Giếng trơ đáy, đồng nứt toang ở xã miền núi Hà Tĩnh

Nắng hạn kéo dài khiến người dân xã Điền Mỹ (Hương Khê – Hà Tĩnh) khổ sở vì ‘khát’ nước sinh hoạt và đối diện nguy cơ mất mùa bởi đồng khô, giếng cạn…

Một giếng đào sâu 15m ở Điền Mỹ đã khô cạn.

Giếng nước khô cạn

Trời nắng như đổ lửa, chúng tôi tìm về thôn 2, xã Điền Mỹ (Hương Khê) để thấm cảnh thời tiết cực đoan “uy hiếp” cuộc sống của người dân nơi đây. Nắng nóng khắc nghiệt kéo dài, giếng nước khô cạn, mọi sinh hoạt hàng ngày của các gia đình càng thêm bức bách vì không đủ nước sạch sử dụng.

Hạn hán kéo dài, bà Đặng Thị Nhỏ ở thôn 2, xã Điền Mỹ (Hương Khê) phải đi xin nước phục vụ sinh hoạt

Bà Đặng Thị Nhỏ (thôn 2) cho biết: “Nắng nóng kéo dài thế này không biết lấy nước đâu mà ăn uống. Mặc dù trước đó, gia đình đầu tư cả chục triệu đồng khoan 4 giếng sâu từ 80m – 100m nhưng vẫn không có nước. Nước ở giếng đào giờ cũng đã cạn đáy không thể bơm lên được. Để có nguồn nước sinh hoạt phục vụ ăn uống, tôi đành xách can đi xin và chỉ biết cầu mong vài ngày tới trời sẽ đổ mưa”.

Nhiều hộ dân Điền Mỹ bỏ tiền khoan giếng sâu cỡ trăm mét nhưng vẫn không có nước

Trưởng thôn 2 – Phạm Văn Toàn cho hay, mùa hè năm nay, thời tiết quá khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ đã có lúc lên đến 41 độ C; trong khi nguồn nước sinh hoạt duy nhất của người dân nơi đây lấy từ giếng đào.

Tuy nhiên, hầu hết các giếng đào hiện đã khô cạn, có tới 80% hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Nhiều gia đình phải đi xin hoặc mua nước ở nơi khác về để phục vụ cho nhu cầu ăn uống hằng ngày.

Nhiều giếng đào cũng đã khô cạn, không đủ nước để bơm

Được biết, toàn xã Điền Mỹ có hơn 1.200 hộ dân, trong đó khoảng 1/3 hộ dân (chủ yếu tại các thôn 2, 3, 4, 5) thiếu nước sinh hoạt trầm trọng mùa nắng nóng.

Ruộng đồng nứt nẻ

Rời thôn 2, chúng tôi về thôn Nam Trung (xã Điền Mỹ). Nắng nóng khắc nghiệt nên thôn Nam Trung chỉ lên kế hoạch sản xuất 30ha trong số 40ha diện tích lúa hè thu. Song, vào vụ, nước tại các hồ đập trên địa bàn cạn kiệt nên người dân chỉ gieo cấy được 15ha lúa nhưng có nguy cơ mất trắng.

Ông Tống Nguyên Tường ở thôn Nam Trung xã Điền Mỹ thẩn thờ bên 4 sào lúa bị khô hạn.

Ông Tống Nguyên Tường (ở thôn Nam Trung) không giấu được sự lo lắng: vụ này, gia đình tôi thuê máy cày về làm đất, gieo cấy trên diện tích 4 sào nhưng gặp phải hạn hán khiến đồng ruộng thiếu nước, lúa không phát triển được, bắt đầu có dấu hiệu “cháy”. Hồ đập đã khô cạn, không đủ nước để chống hạn, nếu một tuần tới trời không mưa thì toàn bộ diện tích lúa của gia đình sẽ mất trắng.

Nắng gay gắt khiến một số diện tích ngô bị khô cháy.

Không chỉ diện tích lúa vụ hè thu bị khô hạn mà nhiều diện tích ngô, đậu xanh và các loại cây ăn quả nằm rải rác ở các thôn của xã Điền Mỹ cũng đã bị khô héo trước nắng nóng gay gắt kéo dài.

Hồ đập cạn kiệt không đủ nước tưới chống hạn cho cây trồng hè thu.

Theo ông Trần Tiến Chương – Chủ tịch UBND xã Điền Mỹ, thời tiết khắc nghiệt, nắng hạn kéo dài hơn tháng nay khiến người dân một số thôn ở vùng cao trên địa bàn hết sức khó khăn về nguồn nước sinh hoạt hằng ngày, hàng chục ha cây trồng vụ hè thu có nguy cơ mất trắng.

Trước thực trạng trên, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền người dân tiết kiệm nước để đáp ứng phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Về lâu dài, mong huyện quan tâm khắc phục hạn hán, có chính sách hỗ trợ chính quyền địa phương khoan hay đào giếng tại một số ví trí tập trung để có nguồn nước sinh hoạt đảm ứng nhu cầu thiết yếu cho nhân dân.

Hữu Trung – Lê Tuấn – Báo Hà Tĩnh

Theo Hà Tĩnh

Ảnh: Nhiều diện tích lúa vụ hè thu ở xã Điền Mỹ đã nứt nẻ

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baohatinh.vn/nong-nghiep/gieng-tro-day-dong-nut-toang-o-xa-mien-nui-ha-tinh/194231.htm