ dân tự xây dựng). Bên cạnh đó, UBND TP Thanh Hóa đã tách thửa đất tại lô 03-C5 thành 2 thửa và cấp Giấy CNQSD đất cho 2 thửa đất không đúng theo MBQH chi tiết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về vấn đề sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư và trật tự xây dựng, kết luận thanh tra thể hiện, Công ty Việt Thanh VnC thực hiện đầu tư hạ tầng chưa đảm bảo thiết kế được duyệt và mặt bằng quy hoạch được Sở Xây dựng thỏa thuận tại Văn bản 384/SXD-PTĐT ngày 07/2/2013. Công ty Việt Thanh VnC không thực hiện xây dựng nhà thô mà chuyển nhượng đất nền cho các hộ dân tự xây dựng không đúng quy định.

Cơ quan thanh tra nhận định, Sở Xây dựng, UBND TP Thanh Hóa, UBND phường Đông Hương đã thiếu kiểm tra, giám sát, để chủ sử dụng các lô đất số 03-A, 03-B, 03-C2, 03-D4, 03-D6, 03-D7 xây dựng không đúng chỉ giới, mốc giới theo quy hoạch và Giấy CNQSD đất đã được cấp.

Tại lô đất 03-B, 03-C2, 03-D4, 03-D6, 03-D7 dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng nhưng chủ sử dụng đất vẫn tiến hành xây dựng nhà ở không đúng quy định của pháp luật. Trục đường nội bộ thi công xây dựng không đúng với MBQH được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, để xảy ra những vi phạm nêu trên trách nhiệm thuộc về: Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP Thanh Hóa, UBND phường Đông Hương, Công ty Việt Thanh VnC, chủ sử dụng các lô đất… Trong đó, trách nhiệm trực tiếp thuộc về các phòng, ban chuyên môn tham mưu.

P.V – Báo BVPL

Theo Bảo Vệ Pháp Luật

Ảnh: Nhiều sai phạm diễn ra tại dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm của Tổng công ty Xây dựng và luyện kim Thanh Hóa – Công ty cổ phần (nay là Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC).

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baovephapluat.vn/kinh-te/do-thi-xay-dung/hang-loat-sai-pham-tai-du-an-to-hop-cong-trinh-khach-san-cua-cong-ty-viet-thanh-vnc-145553.html