Giao lưu, ra mắt tập thơ “Ăn trộm mùa thu” của nhà thơ Bình Địa Mộc

(Phapluatmoitruong.vn) – Sáng nay, lúc 9h00 ngày 10 tháng 6 năm 2018, tại hành lang Bích Câu – Cung Văn hóa Lao động TP. HCM, số 55B Nguyễn Thị Minh Khai, quận I, CLB Sáng tác Thơ tổ chức buổi giao lưu, ra mắt tập thơ “Ăn trộm mùa thu” của nhà thơ Bình Địa Mộc. Buổi giao lưu diễn ra sôi nổi và đầm ấm nghĩa tình với nhiều tiết mục đọc thơ, ngâm thơ, hát nhạc phổ thơ và giao lưu cùng tác giả. Buổi giao lưu có gần 100 nhà văn, nhà thơ, ca sĩ, nhạc sĩ, các cơ quan báo, đài và người thân, bạn bè đến tham dự, chia vui cùng tác giả.

Nhà thơ Bình Địa Mộc tên thật là Đỗ Thanh Toàn, sinh năm 1958 tại Tam Kỳ – Quảng Nam, hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sinh ra ở vùng đất quanh năm nắng, cát, thời tiết vô cùng khắc nghiệt đã hun đúc nên một hồn thơ cứng cỏi trước những dông bão của cuộc đời. Thơ anh mang vị mặn của gió biển quê hương, dạt dào xúc cảm của người miền Trung chất phác, chân thành lại có một chút gì đó gai góc đời thường giữa những cạm bẫy thế gian. Ngoài khả năng sáng tác thơ, anh còn viết truyện ngắn, tạp bút… Dù ở lĩnh vực nào, anh đều tỏ rõ tố chất của người cầm bút. Tác phẩm của anh đã được chọn đăng trên các báo trung ương và địa phương từ những năm 1980. Sau đó vì hoàn cảnh cuộc sống khó khăn, anh ngưng sáng tác. Mãi đến năm 2000 mới viết lại. Phần lớn tác phẩm đăng trên trang cá nhân và mạng xã hội.

Với anh, văn chương là niềm đam mê bất tận. Đôi khi những cơn bão áo cơm, những đợt sóng đời hung bạo có thể tạm vùi lấp nhưng rồi nó lại nảy lên mạnh mẽ khi sự thế bình yên, như là bông hoa nở muộn vậy.

Nhà thơ Bình Địa Mộc và các bạn thơ

Nỗi niềm tha hương và sự trăn trở về thi ca – cuộc sống

Có lẽ bất kỳ người con xa quê nào cũng dành tình yêu đặc biệt về nơi mình đã sinh ra. Cuộc sống này, vì miếng cơm manh áo mà bao mảnh đời phải trôi dạt về nơi xứ người. Đặc biệt là những đứa con được sinh ra ở vùng đất Miền Trung nhiều gian khổ. Nhà thơ Bình Địa Mộc cũng thế, anh chia sẻ cùng Pháp luật Môi trường điện tử: “Những ngày đầu mình rời bỏ quê hương để đến với Thành phố Hồ Chí Minh hoa lệ này, mỗi đêm đêm mình đều thức trắng vì cảm giác nhớ quê đến khó tả, những điều hết sức bình thường như đồng lúa, con trâu, cánh cò, cái gàu, cái gáo… cũng khiến mình yêu thương và nhung nhớ đến kỳ lạ. Chính vì thế mà cảm hứng chủ đạo trong tập thơ đầu tay “Ăn trộm mùa thu” cũng mang linh hồn, hơi thở quê hương.

Khi được hỏi về những khó khăn khi cho ra mắt tập thơ đầu tay, anh thật thà tâm sự: “Cái khó khăn đầu tiên là về kinh phí, với người thu nhập thấp như mình, để có kinh phí in một tập sách mình phải dành dụm suốt bao năm. Cái khó khăn thứ hai là mình đến với thơ hơi muộn nên cũng còn rụt rè với sự đón nhận của độc giả. May mắn là mình được anh em, bạn bè động viên, ủng hộ cộng với niềm đam mê văn chương đã giúp mình vượt qua bức tường sợ hãi vô hình ấy. Mình xin chân thành cảm ơn tất cả sự yêu mến mà mọi người đã dành cho mình”.

Đông đảo các nhà thơ, nhà văn đến tham dự

 Anh chia sẻ thêm: “Mình thật tình trân quý những yêu thương của mọi người. Xã hội bây giờ, vì vật chất kim tiền, vì địa vị mà người đối với người không còn nhân văn nữa, chỉ số ít đối với nhau chân thành. Mình vẫn luôn hy vọng mọi người hãy yêu thương nhau hơn, vì đời sống này có là bao. Đặc biệt là với những văn nghệ sĩ, mình cần phải sống nhân văn hơn nữa, để đọc giả không có cái nhìn méo mó về thơ.”

Khi được hỏi về những dự định sáng tác trong tương lai, anh tươi cười tâm sự: “Trong tập thơ đầu tay của mình, chủ yếu mình viết những bài thơ nên vần, nên điệu, có đôi lúc phá cách nhưng vẫn còn rất ít ỏi. Trên thực tế tiếp cận, mình phát hiện nhiều bài thơ theo thể tự do của những cây bút trẻ đương đại quá hay, mình cũng muốn làm mới mình bằng thể thơ ấy. Nên nếu có điều kiện, mình sẽ cho ra mắt đọc giả tập thơ mới hoàn toàn mang âm hưởng hiện đại.”

Pháp luật Môi trường điện tử xin gửi đến quý bạn đọc chùm thơ “Đợi giọt sương đêm” trích trong tập “Ăn trộm mùa thu “của nhà thơ xứ Quảng – Bình Địa Mộc:

YÊU EM

Cỏ mềm đợi giọt sương đêm

Nắng lên lá nõn nà thêm một ngày

Giếng trong đợi mảnh trăng gầy

Cau hai hàng cúi đầu say đắm nhìn

Hoang đồng nứt nẻ chân chim

Đợi cơn mưa đất lặng im thầm thào

Dây tơ hồng quấn quanh rào

Đợi duyên thắm lẳng lặng bào nhẵn trưa

Yêu em tôi khắp nơi thưa

Rằng xin đợi dẫu tuổi vừa năm mươi

Tình già đôi lúc bập bươi

Quờ tay đâu cũng đụng người năm xưa…

 

ĂN TRỘM MÙA THU

Anh giấu mùa thu giữa đụn mo cau

Chỗ ngày xưa mẹ gói cơm cho cha đi rẫy

Khói bếp thơm thủa cuộn vòng bao dấu hỏi

Năm nay nhuần mưa có kịp về chăng

 

Anh giấu mùa thu vào chiếc gàu gai

Đêm trăng sáng dân làng rủ nhau tát nước

Giọt mồ hôi như rượu nồng say khướt

Nhỏ xuống đồng vết nứt nẻ chân chim

 

Anh giấu mùa thu đôi quang gánh bong niềng

Đợi giáp hạt quẩy mái gà tơ đi bán

Củ khoai sùng ăn nép mình sau mầm lá

Phiên chợ buồn rây mịn nỗi lo toan

 

Anh giấu mùa thu máng xối nằm ngang

Giấc mơ khuya giật mình đánh võng

Con heo nái đói lòng gặm móng

Nồi cám khê thông thốc từ chiều

 

Anh giấu mùa thu trong  ống tre

Hạt giống cuối cùng vỡ ối

Nghe mạch chảy thời gian tha thiết gọi

Tiếng tù và hối hả bước đàng trai

 

Bao năm rồi hồn chửa phôi phai

Giấu hết yêu thương âm thầm vào dĩ vãng

Em có về không để anh còn trao nhẫn

Kết bởi lá vàng ăn trộm mùa thu.

 

ĐÔNG VỀ

Giật mình chạm đá đêm nghe

Nỗi buồn cọc nhọn đâm tè bàn tay

Dường như trong giấc ngủ say

Không ai biết đã sống hay chết rồi

Kim đồng hồ gõ phách đôi

Đẩy thời gian miễn cưỡng trôi lừng thừng

Con đường góc phố đầy lưng

Hành trang xuống biển lên rừng chơi vơi

Ngoài sân sương giọt giọt rơi

Ngoài xa lắc nữa em bời bời đi

Lạy trời đừng gió mưa gì

Để câu thơ đủ ấm khi đông về.

Văn Nguyên Lương (tuyển chọn và giới thiệu)

Ảnh: Bìa tập thơ Ăn trộm mùa thu

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here