Hà Nội muốn duy trì bãi đỗ xe ở gầm cầu, Bộ GTVT lắc đầu

Bộ GTVT từ chối đề nghị của Hà Nội về việc tiếp tục duy trì bãi trông giữ xe tại các điểm dưới khu vực gầm cầu Chương Dương, Vĩnh Tuy, Ngã Tư Vọng và Mai Dịch.

Bộ GTVT vừa trả lời UBND Hà Nội về đề nghị hồi tháng 5, cho duy trì điểm trông giữ phương tiện giao thông dưới các gầm cầu, gầm cầu vượt Chương Dương, Vĩnh Tuy, Ngã Tư Vọng và Mai Dịch để phục vụ nhu cầu gửi xe của nhân dân.

Theo đó, Bộ cho rằng pháp luật về giao thông đường bộ xác định bãi đỗ xe thuộc kết cấu hạ tầng giao thông, không phải là công trình đường bộ. Bãi đỗ xe cũng không thuộc danh mục công trình được phép xây dựng trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Do vậy, về nguyên tắc không được tổ chức các điểm kinh doanh dịch vụ bãi đỗ, dừng xe trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực giao thông đường bộ, Bộ GTVT nhận thấy nhu cầu sử dụng gầm cầu cạn để tận dụng quỹ đất tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng là rất lớn. Bởi quỹ đất để xây dựng bãi đỗ xe theo quy hoạch được duyệt còn hạn chế, lại nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Từ thực tiễn này, trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Đường bộ, ban soạn thảo đã cập nhật, bổ sung nội dung cho phép quản lý, sử dụng tạm thời gầm cầu cạn để trông, giữ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, sau khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ ý kiến của cơ quan thẩm tra, nội dung này không được chấp thuận.

Về giải pháp tháo gỡ, Bộ GTVT cho biết Chính phủ đã giao các tỉnh, thành bố trí các bãi đỗ xe trong đô thị. Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn với các nội dung cụ thể.

Theo đó, đến năm 2025 ưu tiên đầu tư xây dựng bãi đỗ xe tại 122 vị trí, tổng diện tích khoảng 168ha; giai đoạn từ năm 2025 đến năm 2030 đầu tư xây dựng bãi đỗ xe tại 115 vị trí với quy mô diện tích khoảng 58ha… Bộ GTVT đề nghị chính quyền Hà Nội sớm triển khai quy hoạch này.

Trong thời gian đang thực hiện đầu tư, Hà Nội cần chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội và các quận có điểm trông giữ xe hiện hữu thực hiện kiểm tra, rà soát và xử lý những vấn đề vướng mắc về phòng chống cháy, nổ, vệ sinh môi trường, chống ùn tắc, đáp ứng nhu cầu đỗ xe của người dân.

Viết Long – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Ảnh: Một bãi giữ xe gầm cầu ở TP.HCM. Ảnh: PLO.VN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/ha-noi-muon-duy-tri-bai-do-xe-o-gam-cau-bo-gtvt-lac-dau-post750402.html