Hải Phòng: Hơn vạn hộ dân đòi đóng của xưởng sản xuất quặng AMV vì quá ô nhiễm

Từ khi xưởng sản xuất quặng AMV tại Thị trấn Minh Đức (Thủy Nguyên, Hải Phòng) đi vào hoạt động, hơn 12.000 hộ dân gần đây liên tục sống trong cảnh bị khói bụi, khí thải tấn công.

Xưởng sản xuất quặng của Công ty TNHH TM AMV-168 (Cty AMV) thuộc phần đất của Cty TNHH MTV đóng tàu Phà Rừng (Cty Phà Rừng) nằm sát 3 khu dân cư: Quyết Thành, Chiến Thắng, Bạch Đằng của thị trấn Minh Đức đang bị 12.000 hộ dân trong thị trấn Minh Đức (Thủy Nguyên, Hải Phòng) tố cáo gây ô nhiễm môi trường sống dân cư.

Theo phản ánh của các hộ dân tại thị trấn Minh Đức, sau một thời gian đi vào hoạt động, nhà xuởng AMV tiến hành xay quặng, nấu quặng, phân ly kim loại đồng chì, khói bụi bay lên bao trùm toàn bộ khu dân cư thị trấn Minh Đức gây bức xúc cho nguời dân.

Ông Nguyễn Văn Lại – nguời dân khu Quyết Thành cho biết: “Mỗi khi nhà xuởng hoạt động có các hạt màu vàng bay lẫn vào không khí phát tán ra môi truờng gây mùi khét. Khói bụi làm cho chúng tôi khó thở, tức ngực. Thậm chí đến cả cây cối hoa màu cũng bị tàn lụi, nguồn nuớc bị thẩm thấu chất độc hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho chúng tôi”.

Ông Đàm Trì Sơn – Bí thư chi bộ khu Chiến Thắng bức xúc: “Bãi thải của nhà máy không được xử lý mà đem chôn xuống khu đất trống. Ngay nuớc thải của AMV cũng không đuợc xử lý mà thải trực tiếp ra sông Giá. Công ty này thuờng xuyên hoạt động chủ yếu vào ban đêm khi nấu quặng có mùi khét lẹt như mùi axit, khói thì dày đặc mù mịt như suơng muối”.

Truớc tình trạng ô nhiễm như vậy người các hộ đã kéo lên tận cổng nhà máy phản đối và đề nghị nhà máy dừng sản xuất, đồng thời nguời dân cũng có đơn phản ánh đến UBND thị trấn Minh Đức.

Theo biên bản được lập ngày 11/4/2019 giữa chính quyền thị trấn Minh Đức, các hộ dân liên quan với đại diện của Cty AMV, Cty TNHH TM – DV Toàn Thắng, phần diện tích Công ty AMV đang tổ chức nấu quặng vốn là đất bãi thuộc quản lý của Cty Đóng tàu Phà Rừng cho Cty Toàn Thắng thuê. Tuy nhiên, sau khi thuê xong, Cty Toàn Thắng đã cho Cty AMV thuê lại để làm quặng.

Cũng theo biên bản này, nhà máy AMV đi vào hoạt động đượ̣c hơn 20 ngày, sản xuất theo công nghệ khép kín đảm bảo vệ sinh môi truờng và tuân thủ theo đúng giấy phép đã được cấp (sản xuất không gây khói bụi, nuớc thải ô nhiễm…).

Đại diện Công ty Toàn Thắng cũng đề nghị, chính quyền địa phuơng và người dân khu vực này xuống thăm quan nhà máy. Tuy nhiên, khi chính quyền và người dân xuống tận nơi kiểm tra thực tế thì Cty AMV đóng cổng, không cho vào.

Đại diện Công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng – đơn vị quản lý phần đất cho thuê trên – đã xin tiếp thu ý kiến và xin lỗi các hộ dân vì để xảy ra sự việc như ngày hôm nay.

Cùng ngày, lãnh đạo UBND thị trấn Minh Đức đã xuống nhà máy ghi nhận thực tế, hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND huyện Thủy Nguyên và TP Hải Phòng.

Trong sáng nay (12/4), phòng TNMT huyện Thủy Nguyên đã xuống làm việc với nhà máy truớc sự chứng kiến của rất nhiều hộ dân.

Minh Thư – M.Lý – Báo GĐ&XH

Theo Gia Đình & Xã hội

Ảnh: Hơn vạn hộ dân kéo đến cổng nhà máy AMV yêu cầu dừng sản xuất vì ô nhiễm nặng. Ảnh: Minh Thư

Xem bài viết gốc tại đây:

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/hai-phong-hon-van-ho-dan-doi-dong-cua-xuong-san-xuat-quang-amv-vi-qua-o-nhiem-20190412145011559.htm

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here