Hai cơn mưa ở TPHCM làm chết gần 14 tấn cá trên kênh

Những ngày qua, hai cơn mưa trái mùa xuất hiện làm cá trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè chết, nổi trắng cả con kênh. Số cá chết vớt được ước tính gần 14 tấn.

Trước tình trạng cá chết nổi trắng xóa dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (TP HCM) trong đợt mưa lớn vừa qua. Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP HCM đã tăng cường nhân viên môi trường hoạt động gom, vớt liên tục, trong hai ngày 3/4 và 4/4 đã vớt được hơn 7 tấn cá chết. Trong hôm nay 5/4, số cá chết vớt được ước khoảng 7 tấn nữa.

Những ngày qua, tình trạng cá chết, rác nổi lềnh bềnh trên mặt kênh Nhiêu Lộc đã gây ra tình trạng ô nhiễm, hôi thối ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân khu vực dọc kênh.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến cá chết nhiều là do môi trường sống của cá bị thay đổi nhiệt độ đột ngột khi tình trạng nắng nóng kéo dài, sau đó lại có những cơn mưa đột ngột xuất hiện, thường xảy ra nhất là đầu mùa mưa.

Đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP HCM cho biết, vào đầu mùa mưa thường có hiện tượng cá chết. Cũng vì vậy mà bắt đầu vào mùa này, công ty sẽ tăng cường nhân viên môi trường gom, vớt rác cũng như vớt cá chết để giữ dòng kênh luôn sạch sẽ.

Đỉnh điểm vào các ngày 3/4 và 4/4 lượng cá chết nhiều, công ty đã điều 40 công nhân và 20 thuyền, hoạt động liên tục từ sáng đến chiều, thu được hơn 20 tấn rác và cá chết. Đại diện Công ty cũng cho biết thêm, trong ngày hôm nay sẽ giải quyết hết lượng cá chết còn lại để tránh gây ô nhiễm cho người dân sống ở khu vực hai bên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Cá chết nổi trắng trên mặt nước.

Chị Nguyễn Xuân Mai (ngụ quận 3, TP HCM) người dân sống gần khu vực kênh Nhiêu Lộc, cho biết, tình trạng cá chết dày đặc nhất là sau đợt mưa lớn ngày 4/4. “Tôi mở quán nước gần khu vực này, mấy ngày trước tình trạng cá chết gây nên mùi hôi nồng nặc đã khiến quán trở nên vắng khách hơn vì nhiều khách đến quán, không ngửi được mùi nên chỉ mua mang về hay chỉ ghé ngồi một chút rồi đi. Cũng nhờ đội công nhân môi trường mà hôm nay tình trạng ô nhiễm đã đỡ hơn rất nhiều”, chị nói.

Dưới đây là hình ảnh cơ quan chức năng vớt cá chết trên kênh vào chiều 5/4:

Công nhân vớt cá chết dưới kênh chiều 5/4.

Cá chết chỉ sau 2 cơn mưa trái mùa.

Trong các ngày 2/4 và 4/4 có hai cơn mưa, hàng tấn cá dưới kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè chết trắng.

Xác cá vớt đưa lên bờ mang đi xử lý tránh gây ô nhiễm.

Công nhân hì hục vớt cá chết dưới kênh.

Trong hai ngày 3/4 và 4/4 đã vớt được hơn 7 tấn cá chết. Trong hôm nay 5/4, số cá chết vớt được ước khoảng 7 tấn nữa

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến cá chết nhiều là do môi trường sống của cá bị thay đổi nhiệt độ đột ngột khi tình trạng nắng nóng kéo dài.

Sau đó lại có những cơn mưa đột ngột xuất hiện, thường xảy ra nhất là đầu mùa mưa.

Đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP HCM cho biết, vào đầu mùa mưa thường có hiện tượng cá chết.

Cũng vì vậy mà bắt đầu vào mùa này, công ty sẽ tăng cường nhân viên môi trường gom, vớt rác cũng như vớt cá chết để giữ dòng kênh luôn sạch sẽ.

Đại diện Công ty cũng cho biết thêm, trong ngày hôm nay sẽ giải quyết hết lượng cá chết còn lại để tránh gây ô nhiễm cho người dân sống ở khu vực hai bên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Chang Chang – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Hai cơn mưa trái mùa trong ngày 2/4 và 4/4 đã làm chết hàng tấn cá dưới kênh.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/hai-con-mua-o-tphcm-lam-chet-gan-14-tan-ca-tren-kenh-post1325809.tpo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here