Hải Phòng: Vừa vận hành trở lại, doanh nghiệp Nhật Phát lại bị tố ‘bức tử’ môi trường

Vừa vận hành trở lại khoảng nửa tháng, Công ty TNHH Nhật Phát (Hải Phòng) lại bị người dân địa phương và các xã lân cận đồng loạt tố ‘bức tử’ môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe, đời sống sinh hoạt của họ.

Theo phản ánh của các hộ dân trên địa bàn thị trấn An Lão cùng 2 xã Trường Thọ và Trường Thành (huyện An Lão, Hải Phòng), khí thải từ nhà máy sản xuất sắt xốp luyện kim Fero của Công ty TNHH Nhật Phát đóng trên địa bàn đã “uy hiếp” môi trường sống xung quanh kể từ khi vận hành hoạt động trở lại.

Cũng theo phản ánh các hộ dân nơi đây, dù nhà máy nằm trên đất thị trấn song những ngày gió đông, 2 xã giáp ranh là Trường Thọ và Trường Thành cũng không tránh khỏi sự ô nhiễm khí xả từ nơi này bay sang.

Anh Nguyễn Văn Vinh, thôn Xuân Đài, xã Trường Thọ kể lại: “Nhiều đêm, gia đình tôi mất ngủ vì mùi khói cháy khét như đốt nhựa xộc vào nhà. Tối đến, muốn mở cửa sau để hít gió trời cũng không dám vì bất cứ lúc nào, mùi cháy khét đều bủa vây nơi đây. Tầm 18h trở ra đến 22h thì khủng khiếp hơn, ai ai cũng sợ hãi và lo lắng cho môi trường sống bị đe dọa…”.

Ống khói xả từ nhà máy sản xuất sắt xốp luyện kim Fero hợp kim sắt, kẽm Nhật Phát.

Thường xuyên trực bảo vệ tại một doanh nghiệp gần đó, ông N.V.X. cho hay: “Cứ vào tầm chiều đến tối khuya, tại khu vực sản xuất của nhà máy này, khói trắng tỏa ra nghi ngút, bốc mùi khét lẹt như dây điện cháy. Khoảng 2 tiếng, mùi khét lại nồng nặng lên như mùi kim loại, có lúc khói đỏ quạch, lúc lại vàng khè…, kinh khủng lắm”.

Cô giáo Trần Thị Thúy – Hiệu trưởng trường Mầm non xã Trường Thọ chia sẻ: “Chúng tôi không rõ doanh nghiệp nào xả thải nhưng cứ vào buổi chiều, mùi khét như đốt nhựa liên tục “tấn công” khu vực trường học. Số học sinh xin nghỉ ốm liên quan đến đường hô hấp tăng cao. Hiện có 3-4 em vẫn đang nằm viện, bản thân giáo viên cũng thấy khó thở. Nhà trường mong muốn các cơ quan liên quan cùng chung tay vào cuộc để môi trường chung được đảm bảo”.

Trụ sở nhà máy Nhật Phát bên TT An Lão, Hải Phòng

Trao đổi với Báo Gia đình và Xã hội, ông Nguyễn Tiến Lực – Chủ tịch UBND thị trấn An Lão cho biết, trước đó, địa phương cũng nhận được một số ý kiến của người dân qua điện thoại và lập đoàn kiểm tra tại Công ty TNHH Nhật Phát. Về khói bụi thì có thể quan sát bằng mắt thường nhưng để đánh giá được các chỉ số, mức độ ô nhiễm thì cần phải được lấy mẫu, làm xét nghiệm.

“Phía doanh nghiệp xuất trình được giấy tờ các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động trở lại trong vòng 6 tháng gần đây và đơn vị bắt đầu vận hành từ ngày 25/10/2020. Sau 75 ngày đi vào sản xuất, cơ quan chức năng sẽ đánh giá hàm lượng chất thải, khí thải… ra môi trường đảm bảo hay vượt ngưỡng để quyết định phê duyệt cho công ty tiếp tục hoạt động nữa hay không”, ông Lực thông tin.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó, năm 2011, nhà máy sản xuất sắt xốp luyện kim Fero hợp kim sắt, kẽm này từng bị đình chỉ, dừng hoạt động do liên quan đến sai phạm về môi trường.

Ống xả D110 từ trong nhà máy Nhật Phát cắm thẳng xuống lòng sông Đa Độ

Trong văn bản phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường ngày 26/6/2018 của Bộ TN&MT đối với dự án “Bổ sung hạng mục tái chế phụ phẩm ngành công nghiệp luyện kim trên cơ sở tận dụng vật chất có sẵn của nhà máy sắt xốp và luyện kim” của Công ty TNHH Nhật Phát, nêu rõ: Đơn vị phải “thu gom, lưu giữ toàn bộ nước thải công nghiệp để tái sử dụng toàn bộ vào mục đích sản xuất, tuyệt đối không xả thải ra ngoài dự án dưới mọi hình thức”.

Tuy nhiên, trên thực tế, quan sát cho thấy, một đường ống nước có đường kính khoảng 110cm được dẫn từ phía trong nhà máy Nhật Phát chạy thẳng ra sông Đa Độ, nguồn cung cấp nước sạch chủ yếu cho thành phố.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Hợp – Phó Trưởng phòng Tài nguyên, Môi trường huyện An Lão thừa nhận, qua kiểm tra có ghi nhận Công ty TNHH Nhật Phát xả khói như phản ánh của người dân. Ông Hợp khẳng định, dù là vận hành thử nghiệm cũng phải đảm bảo môi trường, cuộc sống của người dân.

“Chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện, đề nghị mời Sở Tài nguyên – Môi trường về chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát việc vận hành thử nghiệm các công trình bảo vệ môi trường của công ty, đồng thời thực hiện việc lấy mẫu, phân tích đối với khí thải, nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất”, ông Hợp thông tin.

Đinh Huyền – Minh Lý – Báo GĐ&XH

Theo Gia đình & Xã hội

Ảnh: Người dân 3 địa bàn đồng loạt tố DN Nhật Phát xả thải gây ô nhiễm môi trường

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giadinh.net.vn/xa-hoi/hai-phong-vua-van-hanh-tro-lai-doanh-nghiep-nhat-phat-lai-bi-to-buc-tu-moi-truong-20201201150113741.htm