Hàng loạt cựu lãnh đạo sở, ngành ở Khánh Hòa bị đề nghị kỷ luật

Ông Nguyễn Ngọc Tâm, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính, cùng 5 cựu lãnh đạo sở ngành khác bị đề nghị kỷ luật do sai phạm trong việc giao đất ‘vàng’ ở Nha Trang cho doanh nghiệp với giá rẻ.

Sáng 8/7, trao đổi VietNamNet, ông Nguyễn Văn Ghi, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa, cho biết đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Ngọc Tâm, Trần Văn Thọ và Trần Quang Bửu (đều cựu Phó GĐ Sở Xây dựng), Vũ Xuân Thiềng (nguyên Phó GĐ Sở Tài nguyên và Môi trường), Nguyễn Văn Nhựt (cựu Phó GĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư) và Trần Sỹ Quân (Phó Cục trưởng Cục Thuế Khánh Hòa).

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, ông Nguyễn Ngọc Tâm, cựu Phó Giám đốc Sở Tài Chính bị xác định thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định giá đất tại dự án dự án BT Trường Chính trị tỉnh và tham mưu định giá bán tài sản tại đây.

Ông Tâm còn bị cáo buộc Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước; tự ý bỏ sinh hoạt đảng từ tháng 5/2021 đến nay, vi phạm nguyên tắc, tổ chức sinh hoạt đảng; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm.

Còn ông Trần Văn Thọ trong giai đoạn giai đoạn 2002-2017, khi còn là Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, được cho đã thiếu trách nhiệm; không tham mưu tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định đối với dự án trên và hoàn vốn khu đất này. Ông còn bị cáo buộc đã vi phạm Luật Đấu thầu 2005; vi phạm khoản 3, điều 219 BLHS; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm.

Đối với ba cựu lãnh đạo sở khác và Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh gồm ông Thiềng, Bửu, Nhựt, Quân đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định giá đất của dự án BT Trường Chính trị tỉnh; Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước…

Vi phạm của 6 cựu cán bộ trên được đánh giá là đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát ngân sách Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín tổ chức đảng và cá nhân đảng viên.

Khu đất Trường Chính trị tỉnh rộng 7.300 m2 nằm ở trung tâm TP Nha Trang, được tỉnh Khánh Hòa có quyết định giao cho Công ty Thanh Yến đầu tư làm khu phức hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà ở chung cư Nha Trang Center 2 – nay đổi tên dự án Gold Coast, cao 40 tầng và đã đưa vào hoạt động.

Đổi lại, doanh nghiệp xây Trường Chính trị mới với mức đầu tư 149 tỷ đồng, không đấu thầu. Tổng giá trị khu đất được giao là hơn 114 tỷ đồng – được cho là rẻ hơn rất nhiều so với quy định và giá thị trường, gây thất thoát, lãng phí tài sản của Nhà nước số tiền hơn 74 tỷ đồng.

Liên quan đến sai phạm trong việc giao khu đất trên cho doanh nghiệp, đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam 13 bị can. Trong đó, có ông Nguyễn Chiến Thắng và người tiền nhiệm ông Lê Đức Vinh (đều cựu Chủ tịch UBND tỉnh các nhiệm kỳ).

Xuân Ngọc – Báo VietnamNet

Theo VietnamNet

Ảnh: Khu đất hơn 7.300 m2 đường Trần Hưng Đạo là Trường Chính trị tỉnh được UBND Khánh Hòa giao doanh nghiệp làm dự án đã đưa vào hoạt động

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamnet.vn/hang-loat-cuu-lanh-dao-so-nganh-o-khanh-hoa-bi-de-nghi-ky-luat-2037940.html