Hầm chống ngập tại Hà Nội có thể chứa 2.000 m3

Hầm ngầm chống ngập tại Hà Nội được xây dựng giữa năm 2020 với dung tích 2.000 m3 nhằm chống ngập cho phố Nguyễn Khuyến (Q. Đống Đa, Hà Nội).

Nằm tại sân trường THCS Lý Thường Kiệt, hầm có kết cấu bê tông cốt thép, dài 34 m, rộng 9 m, sâu 6,6 m, dung tích 2.000 m3. Chiều dày đáy và tường hầm là 50 cm, trần 30 cm. Giữa hầm có cột bê tông cốt thép để chống đỡ trần.

Khi mưa lớn, hệ thống thu gom trước cổng trường THCS Lý Thường Kiệt đưa nước về hầm qua đường ống dài hơn 22 m. Trong hầm có ba máy bơm chìm (hai máy chạy, một máy dự phòng). Khi mưa ngớt, mực nước trong hệ thống thoát nước của thành phố giảm, hai máy bơm sẽ bơm nước từ hầm trở lại hệ thống.

Việc xây dựng hầm ngầm chứa nước mưa được Hà Nội đặt ra từ năm 2018. Công ty Thoát nước Hà Nội đã đề xuất làm hầm ngầm để điều tiết nước mưa tại ba điểm ngập nặng nhiều năm ở phố Đường Thành, ngã tư Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm) và phố Nguyễn Khuyến. Nhưng đến nay chỉ có hầm ngầm tại phố Nguyễn Khuyến được xây dựng. Theo đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội, nếu trước đây gặp phải trận mưa 138mm/2 giờ như chiều 29/5, điểm ngập tại phố Nguyễn Khuyến sẽ kéo dài nửa ngày. Từ khi hầm ngầm đưa vào hoạt động, thời gian ngập úng đã giảm đi rất nhiều, chỉ còn 1-2 giờ. 

Trên thế giới, nhiều nước đã xây hệ thống ngầm trữ nước, như Nhật Bản có những hầm chứa nước lớn vừa để giữ nước khi mưa, vừa có nước dùng khi hạn hán. Tuy nhiên các giải pháp này đắt đỏ, nên quan trọng nhất là phải có tầm nhìn, xây dựng hạ tầng đô thị đồng bộ.

Bắc Lãm (T/h)

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Vị trí xây dựng hầm ngầm chống ngập trên phố Nguyễn Khuyến. Đồ họa: Tiến Thành