Hà Nội sắp quy hoạch 2 bờ sông Hồng

Bí thư Vương Đình Huệ cho hay, Hà Nội đang gấp rút triển khai quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng. UBND TP sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng quy hoạch 4 phân khu sông Hồng.

Ngày 21/1, tại buổi gặp mặt nguyên lãnh đạo Hà Nội qua các thời kỳ nhân dịp Tết Nguyên đán 2021, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã chia sẻ về tầm nhìn, những chiến lược lớn trong phát triển thủ đô.

Việc đầu tiên mà ông Huệ nhắc đến là tổng kết 10 năm thực hiện Luật Thủ đô. Ông cho biết TP sẽ đề nghị Bộ Chính trị xem xét, có điều chỉnh để đáp ứng mục tiêu phát triển dài hạn.

Tiếp theo là tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về phát triển thủ đô và xem xét ban hành nghị quyết mới.

Cuối cùng, Bí thư Hà Nội cho biết sẽ đề nghị Bộ Chính trị xem xét, điều chỉnh Quyết định 1259 Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Ông Huệ cho biết TP sẽ quyết tâm phủ kín tất cả các quy hoạch còn dang dở: “Quy hoạch 4 quận nội đô đã xong, bảo tồn phát triển thế nào, cái vướng mắc nhất thì giờ đã gỡ được”.

Đối với quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, UBND TP sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng quy hoạch 4 phân khu sông Hồng.

“Trước mắt là quy hoạch khoảng 40 km con sông chảy qua địa bàn các quận nội đô. Trên cơ sở chỉ tiêu về thoát lũ là 20.000 m3/s và đỉnh lũ là 13,5 m. Tức là tuân theo chỉ tiêu mà Thủ tướng đưa ra vào năm 2016 với xác suất là 500 năm mới có một lần”, Bí thư Huệ nói.

Còn các đoạn tuyến còn lại của sông Hồng chảy qua Hà Nội nhưng không nằm trong 4 phân khu quy hoạch này (R1, R2, R3, R4), ông Huệ cho biết TP sẽ tích hợp vào quy hoạch của các huyện nhằm giải quyết bài toán sinh kế cho người dân ở khu vực này.

Thanh Thư – Tạp chí TĐ

Theo Thời Đại

Ảnh: Hà Nội sắp quy hoạch 2 bờ sông Hồng.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://thoidai.com.vn/ha-noi-sap-quy-hoach-2-bo-song-hong-129465.html