Hà Nội thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản

Khu thí điểm xử lý mùi hôi thối của bãi rác Nam Sơn (Hà Nội) vừa được tiến hành lắp đặt với công nghệ sục khí Bio-Nano Nhật Bản, từng áp dụng cho sông Tô Lịch.

Ngày 29/12, thông tin từ  Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) cho biết, đơn vị này đã được Sở Xây dựng thống nhất giao việc xử lý thí điểm tại hồ H4 tại khu LH XLCT Nam Sơn.

Để quá trình đánh giá được khách quan, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ TN&MT là đơn vị đánh giá độc lập về nồng độ mùi trước và sau xử lý trong toàn bộ giai đoạn thí điểm.

Đoàn đánh giá của các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và đại điện người dân 3 xã nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ cùng đơn vị đánh giá độc lập sẽ tiến hành đánh giá theo cả 2 phương pháp định tính (cảm quan) và định lượng (đo chỉ số nồng độ mùi bằng thiết bị đo chuyên dụng).

tm-img-alt
Đơn vị đánh giá độc lập (Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ TN&MT) tiến hành đo mùi trước xử lý (Giá trị đo được là 999 vượt cả ngưỡng thiết bị đo)

Theo chuyên gia kỹ thuật Nhật Bản của JVE Group cho biết: Vì đây là hồ chứa nước rỉ rác với độ sâu là 6 m, nên bắt buộc phải dùng phao nổi để đặt máy sục khí nano. Còn tại các dòng sông, hồ có độ sâu bình thường như sông Tô Lịch, Hồ Tây… thì phương án đặt máy sẽ là đặt chìm dưới nước nên máy sục khí nano sẽ ở dưới đáy và sẽ không ảnh hưởng đến cảnh quan sông.

“Không phải cứ sục khí đưa oxy vào bằng máy sục khí thông thường là khử được mùi hôi thối mà mấu chốt nằm ở chỗ chúng ta đưa oxy vào nhưng oxy đó phải tồn tại lâu được trong nước và dưới tầng đáy thì mới phân hủy được các khí gây ra mùi ở trên.

Bởi lẽ, máy sục khí thông thường chỉ tạo ra bọt khí to (đường kính từ 1-2 mm) tồn tại khoảng 5 giây là nổi lên mặt nước và vỡ. Nó không tồn tại lâu trong nước và ở dưới đáy nên không thể gặp và phản ứng được với các khí gây ra mùi hôi hối trong nước rỉ rác. Thực tế, một địa phương ở miền Trung đã sục khí tại hồ Bàu Trảng nhưng càng sục càng bốc mùi hôi thối vì các khí độc chưa bị phân hủy và bay lên” – Chuyên gia phân tích.

Trong khi đó, công nghệ sục khí nano Nhật Bản tạo ra đồng thời 2 loại bọt khí siêu nhỏ kích thước micro (đường kính <50μm) và nano (đường kính <50nm). Chúng sẽ “lặn” xuống tầng đáy, thời gian “lặn” một lần của bọt khí nano khi sục khí tối thiểu là 8 giờ, dài hơn bọt khí thông thường 5.760 lần. Dưới tầng đáy, chúng gặp và phân hủy các khí độc như H2S (mùi trứng thối), NH3 (mùi khai), CH4…, giúp khử mùi hôi.

Thời gian qua, Sở Xây dựng Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đã vào cuộc hết sức quyết liệt, áp dụng nhiều giải pháp để giảm mùi như che phủ bạt lên các ô chứa nước. Tuy nhiên, vẫn chưa thể giải quyết tận gốc các khí gây ra mùi. Công nghệ sục khí Nano của Nhật Bản được cho là giải pháp bền vững để xử lý vấn đề trên, không phải sử dụng hóa chất nên rất thân thiện với môi trường.

Trước đó, JVE Group đã gửi đề xuất tới TP.Hà Nội về việc tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn Bio-Nano Nhật Bản.

Được biết, kết quả xử lý sẽ được đánh giá khách quan bởi Đoàn đánh giá của các Sở, ban, ngành, đại diện UBND, người dân 3 xã (Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ) cùng đơn vị đánh giá độc lập của Bộ TN&MT và sẽ dự kiến được công bố trong trong tháng 1/2021.

tm-img-alt

Như đã đưa tin, trong báo cáo mới đây của Sở Xây dựng với Thành ủy và TP.Hà Nội về việc khắc phục những bất cập tại Khu xử lý chất thải Nam Sơn, Sở Xây dựng xác định nguyên nhân gây mùi hôi từ xe vận chuyển, các khu vực rác hở và hồ chứa nước rỉ rác chưa che phủ.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, sau khi xác định nguyên nhân gây mùi hôi, các đơn vị liên quan đã tổ chức khắc phục bằng cách: Giảm mùi hôi từ các phương tiện, rà soát quy trình vận hành bãi rác; phân luồng từ xa, theo giờ các xe vận chuyển để không gây ùn ứ; giám sát rửa xe khi ra khỏi bãi.

Diện tích rác hở được tăng cường phun chế phẩm khử mùi từ 8h – 12h và 15h – 16h30 hàng ngày. Từ ngày 23/10 đến 3/11, nhà chức trách phun 255 lít thuốc diệt ruồi, 126 lít chế phẩm khử mùi và phủ bạt che khoảng 17.000 m2.

Các đơn vị xử lý nước rỉ rác được yêu cầu vận hành tối đa công suất để khắc phục mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường tại các ô chứa. Công suất trung bình các trạm từ ngày 1/11 – 4/11 đạt khoảng 3.700 – 4.200 m3/ngày.

Cùng với khắc phục ô nhiễm môi trường khu vực bãi rác Nam Sơn, Thành ủy, TP.Hà Nội đã thành lập các tổ công tác để giải quyết dứt điểm các tồn tại qua nhiều năm.

Minh Phương – Tạp chí KTMT

Theo Kinh tế Môi trường

Ảnh: Thiết bị công nghệ sục khí nano Nhật Bản tại khu thí điểm xử lý trong bãi rác Nam Sơn.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://kinhtemoitruong.vn/ha-noi-thi-diem-xu-ly-mui-bai-rac-nam-son-bang-cong-nghe-nhat-ban-52144.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here