Hai cầu ngăn mặn ở Nghệ An bị hỏng, hàng chục héc ta đất nông nghiệp bị đe dọa

Hai cây cầu ngăn mặn bị gãy, đổ sập, nước mặn tràn vào cánh đồng khiến hàng chục ha đất trồng lúa, hoa màu bị đe dọa.

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây hai cầu Khe Đầm và cầu Giằng ở xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An bị hư hỏng nghiêm trọng. Đây là hai chiếc cầu nằm ở những vị trí trọng điểm trên tuyến kênh thủy lợi quan trọng có chức năng điều tiết nước, chống lụt cho các xã Nghi Phong, Nghi Thạch, Khánh Hợp (huyện Nghi Lộc) và các phường Nghi Thu, Nghi Hương (thị xã Cửa Lò, Nghệ An).

Đây cũng là những công trình có chức năng ngăn mặn cho gần 60 ha đất sản xuất nông nghiệp tại 2 địa phương này. Tuy nhiên giờ đây, hai công trình quan trọng này đã bị hư hỏng nghiêm trọng, phần thì bị cuốn trôi, đổ sập, chiếc thì bị gãy đôi.

Vì thế, những ngày qua nước mặn từ cửa biển cứ thế tràn vào rồi lại rút ra theo thủy triều lên xuống. Nước bị nhiễm mặn, khiến một số loài cá nước ngọt ở đây đã bắt đầu chết. Nhiều loại cỏ, rau muống… tại các thửa ruộng cũng đã nhiễm mặn bắt đầu chết khô.

Những chiếc van chắn nước hoàn toàn mất tác dụng.

Những chiếc van chắn nước hoàn toàn mất tác dụng.

Cụ thể, cầu Giằng dài 31m, rộng 6m, hiện tại 5 chân trụ cầu bị sụt lún, gãy 2/3 thân cầu, dẫn đến kết cấu toàn thân cầu cũng hư hỏng. Chiếc cầu cũng đã gãy đôi. Bên cạnh đó, những trụ bê tông ở trên cầu Giằng cũng nứt toác. Các van cửa chắn nước có chức năng ngăn mặn còn lại ở cầu Giằng cũng không còn tác dụng khi đã bị xô lệch không thể đóng kín.

Tại vị trí cầu Khe Đầm, một phần cầu đã bị cuốn trôi, 2 cửa chắn nước đã bị hỏng hoàn toàn, những van cửa còn lại cũng bị ảnh hưởng về kết cấu, các trụ cầu cũng bung ra. Nước xói vào cũng làm sạt lở gần 20m kè bờ kênh. Theo nhiều người dân nơi đây, hai chiếc cầu bắt đầu hư hỏng, gãy đổ xảy ra sau những trận mưa lũ lớn vừa qua.

Cầu Giằng bị gãy đôi, cũng không còn tác dụng ngăn mặn.

Cầu Giằng bị gãy đôi, cũng không còn tác dụng ngăn mặn.

Cầu ngăn mặn gãy đổ, không chắn được nước mặn xâm nhập vào nên ruộng đồng xung quanh khu vực này đều không thể canh tác. Các loại thủy sản như cá, ốc bươu, cây cỏ mọc hoang xung quanh cũng chết khô, vì thế không thể trồng được lúa, hay các loại hoa màu khác.

Hai chiếc cầu ngăn mặn “thất thủ” đã khiến hàng chục héc ta đất nông nghiệp bị ảnh hưởng.

Hai chiếc cầu ngăn mặn “thất thủ” đã khiến hàng chục héc ta đất nông nghiệp bị ảnh hưởng.

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết, 2 cầu ngăn mặn này rất quan trọng trong việc điều tiết lũ, đặc biệt là ngăn nước mặn để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Trước mắt, đơn vị đã khuyến cáo người dân tạm thời không trồng lúa, hoa màu chờ biện pháp khắc phục.

Nếu không thể xây lại 2 cây cầu này thì đành phải bỏ đất hoang. Trước thực trạng trên, địa phương cũng sẽ trình UBND tỉnh Nghệ An để sớm có biện pháp kịp thời cho vụ mùa sắp tới.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Theo VOV.VN

Ảnh: Cầu Khe Đầm bị cuốn hẳn đi một đoạn mất hoàn toàn chức năng điều tiết nước ngăn mặn.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/hai-cau-ngan-man-o-nghe-an-bi-hong-hang-chuc-hec-ta-dat-nong-nghiep-bi-de-doa-post984228.vov