Hà Tĩnh: Cá chết hàng loạt tại hồ cấp nước sạch cho hơn 47.000 hộ dân

Những ngày qua, khu vực hồ Bộc Nguyên xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt. Các ngành chức năng đã vào cuộc xác định nguyên nhân của hiện tượng ‘bất thường’ này.

Cá chết trắng bốc mùi hôi thối

Liên tiếp trong tuần qua, người dân sinh sống gần khu vực hồ Bộc Nguyên, thuộc địa phận xã Nam Điền (huyện Thạch Hà) và xã Cẩm Thạch (huyện Cẩm Xuyên) phát hiện hàng loạt xác cá chết trôi dạt vào bờ phía Bắc của hồ.

Theo người dân, hiện tượng cá chết lúc đầu chỉ lác đác vài loại cá nhỏ. Tuy nhiên, chỉ sau ít ngày số lượng cá chết tăng dần về số lượng và kích cỡ.

Ông Nguyễn Văn Hoàng (trú tại xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên) cho biết, dù đã sống ở đây hơn 30 năm nhưng đây là lần đầu tiên ông thấy hồ Bộc Nguyên xuất hiện cá chết nhiều và “bất thường” như vậy.

“Số cá chết trôi dạt vào trắng cả một đoạn dài ven bờ hồ. Do trời nắng nên mùi hôi thối bốc lên càng nồng nặc. Không biết nguyên nhân vì sao mà xảy ra tình trạng như thế. Sống đây đã lâu nhưng bà con chúng tôi chưa bao giờ bắt gặp hiện tượng này”, ông Hoàng thắc mắc.

Ông Hoàng cũng cho biết, các loại cá bị chết tại khu vực hồ Bộc Nguyên chủ yếu là rô phi, diếc và một số loài cá nhỏ. Xác cá chết lâu ngày dạt vào trắng một đoạn dài bờ hồ, số lượng cá này đang trong quá trình phân hủy và bị “phủ kín” bởi đám ruồi nhặng.

“Nhìn sự việc xảy ra trong nhiều ngày qua, khiến người dân chúng tôi rất lo lắng. Bởi đây là khu vực hồ chứa cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc và có hướng xử lý để người dân yên tâm”, ông Trần Văn Đáng (57 tuổi, xã Cẩm Thạch) bày tỏ.

Nhiều người dân cũng nghi ngờ nguyên nhân việc cá chết hàng loạt có thể do một số cá nhân nạo vét ao hồ rồi mang cá nhỏ lén lút thả phóng sinh vào hồ. Do không kịp thích nghi với môi trường nước mới nên số cá này đã chết và dạt vào bờ.

Sau khi xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt tại hồ chứa nước Bộc Nguyên, chính quyền địa phương đã thông tin đến các cơ quan chức năng để sớm vào cuộc và có giải pháp khắc phục.

Cá chết trắng tại khu vực hồ chứa Bộc Nguyên.

Cá chết trắng tại khu vực hồ chứa Bộc Nguyên.

Đi tìm nguyên nhân cá chết

Được biết, hồ Bộc Nguyên là một trong những hồ chứa nước lớn của tỉnh Hà Tĩnh. Với trữ lượng nước 24,5 triệu m3. Đây là hồ cung cấp nguồn nước ngọt đầu vào cho nhà máy xử lý nước sạch của Công ty CP cấp nước Hà Tĩnh để cấp nước sinh hoạt cho khoảng 47.000 hộ dân ở TP Hà Tĩnh và vùng phụ cận.

Công ty CP cấp nước Hà Tĩnh là đơn vị quản lý và vận hành và xử lý nguồn nước thô tại hồ Bộc Nguyên để cung cấp cho hàng chục nghìn hộ dân thành phố Hà Tĩnh.

Phía công ty cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin đơn vị đã xuống kiểm tra, thu gom cá chết và dọn vệ sinh khu vực bờ hồ Bộc Nguyên.

“Trong sáng 23/8, chúng tôi đã phối hợp với cơ quan liên ngành và chính quyền địa phương xuống hiện trường kiểm tra tình hình. Đồng thời, phía công ty đã huy động nhân lực tiến hành vớt và xử lý cá chết bằng vôi bột để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đến thời điểm này, đơn vị đã thu gom và xử lý môi trường tại những khu vực có cá chết. Hiện tại các chỉ số an toàn về nước ở hồ Bộc Nguyên vẫn đang bình thường”, ông Trần Văn Hóa, Giám đốc Công ty CP cấp nước Hà Tĩnh thông tin.

Cũng tại buổi kiểm tra, Sở TN&MT đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc TN&MT Hà Tĩnh kiểm tra và lấy mẫu nước tại một số điểm như các khe ở thượng nguồn và tại vị trí cá chết trôi dạt vào để làm rõ nguyên nhân.

Các đơn vị cũng đã kiểm tra một số điểm tại hồ Kẻ Gỗ (giáp ranh hồ Bộc Nguyên) và ghi nhận tình trạng tương tự, cá chết rải rác tại một số khu vực.

“Trung tâm quan trắc đã lấy mẫu tại vị trí có cá chết nhiều nhất và lấy mẫu tại vị trí đầu nguồn để xác định nguồn thải từ đầu nguồn đổ vào hồ Bộc Nguyên có gây ô nhiễm hay không.

Dự kiến, trong ít ngày tới sẽ có kết quả xét nghiệm của các mẫu, từ đó mới xác định được chính xác nguyên nhân. Khi có kết quả, Sở sẽ có báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo các sở, ngành và địa phương cũng như Công ty CP cấp nước Hà Tĩnh tăng cường công tác quản lý, đảm bảo xử lý nước sạch”, ông Phạm Hữu Tình, Trưởng phòng Môi trường, Sở TN&MT Hà Tĩnh nói.

Phương Hồ – Báo GD&TĐ

Theo Giáo dục & Thời đại

Ảnh: Nhân viên Công ty cổ phần Cấp nước Hà Tĩnh vớt và xử lý cá chết tại hồ Bộc Nguyên.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/ha-tinh-ca-chet-hang-loat-tai-ho-cap-nuoc-sach-cho-hon-47000-ho-dan-post606049.html