Hàng loạt dự án du lịch ven biển thành ‘nhà ma’

Các ‘siêu’ dự án du lịch với số vốn lên đến hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng ven bãi biển ‘vàng’ của Quảng Ngãi xây dựng dở dang rồi bỏ mặc, nằm ngổn ngang, hoang phế gây bức xúc dư luận.

Những tòa nhà “ma”

Năm 2005, dự án Khu du lịch (KDL) Thiên Đàng do Công ty TNHH Thiên Đàng (sau đổi tên thành Công ty CP Thiên Đàng) làm chủ đầu tư được Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất (nay là BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi) cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu với tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng (sau điều chỉnh nâng lên hơn 1.800 tỷ đồng).

Dự án có diện tích 286 ha và được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 có diện tích 32,4ha đã hoàn thành và đi vào hoạt động năm 2009. Tuy nhiên, đến mùa mưa bão cùng năm, thiên tai gây hư hỏng nặng nên nhà đầu tư dừng hoạt động để sửa chữa và hoàn chỉnh các hạng mục. Để rồi sau 17 năm đầu tư xây dựng, đến nay bị bỏ mặc hoang tàn, gây lãng phí quỹ đất.

Ông Ngô Phúc (trú xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) cho biết, khi mới triển khai, người dân rất vui mừng, ủng hộ vì hy vọng dự án đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy du lịch dịch vụ, tạo công ăn việc làm cho bà con địa phương, thế nhưng sự thật quá thất vọng.

Nhiều dự án ven biển Mỹ Khê xin đất vàng không hoạt động. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Nhiều dự án ven biển Mỹ Khê xin đất vàng không hoạt động. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Theo ghi nhận của PV, bên trong dự án KDL Thiên Đàng, nhiều công trình kiến trúc nhà ở lưu trú hư hỏng, xuống cấp trầm trọng và hoang hóa. Nhiều đồ đạc, vật dụng để phục vụ cho du khách bụi bám dày đặc. Bên ngoài cây cối hoang dại mọc um tùm, những cây dừa kiểng, đường đi, các mảng bê tông, gạch vữa… bị sóng biển đánh tan tành. Từ trên cao nhìn xuống, KDL Thiên Đàng trông chẳng khác gì tòa nhà “ma”.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã vào cuộc kiểm tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm của dự án: Nhà đầu tư thi công các hạng mục công trình khi chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được thẩm định, phê duyệt,…

Cũng nằm ở vị trí đắc địa ven biển, dự án KDL Biển Mỹ Khê do Công ty CP Mỹ Khê Việt Nam làm chủ đầu tư, khởi công tháng 3/2010, với diện tích 23,5 ha, tổng mức đầu tư 824 tỷ đồng. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, dự kiến gồm khu khách sạn hỗn hợp, khu hành chính và khu vui chơi giải trí, 85 căn biệt thự và các dịch vụ đi kèm,… Dự án đã được Sở KH&ĐT cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2019, giai đoạn 2 năm 2020.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2012, do khó khăn về tài chính, dự án tạm ngừng. Năm 2018, chủ đầu tư đề nghị chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Công ty CP Biệt thự nghỉ dưỡng Mỹ Khê để tiếp tục thực hiện. Để rồi đến nay dự án vẫn “bất động”.

Ông Võ Minh Chính – Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi cho hay, khu du lịch Tịnh Khê được đánh giá là khu “đất vàng” nhưng lâu nay diễn ra tình trạng các nhà đầu tư nhận đất xong không triển khai thi công theo như phê duyệt ban đầu đã gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi Trà Thanh Danh thừa nhận, trong khoảng 20 năm qua, dù nhiều dự án được cấp chủ trương đầu tư nhưng đến nay, khu vực bãi biển Mỹ Khê vẫn chưa có dự án nào về du lịch được triển khai hoàn thiện. “Phần vì nhà đầu tư chưa đủ năng lực, phần vì sự thay đổi của các chính sách và thu hút khách vào Mỹ Khê còn hạn chế nên xảy ra tình trạng một số nhà đầu tư ôm đất, xí phần nhưng không triển khai xây dựng dự án”, ông Danh cho biết.

Kiên quyết thu hồi

Để khắc phục tình trạng này, ngày 15/8/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương rà soát, tham mưu UBND tỉnh thu hồi những dự án chậm tiến độ, nhất là dự án nhà đầu tư thiếu năng lực, xin dự án để “xí phần”.

Trả lời PV, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, những năm qua tại Quảng Ngãi nguồn lực hỗ trợ đầu tư các dự án rất lớn. Tuy nhiên, qua thanh tra các dự án đã và đang đầu tư trên địa bàn tỉnh từ 2011-2020 có rất nhiều dự án chậm tiến độ, trong đó nguyên nhân chủ quan là chính. Điển hình như các dự án tại KKT Dung Quất, có dự án chậm 5-7 năm, có dự án lên đến hơn 10 năm chưa thực hiện xong. Đây là sự lãng phí lớn trong đầu tư, cũng như thiếu trách nhiệm của các cơ quan quản lý, chủ đầu tư.

“Quan điểm của tỉnh Quảng Ngãi đối với những dự án chậm đầu tư phải xử lý trách nhiệm chủ đầu tư sau đó xử lý trách nhiệm đến các cơ quan đơn vị liên quan như tư vấn, giám sát, chính quyền địa phương. Đối với các dự án không có khả năng hoàn thành tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi, kết thúc, chấm dứt dự án”, ông Minh khẳng định.

Được biết, tỉnh Quảng Ngãi hiện có 24 dự án đầu tư ở lĩnh vực du lịch được cấp phép. Tuy nhiên, số dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng không nhiều.

Thu hồi dự án du lịch đưa ra đấu giá

Năm 2022, chủ trương của tỉnh Quảng Ngãi sẽ thu hồi, đưa ra đấu giá hàng loạt dự án du lịch, thương mại đã cấp phép đầu tư nhưng trong quá trình triển khai, nhà đầu tư thực hiện không đúng cam kết. Trong đó, hai dự án lớn gồm: KDL Sinh thái biển Hàng Dương và KDL Biển Mỹ Khê, dự kiến đấu giá thu ngân sách 770 tỷ đồng.

Nguyễn Ngọc – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Dự án KDL Thiên Đàng hoang tàn sau hơn 10 năm ngừng hoạt động. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/hang-loat-du-an-du-lich-ven-bien-thanh-nha-ma-post1468825.tpo