Hà Nội: Hàng trăm người dân khốn đốn chống nạn “giặc ruồi” cạnh bãi rác lớn nhất miền Bắc

Hàng trăm hộ gia đình sinh sống cạnh bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn – Hà Nội) đang trải qua những ngày khốn đốn vì ruồi tấn công gây đảo lộn cuộc sống. Nhiều gia đình dùng bẫy, thuốc diệt được cả kg ruồi chỉ trong thời gian ngắn.

Ít ngày nay, rất nhiều người dân sinh sống tại xã Nam Sơn đang phải chịu cảnh khốn đốn khi ruồi, muỗi xuất hiện nhiều và tấn công người dân. Thậm chí ruồi nhiều đến mức các gia đình dùng mọi cách để chống ruồi muỗi nhưng không xuể.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Mận cho biết: “Các gia đình sinh sống cạnh bãi rác dù cách xa từ 300-500m nhưng lượng ruồi, muỗi xuất hiện nhiều vô kể. Ruồi, muỗi quá nhiều nên các gia đình buộc phải đóng kín cửa, thế nhưng dù có đóng hết cửa thì chúng vẫn bay ào ào vào nhà…”.

Nói thêm về điều này, bà Mận cho rằng: “Chúng tôi mất ăn mất ngủ vì ruồi, muỗi xuất hiện, các gia đình đều phải sử dụng thuốc diệt hoặc bẫy. Chỉ cần gom 1 ngày có thể được cả kg ruồi”.

Trong khi đó, bà Hoàng Thị Sỉu lại cho rằng: “Chỉ trong một buổi sáng gia đình tôi quét nhà cũng gom được tận 1kg ruồi đổ đi. Ruồi nhiều đến mức việc ăn, ngủ cũng phải mắc màn. Chúng tôi ở đây vô cùng lo ngại đến việc sinh vật này có thể gây nhiều loại bệnh cho người dân”.

Được biết, số tiền mà người dân bỏ ra mỗi ngày để diệt ruồi, muỗi có thể lên đến vài chục nghìn đồng thế nhưng vẫn không thể xử lý xuể và giờ họ vẫn phải gồng mình chịu trận.

“Chúng tôi sống ở đây mấy chục năm rồi nhưng ít khi nào ruồi, muỗi xuất hiện nhiều như hiện nay. Giờ chỉ mong các cấp chính quyền có những biện pháp giúp người dân xử lý vấn đề này để chúng tôi được yên tâm, bởi tại đây, nhiều gia đình có con trẻ, ruồi, muỗi xuất hiện nhiều như thế này e rằng chúng sẽ bị bệnh mất”, bà Sỉu nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trước tình trạng ruồi, muỗi xuất hiện nhiều vô kể những ngày qua khiến người dân xã Nam Sơn vô cùng bức xúc nên một số người đã chặn các xe chở rác ra vào bãi rác Nam Sơn.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quang Hòa – Chủ tịch xã Nam Sơn cho hay, người dân phản ánh nhiều ruồi muỗi, thối,… và một số nội dung kiến nghị khác. Ngày 17/7 đã trao đổi với bà con nhưng bà con chưa nghe, hiện tiếp tục vận động tuyên truyền để các xe đưa rác vào bãi xử lý.

(Theo Sức Khỏe Cộng Đồng)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com