Hà Nội xuất hiện bụi mịn PM2.5 đậm đặc do ô nhiễm

Ngày 10-12, ứng dụng theo dõi chất lượng không khí AirVisual đã xếp TP Hà Nội đứng đầu các thành phố trên thế giới bị ô nhiễm không khí với chỉ số chất lượng không khí (AQI) vượt ngưỡng 200 – mức rất nguy hại tới sức khỏe.

Qua quan sát, không chỉ vào sáng sớm mà cho tới trưa cùng ngày, không khí ở Hà Nội vẫn bị bao phủ bởi màn sương mù và bụi mịn dày đặc, thậm chí nhiều nhà cao tầng còn không nhìn rõ các tầng trên cao.

Cùng với chỉ số AQI rất cao thì nồng độ bụi mịn PM2.5 tại Hà Nội cũng cao gấp nhiều lần tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và tiêu chuẩn quốc gia (ngưỡng an toàn đối với bụi mịn PM2.5 theo Quy chuẩn Việt Nam là dưới 50µg/m³).

Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang ở trong mùa đông, lượng nhiệt mặt đất nhận được từ mặt trời ít. Vào ban đêm và sáng sớm mặt đất bị lạnh nhanh nên xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt – lớp không khí dưới đất lạnh hơn không khí bên trên làm cho lớp không khí lạnh hơn ở dưới không thể chuyển động lên phía trên.

Do đó, tất cả các nguồn thải từ ô tô, xe máy, xây dựng và các nguồn ô nhiễm khác bị lưu giữ ở gần mặt đất khiến bầu không khí trong trạng thái mù mịt, khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia nhận định, sau những ngày lạnh và rét, từ hôm nay 11-12, thời tiết miền Bắc ấm lên rõ rệt do không khí lạnh suy yếu, nền nhiệt tăng cao vào trưa (có thể đạt 29oC).

Tuy nhiên đêm vẫn lạnh, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm tiếp tục gây ra hiện tượng sương mù vào sáng sớm. Từ ngày 17-12 phía Bắc sẽ rét trở lại.

Khánh Nguyễn – Phúc Văn – Báo SGGP

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.sggp.org.vn/ha-noi-xuat-hien-bui-min-pm25-dam-dac-do-o-nhiem-post717796.html