Hà Nội: Những hình ảnh trái ngược tại công viên Long Biên

(Phapluatmoitruong.vn) – Sau thời gian cải tạo, công viên Long Biên (quận Long Biên, TP. Hà Nội) đã trở nên khang trang, sạch đẹp. Tuy nhiên, Dự án nhà máy xử lý nước thải KĐT Việt Hưng cạnh đó lại đang bị bỏ hoang, gây lãng phí.

Tháng 10/2023, quận Long Biên tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng công viên Long Biên, đây là công trình kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên (06/11/2003 – 06/11/2023).

Công trình có tổng diện tích rộng hơn 157.000 m2. Từ tháng 12/2022, công viên Long Biên bắt đầu được cấp gần 100 tỷ đồng để cải tạo. Dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Long Biên làm chủ đầu tư.

Đáng chú ý, sát bên công viên Long Biên là dự án nhà máy xử lý nước thải KĐT Việt Hưng, do Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD (trực thuộc Bộ Xây dựng) xây dựng từ năm 2017 (Ảnh cổng vào Nhà máy chung với công viên Long Biên).

Nhà máy được xây dựng với mục tiêu xử lý nước thải sinh hoạt cho hơn 20.000 người dân trong KĐT Việt Hưng, nhưng đến nay chưa một lần đi vào hoạt động. Nước thải của toàn bộ khu đô thị chưa qua xử lý vẫn xả thẳng ra các con kênh trong khu vực rồi dẫn ra sông Cầu Bây.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Công viên Long Biên được phê duyệt hoạt động với hình thức là công viên mở với nhiều cây xanh cũng như tiện ích phục vụ người dân.