Hạn hán kéo dài, nguy cơ mất trắng vụ mùa

Hạn hán kéo dài, tỉnh Nghệ An có khoảng 13.000 ha bị hạn, thiếu nước, hàng trăm hồ đập đang cạn dần; vụ mùa có nguy cơ mất trắng.

Tại huyện Yên Thành, nhiều ngày qua không có mưa, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước các hồ đập đã cạn, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Toàn huyện có 10.200 ha diện tích gieo cấy vụ mùa hè thu, trong đó khoảng 500 ha bị hạn. Nhiều hồ đập cạn trơ đáy. Riêng tại xã Hùng Thành, 100% diện tích nông nghiệp không thể gieo cấy do hạn hán.

Ông Nguyễn Văn Trung – Chủ tịch xã Hùng Thành cho biết: “Vụ hè thu năm 2020 thiếu nước trầm trọng. Diện tích gieo cấy dự kiến của xã là 230 ha, tưới tiêu chủ yếu là nước hồ đập dự trữ. Nhưng hiện nay chỉ tưới tiêu được khoảng 15 ha, còn lại thiếu nước”.

Nghi Lộc là huyện cuối nguồn của hệ thống Nam – Hưng – Nghi, nhưng nằm ở đầu nguồn nhiễm mặn qua trạm Bara Nghi Quang. Nguồn nước ngọt cấp cho toàn bộ hệ thống trạm bơm của huyện phụ thuộc vào điều tiết nước ngọt qua cống Nam Đàn chảy vào hệ thống kênh Gai, và phụ thuộc rất nhiều vào mức độ bơm của các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, thành phố Vinh.

Nắng hạn còn kéo dài, tình hình thiếu nước, khô hạn xảy ra trên diện rộng sẽ gây thiệt hại lớn cho hơn 3.000 ha lúa hè thu đã gieo cấy. Đến ngày 2/6, có 1.660 ha lúa (trong tổng số 3.000 ha đã sản xuất) bị hạn nặng. Hơn 750 ha lúa tập trung do hạn chưa thể sản xuất được. Ngoài ra, 40 ha ngô bị hạn, 80 ha nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng do nắng nóng.

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc, toàn huyện có 42 hồ đập lớn, nhỏ phục vụ tưới cho 2.200 ha lúa hè thu 2020. Hiện tại, 8 hồ lớn có nguồn nước dao động từ 40 – 50%, cơ bản đủ tưới phục vụ sản xuất. Thời gian tới, nếu không có mưa thì nguy cơ hạn là rất lớn. Trong 34 hồ nhỏ do địa phương quản lý, nguồn nước chỉ đủ để tưới cầm chừng; thời gian tới, nếu không có mưa bổ sung thì 700 ha sẽ có nguy cơ hạn nặng.

Ông Nguyễn Trường Thành- Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho hay, nếu trong thời gian tới không có lượng mưa bổ sung, tiếp tục nắng nóng với nền nhiệt độ cao và gió Tây Nam thổi mạnh thì tình hình thiếu nước sẽ càng trở nên nghiêm trọng. Đặc biệt, vụ sản xuất hè thu tới sẽ có khoảng 13.000 ha bị hạn, thiếu nước. Ngoài ra, Nghệ An là địa bàn có số lượng hồ chứa nhiều thứ 2 trên cả nước, gồm 625 hồ chứa, trong đó có 528 hồ chứa do các huyện, xã quản lý hiện mực nước chỉ đạt từ 20 – 30%, đặc biệt nhiều hồ đã cạn kiệt.

Theo Ðài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung bộ, tháng 5, lượng dòng chảy trên các sông ở Trung bộ phổ biến ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 20-65%, một số sông thiếu hụt trên 85%. Từ tháng 6 – 9, dòng chảy trên các sông ở Nghệ An có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ 30-70%.

Thu Hiền – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Nhiều diện tích lúa ở Nghệ An thiếu nước

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/han-han-keo-dai-nguy-co-mat-trang-vu-mua-1668952.tpo