Hải Dương: Trường học xây dang dở, học sinh thiếu phòng học

Ngôi nhà 3 tầng với 6 phòng học của Trường Mầm non xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện được khởi công xây dựng từ cuối năm 2019, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ bàn giao và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên đến nay, 6 phòng học mới này vẫn chỉ dừng lại ở phần móng, nhiều cây sắt của trụ bê tông đã bắt đầu han gỉ theo thời gian, còn hàng trăm học sinh mầm non của trường vẫn phải học nhờ ở nhiều điểm khác nhau trong xã, nhiều lớp phải học ghép với các lớp khác nên số lượng học sinh của một lớp tăng cao so với quy định.

Trường Mầm non xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện đang diễn ra tình trạng quá tải nghiêm trọng khi số lượng học sinh có nhóm tuổi từ 25 tháng tuổi đến 5 tuổi tăng mạnh, số lượng học sinh trong mỗi lớp đang vượt 40-50% so với quy định.

Cô Phạm Thị Tình, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện chia sẻ: Hiện nay số phòng học của nhà trường đang thiếu so với quy định, nên chúng tôi đã phải cho các cháu học ghép và học nhờ tại một số điểm trong xã, nhiều lớp có số học sinh lên đến 50-55 cháu. Số lượng các cháu trên một lớp đông đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chăm sóc và dạy trẻ. Bên cạnh đó, tình trạng nhiều phòng học, cơ sở vật chất của các phòng học đang sử dụng hiện nay cũng bị xuống cấp đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nuôi dạy trẻ của trường.

Trước tình trạng thiếu phòng học của trường, cuối năm 2019, UBND xã Thanh Giang triển khai xây dựng thêm dãy nhà 3 tầng với 6 phòng học từ nguồn ngân sách của xã. Công ty Cổ phần Xây dựng số 4 Hải Dương là đơn vị trúng thầu xây dựng công trình này với hình thức hợp đồng trọn gói, tổng giá trị công trình là 8 tỷ đồng. Theo hợp đồng ký kết với UBND xã, công trình thi công trong 270 ngày tính từ ngày 16/12/2019, dự kiến hoàn thành vào tháng 11/2020.

Tuy nhiên đến tháng 3/2020, sau khi thi công xong phần móng, Công ty Cổ phần Xây dựng số 4 Hải Dương đã không thi công tiếp các hạng mục tiếp theo như dự kiến. Từ đó đến nay, công trình bị bỏ dở cát bụi, cỏ mọc um tùm, các cột sắt của trụ móng đang han gỉ theo thời gian, khuôn viên trường bị rào tôn chắn phần lớn diện tích dẫn đến nhà trường không có khuôn viên vui chơi cho các cháu.

Ông Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng số 4 Hải Dương cho biết: Sau khi ký hợp đồng với xã, công ty đã tổ chức đội thi công đến xây dựng công trình theo kế hoạch đề ra, khi tiến hành xây dựng xong phần móng, tức là 30% hạng mục công trình thì chủ đầu tư là UBND xã Thanh Giang phải thanh toán cho chúng tôi theo từng hạng mục. Tuy nhiên UBND xã đã không thanh toán cho chúng tôi đúng như theo kế hoạch, nên chúng tôi không có kinh phí để tiếp tục xây dựng công trình, vì vậy công trình đã bị bỏ không cho đến nay.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Đình Nguyễn, Chủ tịch UBND xã Thanh Giang cho biết: Đến tháng 3/2020 công trình đã thi công xong phần móng theo đúng hợp đồng đã ký. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 ở tỉnh Hải Dương khiến cho xã gặp khó khăn trong huy động nguồn vốn. Trước đó, xã dự kiến trích một phần kinh phí từ xử lý đất dôi dư của xã để xây dựng thêm phòng học cho trường mầm non Thanh Giang.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 đến nay, kế hoạch cấp đất giãn dân của xã vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên xã chưa có kinh phí để thanh toán cho công ty xây dựng. Trước thực trạng trên xã đã thống nhất với Công ty Cổ phần Xây dựng số 4 Hải Dương quyết toán hợp đồng và thanh lý toàn bộ phần kinh phí các hạng mục xây dựng mà Công ty đã thực hiện theo hợp đồng. Xã cũng kiến nghị lên huyện Thanh Miện để huyện và các cơ quan cấp trên hỗ trợ kinh phí để xã có điều kiện hoàn thiện công trình phòng học cho các cháu.

Trưởng phòng Giáo dục huyện Thanh Miện Trần Xuân Dần cho biết: Sau khi nhận được thông tin về việc chậm tiến độ xây dựng Trường Mầm non xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện đang tiếp tục tìm nguồn kinh phí hỗ trợ để tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các hạng mục công trình còn dang dở cho trường.

Tin, ảnh: Tiến Vĩnh (TTXVN)

Theo Tin tức TTXVN

Ảnh: Phần móng của trường mầm non xã Thanh Giang đã bỏ không gần 1 năm trở lại đây.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotintuc.vn/giao-duc/hai-duong-truong-hoc-xay-dang-do-hoc-sinh-thieu-phong-hoc-20201202061725547.htm