Gia Lai: Xe chở gỗ vô tư qua trạm (Bài 4)

UBND huyện Krông Pa khẳng định đã xác định được đối tượng phá rừng. Riêng hành vi tiếp tay của nhân viên trạm QLBVR Ia Dreh đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Trong loạt bài trước, Môi trường & Đô thị điện tử đã phản ánh về tình trạng khai thác gỗ trái phép ở huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Các đối tượng vô tư đi xe độ chế, mang máy cưa vào rừng. Khi xe chở gỗ ra, mỗi xe phải “làm luật” với nhân viên trạm QLBVR Ia Dreh thì mới được ra. Sự việc diễn ra trong một thời gian dài nhưng cơ quan chức năng hề không hay biết.

Ngay sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện Krông Pa đã lập đoàn liên ngành gồm công an, hạt kiểm lâm, Viện KSND, Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba, đi kiểm tra và phát hiện 49 gốc cây bị đốn hạ ở 2 tiểu khu 1410 và 1417; thời điểm đốn hạ cây diễn ra trong khoảng tháng 8/2019.

Ngoài ra, qua quá trình tuần tra kiểm soát lâm sản, đoàn liên ngành của huyện Krông Pa đã bắt giữ 1 ô tô đang vận chuyển 2,624 m3 gỗ; 12 xe máy độ chế (khi bị phát hiện các nghi can đã chạy trốn, bỏ lại tang vật). Tổng số gỗ bị thiệt hại 12,732 m2.

Về phía trạm QLBVR Ia Dreh cũng đã thay toàn bộ nhân viên. Đồng thời, BQLRPH Nam Sông Ba cũng yêu cầu ông Nay Rên (Trưởng trạm), Rô Thức, Nay Hương viết bản tường trình.

Các đối tượng khai thác gỗ mà phóng viên gặp trong rừng.

Mới đây, theo báo cáo của UBND huyện Krông Pa, hai đối tượng lâm tặc được xác định là Ksor Thìn (xã Ia Rmok, huyện Krông Pa) và Ksor Kha (thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) đã thực hiện việc khai thác gỗ trái phép như báo chí đã phản ánh.

Ông Dương Hoàng Nguyện – Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết: “Việc “tiếp tay” của các cán bộ lâm trường Nam Sông Ba vẫn đang được cơ quan công an đang điều tra làm rõ. Nếu đủ yếu tố sẽ khởi tố và xử lý nghiêm trong quy định pháp luật. Đồng thời, về phía Chi cục cũng sẽ tăng cường giám sát, quản lý các trạm, chốt trên địa bàn tỉnh Gia Lai”.

Mai Trung

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Gỗ lậu được vận chuyển về bằng xe độ chế.

Xem thêm các bài viết khác tại đây:

Gia Lai: Xe chở gỗ vô tư qua trạm (Bài 1)

Gia Lai: Xe chở gỗ vô tư qua trạm (Bài 2)

Gia Lai: Xe chở gỗ vô tư qua trạm (Bài 3)

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here