Hà Nội: Hàng loạt công trình biệt thự trong cụm công nghiệp làng nghề

Trong hoàng loạt vi phạm cụm công nghiệp làng nghề xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức) nổi bật là nhiều công trình nhà xưởng nhưng được xây dựng thành biệt thự.

Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu do Công ty CP Tập đoàn Minh Dương làm chủ đầu tư được thành lập theo quyết định số 16 năm 2012 của UBND Tp.Hà Nội với quy mô 12,05ha, tổng mức đầu tư hạ tầng kỹ thuật 260 tỷ đồng.

Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu do Công ty CP Tập đoàn Minh Dương làm chủ đầu tư được thành lập theo quyết định số 16 năm 2012 của UBND Tp.Hà Nội với quy mô 12,05ha, tổng mức đầu tư hạ tầng kỹ thuật 260 tỷ đồng.

Thanh tra công tác quản lý quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng tại cụm công nghiệp làng nghề xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội), theo đó thanh tra Tp.Hà Nội chỉ ra hoàng loạt vi phạm.

Cũng qua kiểm tra hiện trạng, một số doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh sử dụng đất không đúng mục đích. Trong đó, 5 trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích sản xuất công nghiệp (chuyển đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ); 8 trường hợp cho thuê lại nhà xưởng sản xuất không thông báo với chủ đầu tư; 12 trường hợp kiểm tra hiện trạng thấy công trình văn phòng, nhà điều hành có một số phòng có giường ngủ, phòng khách, phòng bếp…

Về công tác quản lý hoạt động xây dựng, UBND huyện Hoài Đức cấp giấy phép xây dựng các dự án sản xuất trong cụm công nghiệp đối với các ô đất C4-4, C4-5; C3-3; C3-1; A3-1, A3-2, A3-3, chủ sử dụng có hồ sơ xin cấp phép xây dựng (nhà xưởng kết hợp văn phòng) và được Phòng quản lý đô thị huyện Hoài Đức phê duyệt có kiến trúc giống biệt thự.

Tuy nhiên, theo Thanh tra TP Hà Nội, hiện nay chưa có quy định pháp luật cụ thể về quy chuẩn, thiết kế kiến trúc mẫu điển hình đối với các công trình nhà xưởng, văn phòng trong cụm công nghiệp, dẫn đến việc các tổ chức, cá nhân thuê đất trong cụm công nghiệp xây dựng các công trình văn phòng giống biệt thự (5 công trình), gây khó khăn cho các cơ quan Nhà nước trong công tác cấp phép, quản lý việc chấp hành pháp luật về đất đai, xây dựng tại cụm công nghiệp.

Công trình biệt thự với quy mô “khủng” tại lô B1 cụm công nghiệp làng nghề xã Dương Liễu.

Theo ghi nhận, tại cụm công nghiệp làng nghề xã Dương Liễu nhiều căn biệt thự không có hoạt động sản xuất mà được sử dụng với mục đích để ở.

Tại các công trình này, phía bên ngoài được ghi trên tấm bảng đề tên hộ kinh doanh, tên công ty, doanh nghiệp, địa chỉ và số điện thoại giao dịch. Tuy nhiên, những công trình trên được xây dựng với kiến trúc như các căn biệt thự sang trọng.

Thanh tra Tp.Hà Nội cũng chỉ ra việc xây dựng sai phép, vượt tầng diễn ra tràn lan tại cụm công nghiệp làng nghề xã Dương Liễu. Cụ thể, về việc chấp hành giấy phép xây dựng của các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh, qua thanh tra phát hiện có 4 trường hợp sử dụng đất không phù hợp với giấy phép xây dựng, 45/tổng số 52 trường hợp đã xây dựng công trình sai giấy phép.

Trong số công trình sai phép có 3 trường hợp xây hoàn toàn khác so với GPXD; 3 trường hợp xây dựng vượt tầng, thêm tầng mái, tầng hầm, tầng lửng; 2 trường hợp xây dựng thêm tum, hộp kỹ thuật thang máy/thang bộ; 22 trường hợp lấn khoảng lùi; 7 trường hợp xây dựng thêm tầng + lấn khoảng lùi…

Trong số những trường hợp vi phạm nêu trên có 6 trường hợp đã bị UBND huyện Hoài Đức xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép.

“Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Hoài Đức vẫn chưa xử lý triệt để các công trình không đúng giấy phép. UBND xã Dương Liễu không thực hiện đúng trách nhiệm giám sát. Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Hoài Đức đã không kịp thời kiểm tra, phát hiện việc xây dựng sai phép và UBND xã Dương Liễu không thực hiện đúng trách nhiệm giám sát”, KLTT chỉ rõ.

Thanh tra Thành phố đã kiến nghị UBND Tp.Hà Nội giao UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với những tồn tại đã nêu tại phần kết luận.

Nguyễn Hữu Thắng – Tạp chí NĐT

Theo Người Đưa Tin

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-hang-loat-cong-trinh-biet-thu-trong-cum-cong-nghiep-lang-nghe-a635449.html