Hà Nội xếp thứ 4 thế giới về mức độ ô nhiễm trong sáng nay

Theo Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (Air Visual), hôm nay (28/11) Hà Nội đứng thứ 4 trong danh sách 100 thành phố có chất lượng không khí thấp nhất thế giới.

Sau nhiều ngày chất lượng không khí tại Hà Nội được cảnh báo thấp, sáng ngày hôm nay (28/11) mức độ ô nhiễm không khí lại tiếp tục gia tăng. Theo Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (Air Visual), Hà Nội đứng thứ 4 trong danh sách 100 thành phố có chất lượng không khí thấp nhất thế giới.

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nước ta đang trải qua một đợt ô nhiễm không khí kéo dài nhiều ngày qua. Đáng lưu ý, tình trạng ô nhiễm có dấu hiệu tiếp tục gia tăng trong sáng nay. Các ứng dụng quan trắc không khí trong nước cũng ghi nhận mức độ ô nhiễm của Hà Nội ở ngưỡng xấu, rất xấu, thậm chí nguy hại.

Theo kết quả đo được trên ứng dụng theo dõi chất lượng không khí toàn thế giới Air visual ghi nhận, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội lúc 7 giờ sáng nay là 225 – ngưỡng rất xấu (rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người), xếp thứ 4 trong danh sách gần 100 thành phố lớn chỉ sau Delhi của Ấn Độ, Lahore và Karachi của Pakistan về mức độ ô nhiễm không khí.

Hà Nội xếp thứ 4 thế giới về mức độ ô nhiễm trong sáng nay(28/11)

Hà Nội xếp thứ 4 thế giới về mức độ ô nhiễm trong sáng nay(28/11)

Trong đó, những khu vực có chỉ số AQI cao từ 200 – 300 hầu hết các quận, huyện như: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm, Đông Anh ghi nhận mức độ ô nhiễm ở ngưỡng rất xấu. Đáng lưu ý, riêng điểm đo ở Trung tâm Sao Mai, quận Thanh Xuân ghi nhận chỉ số AQI trên 300 mức độ ô nhiễm ở ngưỡng nâu đặc biệt có hại cho sức khỏe.

Kết quả ghi nhận của Air Visual khá tương đồng với hệ thống theo dõi chất lượng không khí trong nước. Ứng dụng VN Air của Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận chất lượng không khí Hà Nội sáng nay ở ngưỡng rất xấu với chỉ số AQI là 214 tại điểm đo Long Biên. Không chỉ Hà Nội, Nhiều tỉnh thành khác tại miền Bắc cũng ghi nhận chất lượng xấu, rất xấu đến nguy hại như Bắc Ninh, Nam Định,…

PAM Air – ứng dụng theo dõi chất lượng không khí có số điểm đo lớn nhất Việt Nam ghi nhận sắc tím bao trùm khắp Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, cá biệt một số điểm lên tới ngưỡng nâu (ngưỡng nguy hiểm nhất đến sức khỏe con người với khuyến cáo tất cả mọi người nên ở trong nhà).

Thời gian này, miền Bắc thường hứng chịu những đợt ô nhiễm kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa những ngày ô nhiễm không khí nghiêm trọng với số lượng bệnh nhân nhập viện vì bệnh hô hấp gia tăng tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh; đặc biệt là người già, trẻ em. Nguồn gây ô nhiễm không khí được xác định đến từ nguồn giao thông, công nghiệp, xây dựng và các hoạt động dân sinh,…

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần thường xuyên theo dõi chất lượng không khí và có biện pháp bảo vệ sức khỏe phù hợp trong mùa ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất năm này.

Việt Cường – Tạp chí KTMT

Theo Kinh tế Môi trường

Xem bài viết gốc tại đây:

https://kinhtemoitruong.vn/ha-noi-xep-thu-4-the-gioi-ve-muc-do-o-nhiem-trong-sang-nay-83082.html