Hà Nội: Rác ùn ứ do chậm lương công nhân đã được giải tỏa

Liên quan đến rác thải trên địa bàn quản lý bị ùn ứ không được vận chuyển đi, đại diện đơn vị thu gom, vận chuyển cho biết, đến nay đơn vị đã giải quyết chi trả lương cho công nhân đến hết tháng 10/2020, hiện nay công nhân đã dọn rác ở các khu vực trên.

Gần 1 tuần qua, người dân khu vực An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ phải sống chung với những đống rác vứt đầy đầu ngõ và ngoài đường, nhất là bãi rác tại khu vực đầu cửa khẩu mỗi ngày thêm chất cao, lan rộng, nguyên nhân là do công nhân vệ sinh không thu dọn vì bị công ty chậm lương.

Anh Vũ Uy Phong, một người dân tại ngõ 76 An Dương cho biết, rác không được dọn đi khoảng tuần nay, trong khu vực này đi đâu cũng thấy rác vứt chất đống ngoài đường, các bãi rác mỗi ngày một lớn bốc mùi xú uế. “Mới đầu, tôi nghĩ do trên bãi rác Nam Sơn xe chở rác lại bị chặn nên rác trong nội thành bị ùn ứ chung. Tìm hiểu mới biết là công nhân vệ sinh môi trường ở đây bị nợ lương nên họ không vận chuyển rác đi. Tuy nhiên, đến chiều qua (19/11), tôi thấy một phần rác đã được vận chuyển đi”.

Nhiều người dân cũng cho biết, khu vực An Dương này rất nhiều lần dân bức xúc căng thẳng về các điểm chân rác như trước đây điểm chân rác ở chỗ Công viên nhỏ tại ngõ 76 ngõ An Dương, sau đó được thu dọn lát nền bê tông, rào lại cử tự quản ra trông không cho dân đổ rác cả nửa năm trời. Rồi lại xuất hiện bãi rác mới ngày trên đường đi tại khu vực số nhà 72 phố An Dương khiến người dân bức xúc khiếu kiện sau đó lại được thu dọn. Đến nay rác của cả khu An Dương được đổ tập trung ở đầu 2 cửa khẩu sau đó có xe rác chở đi.

Đại diện phường Yên Phụ xác nhận tình trạng rác thải ùn ứ nhiều ngày qua và cho biết, việc thu gom vận chuyển rác do Công ty Minh Quân thực hiện. Họ là đơn vị trúng thầu do thành phố quản lý, phường không có thẩm quyền lựa chọn nhà thầu. “Chúng tôi cũng đã có buổi làm việc với Công ty Minh Quân để sớm thu gom rác bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn”, vị này cho biết.

Không chỉ rác ùn ứ do chậm chuyển đi ở An Dương, quận Tây Hồ, tại quận Nam Từ Liêm, những ngày qua, cũng có tình trạng hàng chục xe rác bốc mùi ùn ứ ở điểm tập kết trên đường Trần Hữu Dực (phường Cầu Diễn). Điểm tập kết rác này ngay trước một tòa chung cư đông dân cư sinh sống.

Liên quan đến rác thải trên địa bàn quản lý bị ùn ứ không được vận chuyển đi, đại diện Công ty Minh Quân cho biết, đến nay đơn vị đã giải quyết chi trả lương cho công nhân đến hết tháng 10/2020. Các điểm tồn tại rác thải sinh hoạt trên địa bàn phường Yên Phụ đã được dọn sạch.

Theo tìm hiểu nhiều địa bàn Công ty Minh Quân thực hiện có phát sinh khối lượng rất lớn. Ngày 23/9/2020 Công ty mới được Trung tâm mua sắm tài sản công ký phụ lục điều chỉnh thỏa thuận khung với khối lượng phát sinh khoảng 140 tỷ đồng (huyện Mê linh, Thạch thất, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm) và chưa được ký phụ lục hợp đồng để có cơ sở tạm ứng, thanh toán.

Khối lượng phát sinh lớn dẫn đến nhiều khi Công ty Minh Quân thanh toán lương chậm hơn theo kế hoạch dẫn đến nhiều công nhân không chia sẻ khó khăn đã đình công gây ảnh hưởng đến uy tín của Công ty và để xảy ra tồn tại thời điểm.

Ví dụ địa bàn quận Nam Từ Liêm theo gói thầu thực hiện chỉ vận chuyển với khối lượng 207 tấn/ngày, số lượng công nhân thực hiện 297 công nhân. Thực tế, đơn vị này phải thực hiện vận chuyển khoảng 320 đến 370 tấn/ngày, công ty Minh Quân đã phải đầu tư thêm 5 xe cuốn ép chuyên dụng và tăng thêm 120 công nhân để thực hiện chuyển rác.

H.LaVOV.VN

Theo VOV.VN

Ảnh: Rác đã được thu dọn

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/ha-noi-rac-un-u-do-cham-luong-cong-nhan-da-duoc-giai-toa-818781.vov

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here