Giao ‘đất vàng’ cho doanh nghiệp, gây thiệt hại hơn 74,2 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận điều tra vụ án ‘vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí’ xảy ra tại khu đất Trường Chính trị Khánh Hòa cũ (TP. Nha Trang) và đề nghị truy tố 13 bị can là cựu quan chức tỉnh này.

Theo kết luận điều tra, năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa triển khai thủ tục thực hiện dự án xây dựng trường Chính trị Khánh Hòa (khu Bắc Hòn Ông, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT). UBND tỉnh không tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư theo quy định pháp luật mà lại chỉ định và ký hợp đồng BT với Công ty TNHH Hoàn Cầu Khánh Hòa (về sau chuyển hợp đồng BT cho Công ty CP Thanh Yến) để thực hiện dự án này và hoàn vốn bằng việc giao khu đất của trường Chính trị Khánh Hòa cũ, số 1 Trần Hưng Đạo, TP. Nha Trang.

Trong lúc đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất 7.388,9m2 của trường Chính trị Khánh Hòa cũ; đến khi giao, cho thuê đất thì không đúng với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất TP. Nha Trang.

Cụ thể, khu đất trên được quy hoạch là đất trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp của Nhà nước, nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa giao Công ty CP Thanh Yến để thực hiện dự án Nha Trang Center 2 và xác định có 4.440m2 đất ở lâu dài và 2.948,9m2 đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Tỉnh Khánh Hòa sau đó phê duyệt giá đất ở, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp đối với khu “đất vàng” này. Cục Thuế Khánh Hòa thông báo giá trị quyền sử dụng đất khu đất trên là hơn 121,5 tỷ đồng (đã miễn, giảm 1,4 tỷ đồng trong thời gian xây dựng cơ bản).

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự kết luận tại thời điểm tháng 2/2016, giá trị quyền sử dụng khu đất trường Chính trị Khánh Hòa cũ là hơn 184,1 tỷ đồng. Như vậy các bị can liên quan đã gây thất thoát cho Nhà nước hơn 62,6 tỷ đồng. Trong quá trình xử lý tài sản còn lại tại trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cũ, cơ quan tham mưu và UBND tỉnh Khánh Hòa còn tự giảm giá trị tài sản xuống 55% để bán, gây thiệt hại 11,6 tỷ đồng.

Hai cựu chủ tịch tỉnh vi phạm gì?

Kết luận điều tra của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cũng nêu rõ, ông Nguyễn Chiến Thắng (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) có vai trò xuyên suốt trong vụ án khi chỉ đạo thực hiện các sai phạm như: chỉ định nhà đầu tư; không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất mà ký hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao)với Công ty CP Thanh Yến; cấp giấy chứng nhận đầu tư không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP. Nha Trang… là tiền đề cho các sai phạm tại khu đất trường Chính trị Khánh Hòa cũ.

Còn ông Lê Đức Vinh (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có sai phạm trong việc ký các văn bản thỏa thuận và điều chỉnh phương án kiến trúc quy hoạch dự án Nha Trang Center 2 tại khu đất trường Chính trị Khánh Hòa cũ vượt số tầng quy định so với quy hoạch kiến trúc cho phép (40 tầng) của TP. Nha Trang; điều chỉnh chức năng căn hộ du lịch thành nhà ở chung cư (để bán) không đúng với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP. Nha Trang; chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh giao đất trái quy định. Riêng ông Đào Công Thiên (cựu phó chủ tịch UBND tỉnh) ký ban hành các quyết định giao đất, cho thuê đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giá đất và bán tài sản trên đất trái quy định pháp luật…

Những hành vi này của các ông Thắng, Vinh và Thiên cùng các đồng phạm khác góp phần gây thiệt hại cho nhà nước tổng cộng hơn 74,2 tỷ đồng.

Công Hoan – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Dự án giao BT đất vàng Nha Trang Center 2 hiện đi vào hoạt động với tên gọi mới Goldcoast. Ảnh: C.H

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/giao-dat-vang-cho-doanh-nghiep-gay-thiet-hai-hon-742-ty-dong-post1470331.tpo