Hàng loạt dự án du lịch trọng điểm ‘lụt’ tiến độ

Tính đến đầu năm nay, Ninh Thuận có 56 dự án du lịch đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 52.469 tỷ đồng. Tuy nhiên, có một số dự án du lịch trọng điểm triển khai rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ đề ra.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận vừa có báo cáo tình hình triển khai các dự án động lực lĩnh vực du lịch trên địa bàn. Theo đó, tính đến đầu năm nay, Ninh Thuận có 56 dự án du lịch đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (còn hiệu lực), với tổng vốn đăng ký hơn 52.469 tỷ đồng.

Trong đó, có 23 dự án đã đưa vào hoạt động (chiếm khoảng 41%), 20 dự án đang triển khai thi công (chiếm trên 35%) và 13 dự án đang hoàn tất thủ tục đầu tư (chiếm trên 23%).

Tuy nhiên, trong số đó có một số dự án du lịch trọng điểm triển khai rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ đề ra. Cụ thể, trong số 22 dự án du lịch trọng điểm, có hai dự án đã tổ chức kiểm tra, đề xuất xử lý ngừng hoạt động là dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Aminia – Ninh Chữ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Aminia Ninh Chữ và dự án Ninh Chữ Sailing Bay của Công ty CP Ninh Chữ Bay.

Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Aminia – Ninh Chữ đã được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2011. Dự án có quy mô đạt chuẩn 5 sao với khách sạn, 36 căn villa, khu dịch vụ… Dự án này có diện tích sử dụng đất 3,6ha; tổng vốn đầu tư gần 250 tỷ đồng.

Sau nhiều lần cấp đổi giấy chứng nhận đầu tư, dự án được gia hạn tiến độ hoàn thành đưa vào hoạt động vào tháng 6/2020. Tuy nhiên, sau khi xây dựng một số công trình dở dang, dự án này đã ngừng thi công từ năm 2020 đến nay.

Năm 2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận đã có kết luận thanh tra và xử phạt hành chính chủ đầu tư 70 triệu đồng về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng có kết luận thanh tra dự án này chậm tiến độ sử dụng đất 16 tháng.

Dự án Ninh Chữ Sailling Bay được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008. Sailing Bay Ninh Chữ có tổng diện tích trên 12 ha, được khởi công vào năm 2021, gồm 4 tòa tháp cao 36-40 tầng, quy mô 4.000 căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp tiêu chuẩn 5 sao.

Đến năm 2020, UBND tỉnh Ninh Thuận ra quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án với tổng số vốn gần 2.390 tỷ đồng, tiến độ thực hiện 36 tháng.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra vào tháng 10/2023, chủ đầu tư chỉ khoan cọc nhồi công trình tòa tháp A và tòa tháp B. Đồng thời, dự án này cũng dừng thi công từ tháng 5/2022.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cho biết, dự án này đã bị xử phạt vi phạm hành chính về tiến độ vào năm 2019, nhưng tiếp tục vi phạm chậm tiến độ nên thuộc trường hợp ngừng hoạt động theo Luật Đầu tư.

Ngoài hai dự án trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cho biết, có 8 dự án du lịch khác đã giao đất, đang triển khai xây dựng còn trong tiến độ nhưng chậm. Những dự án này cũng có khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, quy hoạch xây dựng… cần hỗ trợ tháo gỡ, đôn đốc tiến độ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cũng đề xuất tổ chức thanh tra, kiểm tra xử lý đối với những dự án vi phạm tiến độ về đất đai. Đồng thời, tháo gỡ những vướng mắc cho các dự án dự chưa được giao đất, giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cũng đang rà soát hồ sơ pháp lý, yêu cầu chủ đầu tư dự án Resort Spa nho – Trang trại trồng nho và Nhà máy rượu vang nho do Công ty CP Smart Asgard Việt Nam làm chủ đầu tư tại xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) chứng minh năng lực tài chính để tiếp tục thực hiện dự án. Dự án này đã hết thời hạn gia hạn vào cuối năm 2023 nhưng chủ đầu tư vẫn không hoàn thành.

Duy Quang – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Aminia – Ninh Chữ chỉ mới xây xong phần thô 36 căn biệt thự rồi dừng. Ảnh: VOV.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/hang-loat-du-an-du-lich-trong-diem-lut-tien-do-post1621833.tpo