Hàng loạt chung cư chưa nghiệm thu đã cho người dân vào ở

Chưa hoàn thành thủ tục chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành xây dựng, nhưng 4 chung cư, nhà ở xã hội, văn phòng làm việc ở TP Vinh (Nghệ An) đã cho người vào sinh hoạt nhiều năm qua.

Ngày 1/4, thông tin từ Văn phòng UBND TP Vinh cho biết, trên địa bàn TP có 4 chung cư, nhà ở xã hội đã có dân cư chuyển vào sinh sống nhiều năm nay, nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành xây dựng.

Cụ thể, tòa nhà dịch vụ thương mại và căn hộ nhà ở, tại khối Vinh Tiến, phường Hưng Bình do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn làm chủ đầu tư; khu nhà ở làm việc Thành Vinh, khối 20, phường Hưng Bình của Công ty CP Đầu tư sản xuất và TM Thành Vinh; chung cư Mường Thanh Cửa Đông, tại khối Trung Hưng, phường Hưng Dũng do Công ty CP Du lịch Dầu khí Phương Đông đầu tư; chung cư, nhà ở xã hội tại xóm 15, xã Nghi Phú do Công ty TNHH Trường Thành làm chủ đầu tư.

Tại buổi làm việc với các sở, ngành, chủ đầu tư dự án và khách hàng liên quan mới đây, ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND TP Vinh nhấn mạnh, việc các chung cư chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu, hoàn thành công trình xây dựng theo quy định nhưng chủ đầu tư cho khách hàng mua căn hộ vào ở là hành vi vi phạm pháp luật. Chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản nêu trên.

Lãnh đạo TP Vinh cũng đề nghị các chủ đầu tư dự án tổ chức làm việc với các hộ dân để thành lập ban đại diện khách hàng, khẩn trương khắc phục các tồn tại, vướng mắc và hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét kết quả nghiệm thu.

UBND TP cũng yêu cầu, trong thời gian chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu, các chủ đầu tư thông báo cho người dân tạm thời di chuyển, không sinh sống tại các chung cư kể trên… Chủ đầu tư chịu hoàn toàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra sự cố, mất an toàn cho các hộ dân, khách hàng ở dự án.

Theo ông Võ Thanh Nhã, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Phú (TP Vinh), tòa nhà chung cư, nhà ở xã hội 10 tầng của doanh nghiệp Trường Thành, cho phép 63 hộ dân vào ở từ năm 2018 nhưng chưa hoàn thành nghiệm thu xây dựng.

“Khoảng 200 người đang sinh sống ở chung cư, nhà ở xã hội là những đối tượng được xét duyệt. Tuy nhiên, chung cư chưa bàn giao nghiệm thu nên chưa xác định chủ đầu tư cho phép người dân vào ở bằng hình thức nào. Người dân nay đã ở ổn định 6 năm, bây giờ khó khăn cho địa phương xử lý” – ông Nhã thừa nhận.

Tòa nhà 10 tầng chung cư, nhà ở xã hội của doanh nghiệp Trường Thành xây dựng cho dân vào ở từ 2018 đến nay. Ảnh: Quốc Huy

Các căn phòng bên ngoài hàn thép kín kiểu “chuồng cọp”. Ảnh: Quốc Huy

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Trường, Giám đốc Công ty TNHH Trường Thành, cho biết doanh nghiệp đang hoàn thành hồ sơ vì một số sai lệch về mặt số học giữa các văn bản.

“Theo kết luận 551 năm 2019, những chung cư sai phạm phải nộp lại tiền thu lợi bất hợp pháp để hoàn chỉnh các thủ tục để cấp bìa cho người dân. Chủ đầu tư chúng tôi cũng nằm trong sai phạm đó, đã nộp lại tiền. Hồ sơ đã gửi lên Sở xây dựng Nghệ An, chờ tiếp tục giải quyết” – ông Thành thông tin.

Còn tại dự án tòa nhà chung cư 72 Lê Lợi, (TP Vinh), do Tập đoàn Bảo Sơn làm chủ đầu tư, xây dựng khi chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư đã có khoảng 500 hộ dân vào sinh sống mà VietNamNet phản ánh, UBND tỉnh Nghệ An vừa có chỉ đạo Thanh tra tỉnh chủ trì, thành lập tổ công tác để xác minh, làm rõ sự việc.

Tòa nhà 31 tầng của Tập đoàn Bảo Sơn xây dựng cho 500 hộ dân vào ở khi chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư. Ảnh: Quốc Huy

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cho biết, việc cho người dân vào sinh hoạt, ở trong khu chung cư chưa có kết quả nghiệm thu là trách nhiệm của chính quyền địa phương và chủ đầu tư.

Quốc Huy – Báo VietnamNet

Theo VietnamNet

Ảnh: Tòa nhà chung cư Mường Thanh Cửa Đông hoàn thành từ năm 2016 đến này vẫn chưa có kết quả nghiệm thu công trình. Ảnh: Quốc Huy

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamnet.vn/hang-loat-chung-cu-o-nghe-an-chua-nghiem-thu-da-cho-vao-o-2265675.html