Hà Tĩnh: Hoang mang chuyện giếng nước nhà dân bỗng biến thành “giếng dầu”

Gia đình anh Nguyễn Xuân Hải (xóm Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đang sống trong những ngày rất hoang mang, lo lắng khi phát hiện ra giếng nước sinh hoạt có mùi dầu.  Múc nước giếng này lên lọc, người dân ở đây đã chắt ra được một lượng lớn dầu diesel.

Ngày 9/4, rất đông người dân ở xóm Tân Phúc (xã Hương Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh) đến nhà anh Nguyễn Xuân Hải (43 tuổi, trú cùng xóm) để xin “dầu hỏa” trong giếng nước của gia đình về sử dụng.

Anh Hải cho biết, nhiều ngày trước, khi gia đình sử dụng nước giếng thì bất ngờ thấy mùi dầu hỏa. Đến trưa 8/4, anh Hải mở nắp đậy giếng lên thì ngửi thấy mùi dầu rất nồng nặc. Vợ chồng anh Hải dùng gàu múc nước lên đổ vào chậu thì thấy phần lớn nước múc lên là dầu.

Nhúng que củi trong chậu nước múc lên từ giếng, anh Hải châm lửa đốt và thấy cháy như nhúng dầu diesel 

Biết thông tin lạ này, nhiều người dân trong xóm đến xem, họ lấy que củi nhúng vào chậu nước múc lên dầu rồi châm lửa đốt thì que cháy rất đượm, như nhúng dầu diesel.

Thấy đốt cháy nước trong giếng, tôi hoảng quá nên gọi hàng xóm, chính quyền địa phương đến để kiểm tra có đúng dầu hay không. Gia đình tôi rất lo sợ trước sự việc này, giờ chúng tôi phải đi xin nước sinh hoạt ở nơi khác về sử dụng“, anh Hải nói.

Anh Hải cho biết thêm, gần nhà anh có kho vận chuyển của 1 công ty và năm 2016, dầu từ kho của công ty này bị tràn ra ngoài đã gây ảnh hưởng hoa màu, cây cối. Chính vì thế lần này anh Hải nghi ngờ dầu cũng từ kho của công ty này bị tràn ra môi trường và ngấm vào giếng nước sinh hoạt của gia đình.

“Ngày hôm qua đến giờ, tôi múc lên phải hàng trăm lít “dầu”, người dân xung quanh cũng đến xin về dùng. Mong cơ quan chức năng làm rõ sự việc, nếu để “dầu” ngấm hết vào nước, vào đất thì rất ảnh hưởng sức khoẻ “ – anh Hải đề nghị.

 Hàng chục lít dầu diesel được chắt lên từ nước giếng nhà anh Hải

Những người dân ở xóm Tân Trung cho biết, đến sáng nay, có thêm giếng của gia đình ông Nguyễn Văn Hiệp (gần nhà chị Hiên) cũng bị nhiễm dầu nặng. Bên cạnh đó, có gần chục nhà trong xóm cũng đã bị nhiễm dầu.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Văn Sửu – Trưởng trạm y tế xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết: “Hiện chúng tôi chỉ kiểm tra sự việc có đúng hay không, còn Trung tâm y tế dự phòng sẽ về lấy mẫu để gửi kiểm tra. Trước mắt, chúng tôi đã khuyến cáo người dân ngừng sử dụng nước này làm nước sinh hoạt”.

Người dân trong xã đến xin “dầu” múc trong giếng về sử dụng

Theo ông Cao Quốc Hội, Phó chủ tịch UBND xã Hương Trạch, sau khi nhận tin báo của người dân, chính quyền xã đã phối hợp với Trạm y tế xã đến kiểm tra, ban đầu ghi nhận có 6 giếng nước của người dân xóm Tân Trung bị nhiễm dầu. Hiện xã đã phối hợp cùng lực lượng chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân khiến giếng nước người dân xuất hiện dầu và đã kịp thời báo cáo lên chính quyền cấp trên để có hướng chỉ đạo xử lý.

Quang Trường (TH)

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Người dân ở xã Hương Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh rất hoang mang khi giếng  nước gia đình anh Hải sử dụng bất ngờ biến thành “giếng dầu” (Nguồn Internet).

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here