Hà Nội: Bác sĩ bị “tố” uống rượu gây tai nạn rồi chối trách nhiệm

(moitruongvadothi.vn) – “Đi vào đường cấm, không kiểm soát tốc độ, lái xe trong tình trạng uống rượu, cố tình chối bỏ trách nhiệm khi bị yêu cầu sửa xe,…”, đó là những phản ánh của chị Hoàng Hải Vân (trú tại 134 phố Chùa Bộc, quận Đống Đa, TP Hà Nội) sau vụ va chạm giao thông diễn ra đêm 13/5/2017.

 

Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử nhận được đươn phản ánh của chị Hoàng Hải Vân về vụ tai nạn giao thông. Theo đơn phản ánh của chị Vân: Vào đêm 13/5/2017, vợ chồng anh Nguyễn Hà Thụy – chị Vân có đi trên xe ô tô Vitara mới mua do anh Thụy cầm lái. Khi xe di chuyển từ phía đường Láng rẽ trái vào đường Nguyễn Trãi thì bị chiếc xe ô tô Ford bán tải biển số 29H 025** của anh Nguyễn Đình Hiệp đâm ngang xe với tốc độ không kiểm soát. Sau khi xuống xe, chị Vân còn ngửi thấy lái xe trong tình trạng say rượu.

“Sau va chạm, Công an phường Ngã Tư Sở đã có mặt chứng kiến và phối hợp với Công an quận Đống Đa lập biên bản, đo nồng độ cồn của hai lái xe. Kết quả đo nồng độ cồn cho thấy anh Thụy là 0 miligam/1 lít khí thở, anh H. là 0,65 miligam/1 lít khí thở”, chị Vân cho biết thêm.

Giấy giao tiền của anh Hòa

Tiếp xúc với PV chị Vân kể lại, sau tai nạn, anh Nguyễn Đình Hòa là em trai anh Hiệp cũng đã có mặt. Anh Hòa nói sẽ thay anh mình đưa trước cho anh Thụy 50 triệu đồng, đồng thời cam kết sẽ chi trả toàn bộ phí tổn cho việc sửa xe ô tô do va chạm gây nên.

Tuy nhiên đến nay, xe của gia đình chị Vân sửa xong, chi phí hết hơn 70 triệu đồng. Nhưng chị Vân cho hay: “Anh Hòa, Hiệp có dấu hiệu quay lưng lại với trách nhiệm của mình”.

Liệu anh Hiệp, Hòa có chối bỏ trách nhiệm của mình như lời tố? Trao đổi với phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, anh Nguyễn Đình Hiệp thừa nhận: “Hôm đó tôi có đi tiếp khách và có uống một chút rượu”.

Tuy nhiên, theo anh Hiệp, “tôi không có ý định chối bỏ trách nhiệm của mình, thậm chí là rất thiện chí, việc chúng tôi đưa trước cho anh Thụy chị Vân 50 triệu đồng đã thể hiện rõ thiện chí trách nhiệm của chúng tôi”.

Cũng theo anh Hiệp, vì chị Vân đã sửa xe hết hơn 70 triệu, anh Hiệp đang đặt nghi vấn cho phần cánh cửa sau của xe bị bẹp do va đập liệu có phải là hệ quả của vụ va chạm hay không nên chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Đồng quan điểm với anh Hiệp, anh Hòa cho rằng, chị Vân đã sửa xe, trong đó có một số bộ phận không phải do vụ va chạm gây ra.

“Nếu do tai nạn thì chúng tôi sẵn sàng chấp nhận, nhưng nếu không phải do tai nạn thì chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm, bởi lỗi không phải do chúng tôi gây nên”, anh Hòa cho biết thêm.

Ngay buổi làm việc với phóng viên, anh Hiệp đã chủ động đến gara để nắm bắt tiến độ sửa xe cũng như các chi tiết đã sửa chữa, đồng thời liên lạc với anh Thụy, chị Vân để có những bước giải quyết tiếp theo.

Tuy nhiên, chị Vân vẫn không đồng tình với cách giải quyết của anh Hiệp, anh Hòa, chị Vân cho rằng, người gây nên vụ va chạm đang cố ý tránh trách nhiệm của mình, anh Hiệp phải chịu tổng toàn bộ chi phí sửa xe là hơn 70 triệu như chủ gara đã thông báo.

Liên quan đến vụ va chạm trên, trao đổi với PV Thượng úy Dương Mạnh Thanh – Phó Trưởng Công an phường Ngã Tư Sở cho biết: Sau khi nhận được tin báo xảy ra va chạm, lực lượng công an phường cũng đã có mặt để phối hợp, hỗ trợ Công an 113 đo, vẽ hiện trường, thu thập thông tin, đo nồng độ cồn để xác định nguyên nhân vi phạm. Hiện vụ việc vẫn đang được hai bên trao đổi thỏa thuận.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV Luật sư Nguyễn Công Hiếu, Công ty Luật Trường Sa (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) nhận định: Theo phản ánh của chị Hoàng Hải Vân thì anh Nguyễn Đình Hiệp đã có dấu hiệu vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, được quy định tại khoản 8, Điều 8 Luật giao thông đường bộ “điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, vi phạm khoản 1 Điều 12 Luật giao thông đường bộ “người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình”.
“Với vi phạm nêu trên của anh Hiệp thì tùy theo mức độ có thể sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, đồng thời anh Hiệp phải chịu trách nhiệm dân sự là bồi thường toàn bộ thiệt hại do vi phạm của mình gây ra.
Anh Thụy, chị Vân có thể yêu cầu Công an quận Đống Đa điều tra vi phạm để xử lý trách nhiệm của anh Hiệp, trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Mặt khác, về trách nhiệm dân sự, anh Hiệp có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định tại Điều 601 Bộ luật Dân sự quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra”. Luật sư Hiếu cho biết thêm.

VĂN NGHĨA

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh trên: Xe của chị Vân khi gặp tai nạn.

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com