Hà Nội thất hứa, trạm bơm nghìn tỷ tiếp tục ‘khát nước’

Hoàn thành từ năm 2020, đến nay trạm bơm Yên Nghĩa vẫn hoạt động cầm chừng dù phía Tây TP. Hà Nội ngập úng. Nguyên nhân là do 2,4km kênh dẫn nước La Khê (quận Hà Đông) chưa hoàn thiện.

Liên quan đến vấn đề trạm bơm Yên Nghĩa (quận Hà Đông) hoàn thành được hơn 3 năm nhưng vẫn hoạt động cầm chừng do kênh dẫn nước La Khê bị ‘đắp chiếu’, HĐND TP. Hà Nội từng nhiều lần truy trách nhiệm các đơn vị của UBND TP.

Tại phiên chất vấn trong Kỳ họp thứ 10, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, thành viên UBND TP. Hà Nội từng hứa đến hết năm 2022, sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng kênh dẫn nước La Khê để đầu năm 2023 tiếp tục triển khai dự án.

Thời điểm đó, chủ đầu tư dự án từng hứa muộn nhất 6 tháng sau khi có mặt bằng sẽ hoàn thành dự án kênh dẫn nước La Khê.

Tuy nhiên, trong báo cáo về việc thực hiện nghị quyết chất vấn của HĐND TP., UBND TP. Hà Nội cho biết, đến hết năm 2022 các đơn vị liên quan vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng kênh dẫn nước La Khê như kỳ vọng và cam kết với HĐND TP.

Nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trên là do còn 1,13ha kênh dẫn nước La Khê chưa được giải phóng mặt bằng. Những khó khăn này liên quan đến chính sách tái định cư, bồi thường cho 183 hộ gia đình, tổ chức.

Do những vướng mắc trên, đến nay kênh La Khê chỉ hoàn thành khoảng 67% khối lượng. Khối lượng chính cần phải hoàn thành để đủ nước cho trạm bơm Yên Nghĩa hoạt động hết công suất là 2,4km kênh La Khê, trong đó có làm bờ kè, nạo vét đường dẫn nước và đường giao thông…

Hà Nội đang đốc thúc tiến độ giải phóng mặt bằng kênh dẫn nước La Khê.

Hà Nội đang đốc thúc tiến độ giải phóng mặt bằng kênh dẫn nước La Khê.

Để đảm bảo tiến độ dự án, TP. Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục đốc thúc quận Hà Đông đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng kênh dẫn nước La Khê. Đồng thời yêu cầu các đơn vị thi công ngay những hạng mục đã có mặt bằng.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch TP. trong trường hợp chậm triển khai thi công khi đã có mặt bằng; hoàn thành dự án trong năm 2023.

Nhiều tuyến đường ở phía Tây TP. Hà Nội bị ngập nặng mỗi khi mưa lớn.

Nhiều tuyến đường ở phía Tây TP. Hà Nội bị ngập nặng mỗi khi mưa lớn.

Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP. Hà Nội (gồm kênh dẫn nước La Khê và trạm bơm Yên Nghĩa) được khởi công vào cuối năm 2015 với tổng mức đầu tư 7.466 tỷ đồng.

Sau 5 năm thi công, đến tháng 1/2020, trạm bơm Yên Nghĩa đã hoàn thành với 10 tổ máy, có công suất 120m3/giây. Tuy nhiên, từ khi trạm bơm hoàn thành, khu vực phía Tây TP. Hà Nội bao gồm các quận huyện Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Đan Phượng… vẫn chịu cảnh ngập úng.

Quang Phong – Báo VietnamNet

Theo VietnamNet

Ảnh: Trạm bơm Yên Nghĩa hoàn thành từ năm 2020 nhưng kênh dẫn nước La Khê chưa hoàn thiện.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamnet.vn/ha-noi-that-hua-tram-bom-nghin-ty-tiep-tuc-khat-nuoc-2160955.html