Hải Dương: Kỳ lạ chợ dân sinh thành khu biệt thự trái phép

Hàng loạt biệt thự, dãy nhà ở, nhà hàng… xây dựng không phép, lấn chiếm đường giao thông mọc lên tại khu đất rộng hơn 23 nghìn m2 ở phường An Lưu, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Rầm rộ xây dựng không phép

Nhiều tháng trở lại đây, người dân ở phường An Lưu, thị xã Kinh Môn không khỏi ngạc nhiên bởi khu vực vốn được quy hoạch dự án chợ dân sinh và trung tâm thương mại An Lưu rộng hàng chục nghìn m2 bỗng xuất hiện hàng loạt biệt thự khủng, dãy nhà ở thương mại, nhà hàng, quán bia và khu vực bán hàng.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, phần cổng chào của khu vực quy hoạch dự án chợ dân sinh và trung tâm thương mại An Lưu đã hoàn thiện. Bên trong, những tuyến đường nội bộ rộng được trải nhựa, chạy bao quanh dự án. Ngoài ra, những căn biệt thự và một số tòa nhà thương mại đã được xây dựng xong phần thô, đang ở giai đoạn hoàn thiện.

Thế nhưng, nằm ở vỉa hè đường giao thông trong dự án lại xuất hiện một trung tâm tiệc cưới và quán bia rộng khoảng 1.000m2 được dựng bằng khung thép. Ngoài ra, phía giáp sông, chủ đầu tư đã tự làm bờ kè, lập nên loạt hàng quán có dấu hiệu lấn chiếm hành lang bảo vệ sông Kinh Môn.

Theo tìm hiểu của PV, vài năm trước, do chợ An Lưu cũ, xuống cấp nên UBND thị xã Kinh Môn đã lập dự án, quy hoạch xây dựng mới chợ dân sinh và trung tâm thương mại An Lưu. Tuy nhiên, khi còn chưa giải phóng mặt bằng xong, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì đã diễn ra hoạt động thi công rầm rộ, gây ô nhiễm môi trường.

Ở khuôn viên dự án, nhiều biệt thự xây dựng không phép đã hoàn thiện phần thô.

Ở khuôn viên dự án, nhiều biệt thự xây dựng không phép đã hoàn thiện phần thô.

“Hàng loạt biệt thự, nhà ở, nhà hàng mọc lên, còn chợ, trung tâm thương mại như hứa hẹn thì chẳng thấy đâu. Người dân chúng tôi cần nơi để mua bán, thì lại thấy khu đất bị “xẻ thịt” thành các công trình cá nhân”, bà N.T.T, người dân ở phường An Lưu chia sẻ.

Được biết, dự án chợ dân sinh An Lưu có diện tích 23.993,2m2, quy mô xây dựng gồm 1 khu chợ trung tâm 3.887,52m2; 4 tòa nhà thương mại cao 4-5 tầng với tổng diện tích 8.526,98m2; ngoài ra là công trình phụ trợ, giao thông, cây xanh.

Quá trình triển khai dự án, toàn bộ số tiền bồi thường, hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng là hơn 14 tỷ đồng do Công ty TNHH Đức Dương chi trả, không sử dụng ngân sách nhà nước. Công ty này cũng đã có văn bản cam kết việc chi trả là tự nguyện, không yêu cầu cơ quan chức năng phải hoàn trả.

UBND thị xã Kinh Môn có văn bản quyết định Công ty TNHH Đức Dương là chủ đầu tư dự án chợ An Lưu (tách ra từ dự án chợ dân sinh và trung tâm thương mại An Lưu). Tuy nhiên, đến ngày 13/8/2021 thì UBND thị xã đã thu hồi do quyết định trên không phù hợp với các quy định của pháp luật.

Đến nay khi dự án chưa được phê duyệt, chưa lựa chọn chủ đầu tư thì Công ty TNHH Đức Dương đã tự ý xây dựng loạt công trình không phép.

Loay hoay xử lý hay làm ngơ?

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trần Văn Tuyên, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị, UBND thị xã Kinh Môn cho biết, trong khu vực quy hoạch, các căn biệt thự, dãy nhà ở xây dựng khi chưa có giấy phép, còn trung tâm tiệc cưới, quán bia… nằm ở đất dự kiến quy hoạch giao thông.

Khu vực quán bia rộng hàng nghìn m2 được xây dựng trên diện tích đất dự kiến quuy hoạch đường giao thông.

Khu vực quán bia rộng hàng nghìn m2 được xây dựng trên diện tích đất dự kiến quy hoạch đường giao thông.

“Đơn vị sẽ tiến hành đo đạc để xác định vi phạm cụ thể. Còn trước đây, thời điểm khi xây dựng thì phường không báo cáo nên phòng không nắm được. Trách nhiệm từ UBND phường đến phòng chuyên môn của thị xã”, ông Tuyên cho biết.

Khi PV phản ánh việc xây dựng sai phạm diễn ra tại dự án này trong thời gian dài, vì sao cơ quan chức năng không có động thái ngăn chặn, ông Tuyên cho hay: “Đã có công văn đôn đốc phường nhưng việc kiểm tra không thường xuyên. Chỗ này rất đau đầu”.

Một trung tâm sự kiện được dựng bằng nhà khung thép đã hình thành, hiện đơn vị đã và đang hoàn thiện nội thất để hoạt động.

Một trung tâm sự kiện được dựng bằng nhà khung thép đã hình thành, hiện đơn vị đã và đang hoàn thiện nội thất để hoạt động.

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương đã có báo cáo UBND tỉnh Hải Dương về những lùm xùm trong việc thực hiện dự án chợ dân sinh và trung tâm thương mại An Lưu.

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến tồn tại, vi phạm là do UBND thị xã Kinh Môn có dấu hiệu lúng túng hoặc chủ quan, đơn giản trong chỉ đạo thực hiện trình tự các bước; chưa kiên quyết trong phát hiện, xử lý vi phạm về xây dựng.

“Các đơn vị chuyên môn của thị xã Kinh Môn đã không sát sao trong công tác quản lý, giám sát việc xây dựng trái phép của doanh nghiệp dẫn đến hệ thống công trình vi phạm quá lớn. UBND thị xã rất quan tâm nhưng không giải quyết được nên đang xin ý kiến của UBND tỉnh Hải Dương. Giờ họ xây như thế rồi, tiền của dân cũng như tiền nhà nước, giờ mà phá đi để lấy mặt bằng theo đúng thiết kế thì rất tiếc, nó cũng là cái khó”, ông Trương Đức San, Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn nói.

Quốc Phương – Đình Quế – Báo Giao Thông

Theo Giao Thông

Ảnh: Toàn cảnh khu dự án chợ dân sinh và trung tâm thương mại An Lưu.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.baogiaothong.vn/hai-duong-ky-la-cho-dan-sinh-thanh-khu-biet-thu-trai-phep-192231010201655672.htm