Hàng loạt bãi xe dưới gầm cầu Hà Nội có dấu hiệu hoạt động trái phép?

Hàng loạt các gầm cầu như Ngã Tư Vọng, Mai Dịch, Vĩnh Tuy đang biến thành những bãi trông giữ xe cả ngày lẫn đêm, có dấu hiệu hoạt động trái phép.

Thông tư số 35 của Bộ Giao thông vận tải quy định, các vị trí gầm cầu đường bộ được cấp thẩm quyền chấp thuận sử dụng làm bãi đỗ xe tạm thời, khi hết thời hạn thì phải hoàn trả hiện trạng ban đầu và bàn giao cho cơ quan quản lý đường bộ. Thông tư số 35 nêu rõ 4 vị trí trông giữ xe ở gầm cầu Vĩnh Tuy, Chương Dương, Mai Dịch, Ngã Tư Vọng phải đóng cửa từ ngày 31/12/2018.

Đến năm 2020, UBND TP Hà Nội chấp thuận phương án của Sở Giao thông vận tải Hà Nội về việc sử một số gầm cầu như Chương Dương, ngã tư Vọng, Mai Dịch và Vĩnh Tuy để trông giữ phương tiện tạm thời.

Tiếp đó, ngày 25/7/2022, Bộ Giao thông Vận tải ban hành văn bản hợp nhất số 333 quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Văn bản này quy định rõ: “Không được sử dụng gầm cầu đường bộ làm nơi ở, bãi đỗ xe và các dịch vụ kinh doanh khác”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay hàng loạt bãi xe tại những gầm cầu trên vẫn ngang nhiên hoạt động trông giữ xe cả ngày lẫn đêm.

Cụ thể, tại khu vực gầm cầu vượt Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) rộng hàng nghìn m2 đang được đơn vị chủ quản trông, giữ nhiều xe máy, xe con và xe khách.

Bãi xe rộng hàng nghìn m2 dưới gầm cầu vượt Mai Dịch

Bãi xe rộng hàng nghìn m2 dưới gầm cầu vượt Mai Dịch

Hàng loạt xe ô tô được trông giữ tại đây

Hàng loạt xe ô tô được trông giữ tại đây

Theo khảo sát của phóng viên, bãi xe dưới gầm cầu này được quây kín bằng hàng rào lưới sắt. Phía bên trong là hàng loạt xe của khách được trông giữ theo giờ, ngày và tháng.

Được biết, giá vé gửi xe máy ban ngày là 5.000 đồng/xe. Giá vé gửi xe ô tô từ 15-20.000 đồng (tùy loại xe). Giá vé tháng giao động từ 1,8 – 2,2 triệu đồng/xe (tùy loại xe).

Tình trạng các bãi xe tại gầm cầu Vĩnh Tuy (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng đang có dấu hiệu hoạt động trái phép. Đoạn từ cột T2 đến T14 kéo dài gần 1km, được chia làm nhiều khu trông giữ phương tiện và khu nào cũng rất đông xe.

Dọc gầm cầu Vĩnh Tuy đã biến thành bãi đỗ xe với hàng trăm xe

Dọc gầm cầu Vĩnh Tuy đã biến thành bãi đỗ xe với hàng trăm xe

Theo khảo sát của phóng viên, tại thời điểm sáng 3/4, các khu trông giữ xe này được quây hàng rào sắt chắc chắn. Theo phản ánh của người dân, mỗi khu nhỏ này có hàng chục chiếc xe ô tô (xe con, xe khách, xe tải…) thường xuyên đỗ, thậm chí có lúc cao điểm lên đến hàng trăm xe. Nếu tính dọc cả gầm cầu này thì có thể lên đến hàng nghìn phương tiện.

Bãi xe này đang được Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội tổ chức trông giữ xe ngày và đêm

Bãi xe này đang được Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội tổ chức trông giữ xe ngày và đêm

Được biết, giá vé xe tô tô theo ngày trung bình từ 30.000 đồng/xe và 2,3 triệu đồng/tháng. Với số lượng hàng trăm, hàng nghìn xe thường xuyên đỗ ở đây thì đơn vị trông giữ sẽ thu được nguồn lợi khủng từ hoạt động kinh doanh dưới gầm cầu này.

Theo tìm hiểu, tại một số điểm gầm cầu Vĩnh Tuy có trên ghi biển bảng là “nơi trông giữ xe ô tô ngày và đêm” của Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội.

Phóng viên tiếp tục khảo sát tại cầu vượt ngã tư Vọng, nơi đây cũng biến thành thành bãi đỗ xe quy mô khá lớn. Được biết, ngã tư Vọng nằm trên trục đường Giải Phóng giao với đường Đại La – Trường Chinh. Đây là khu vực tập trung nhiều công trình như: công viên, bệnh viện (bệnh viện Bạch Mai, Viện Tai, mũi, họng) và các trường đại học lớn nên thường xuyên xảy ra tình trạng ách tắc giao thông. Tuy nhiên, tại cầu vượt ngã tư Vọng lại bị biến thành bãi xe trái phép trong suốt thời gian qua, gây ảnh hưởng đến giao thông khi xe ra vào bãi.

Gầm cầu vượt ngã tư Vọng biến thành bãi đỗ xe

Gầm cầu vượt ngã tư Vọng biến thành bãi đỗ xe

Đáng chú ý, tại tấm biển này ghi là điểm trông giữ xe phục vụ nhân dân và cán bộ công nhân viên Bệnh viện Bạch Mai. Bãi xe này đang có rất nhiều phương tiện đang được trông giữ. Do đó, người dân lo lắng việc các bãi xe tại ngã tư này có thể gây cản trở giao thông, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn khi xe ra vào bến.

Hàng loạt xe ô tô đỗ tại bãi đỗ xe ngã tư phố Vọng

Hàng loạt xe ô tô đỗ tại bãi đỗ xe ngã tư phố Vọng

Bãi xe nằm cạnh ngã tư nên việc xe ô tô ra vào có thể gây ảnh hưởng đến giao thông

Bãi xe nằm cạnh ngã tư nên việc xe ô tô ra vào có thể gây ảnh hưởng đến giao thông

Được biết, trên bảng biển của bãi xe này cũng cho thấy đơn chủ quản là Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội (địa chỉ số 17 phố Hàng Đậu, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội là công ty trách nhiệm hữu hạn ngoài nhà nước, mã số thuế: 0100105486 và người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Thúy Hương. Ngoài ra, bà Hương còn đại diện pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Green Life.

PV – Báo Công Thương

Theo Công Thương

Ảnh: Bãi xe ở gầm cầu Vĩnh Tuy

Xem bài viết gốc tại đây:

https://congthuong.vn/hang-loat-bai-xe-duoi-gam-cau-ha-noi-co-dau-hieu-hoat-dong-trai-phep-248822.html