Hà Nội: Trạm bê tông không phép ‘thi gan’ với lệnh di dời

Trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần 136 và Công ty TNHH Việt Đức ở xã Vân Canh, huyện Hoài Đức hoạt động không phép nhiều năm qua khiến đường xuống cấp, bụi mù mịt nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa thể di dời.

Đường bụi mù mịt, xuống cấp

Đường từ Đại lộ Thăng Long vào Khu công nghiệp cầu Nổi bụi mù mịt do xe chở bê tông.

Những ngày giữa tháng 9/2023, có mặt tại tuyến đường từ Khu công nghiệp cầu Nổi (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) ra Đại lộ Thăng Long, PV Báo Giao thông thường xuyên bắt gặp hàng loạt xe bồn chở bê tông tải trọng lớn di chuyển, kéo theo bụi mù mịt.

Những chiếc xe bồn xuất phát từ các trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần 136 và Công ty TNHH Việt Đức, nằm cạnh Khu công nghiệp cầu Nổi.

“Những trạm trộn bê tông này hoạt động nhiều năm ở đây rồi. Đi đường mà gặp những chiếc xe này phải dừng lại vì quá bụi, người đi xe đạp, xe máy sẽ không thấy đường mà đi”, anh Nam, một công nhân tại Khu công nghiệp cầu Nổi cho hay.

Đường bê tông bị cày nát.

Theo quan sát, việc xe chở bê tông, cát sỏi hoạt động với tần suất dày đặc khiến tuyến đường này bị vỡ nát nhiều chỗ, gây mất an toàn giao thông.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thế Minh, Chủ tịch UBND xã Vân Canh cho biết: “Trong quá trình hoạt động, xe của trạm trộn bê tông đã làm hỏng đường. Tuy nhiên, sau đó họ đã tự bỏ tiền ra để tu sửa lại, số tiền cả tỷ đồng”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoạch, Phó giám đốc Công ty Cổ phần 136 cũng thừa nhận, việc xe bồn chở bê tông hoạt động liên tục gây ra bụi bẩn và là một phần nguyên nhân khiến đường trong Khu công nghiệp cầu Nổi hư hỏng.

Tuy nhiên, ông Hoạch cho hay: “Khi nhận được phản ánh của người dân chúng tôi và các trạm trộn khác đã cho xe phun nước chống bụi. Khi đường bị hỏng, công ty chúng tôi và hai công ty khác đã bỏ ra gần 1 tỷ đồng để sửa lại đường từ Đại lộ Thăng Long và Khu công nghiệp cầu Nổi”.

Chây ỳ không chịu di dời

Theo ghi nhận của PV, trong quá trình hoạt động những trạm trộn bê tông này đã xả thải (nước thải, bê tông thừa) ra môi trường xung quanh. Nhiều vũng nước sình lầy kèm theo bùn bê tông bao trùm khu đất dự kiến là đất dịch vụ.

Ông Nguyễn Hoạch, Phó giám đốc Công ty Cổ phần 136 thừa nhận trạm trộn bê tông của đơn vị mình và các công ty khác đều hoạt động không phép.

“Chúng tôi xin cấp phép nhưng cơ quan chức năng không cấp. Chính vì không cấp phép nên chúng tôi không thể đầu tư hệ thống xử lý nước thải, các hệ thống bảo vệ môi trường khác”, ông Hoạch nói.

Ông Nguyễn Thế Minh xác nhận, tất cả các trạm trộn bê tông ở khu đất giáp Khu công nghiệp cầu Nổi đều hoạt động không phép từ năm 2017, 2018.

“Đầu tiên có 5 công ty hoạt động, tuy nhiên, sau đó chính quyền xử lý quyết liệt thì 3 công ty đã di dời, hiện nay chỉ còn Công ty 136 và Công ty Việt Đức hoạt động”, ông Minh cho hay.

Nước thải không được xử lý của trạm bê tông Việt Đức.

Chủ tịch UBND xã Vân Canh cũng cho biết, đất mà Công ty 136 và Công ty Việt Đức xây dựng trạm trộn bê tông thuộc dự án đất dịch vụ trả cho người dân bị thu hồi đất từ năm 2008.

“Khu đất 4,6ha này đã được giải phóng mặt bằng, hiện nay chỉ còn 3/54 hộ chưa nhận đền bù. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2023, chúng tôi sẽ triển khai dự án khu đất dịch vụ trên diện tích này. Từ nay đến cuối năm, Công ty 136 và Công ty Việt Đức phải di dời”, ông Minh nói.

Cũng theo tài liệu mà ông Minh cung cấp, chính quyền địa phương (UBND xã Vân Canh, UBND huyện Hoài Đức) những năm qua đã có nhiều lần ban hành thông báo yêu cầu các trạm trộn bê tông này di dời. Tuy nhiên, đến nay hai doanh nghiệp vẫn “thi gan” và tiếp tục hoạt động.

Khi PV đặt vấn đề, nhiều lần yêu cầu di dời nhưng các công ty không chấp hành thì chính quyền có ban hành quyết định xử phạt hay có kế hoạch cưỡng chế hay không, Chủ tịch xã Vân Canh Nguyễn Thế Minh cho biết sẽ kiểm tra lại. Nhưng tinh thần là từ nay đến cuối năm là phải di dời.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức cho biết, vừa qua huyện đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra để có hướng xử lý những vi phạm về môi trường, xây dựng và đất đai của những trạm trộn bê tông này.

Phùng Đô – Báo Giao Thông

Theo Giao Thông

Ảnh: Trạm trộn bê tông Công ty 136 và Công ty Việt Đức “thi gan” trước lệnh di dời của chính quyền.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.baogiaothong.vn/ha-noi-tram-be-tong-khong-phep-thi-gan-voi-lenh-di-doi-192230926005949179.htm