Gia Lai: Xe chở gỗ vô tư qua trạm (Bài 2)

Sau khi “tâm sự” với nhân viên trạm quản lý bảo vệ rừng Ia Dreh, các xe chở gỗ lậu nối đuôi nhau vô tư qua trạm.

Để tìm hiểu rõ đường đi nước bước của xe gỗ lậu, chúng tôi tiếp tục mật phục nhiều ngày trước trạm quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) Ia Dreh.

Cứ khoảng 15h mỗi ngày, từ trong rừng sâu, những chiếc xe chở gỗ nối đuôi nhau đi về. Vì phải chở gỗ nặng, tiếng pô xe inh ỏi cả một góc rừng. Trong khi đó, cách đường đi khoảng 1 giờ đồng hồ, cán bộ của trạm bắt đầu mắc võng trước cửa để kiểm soát xe ra vào.

Theo quan sát, đối tượng khai thác, đốn hạ và tập trung đưa gỗ mới xẻ lên những chiếc xe sắt độ chế. Mỗi xe thường chở được khoảng 2 – 3 khúc gỗ xẻ hộp có chiều dài dưới 3m và đường kính 30.30. Được biết,  số gỗ này sẽ chở về trong làng, sát UBND xã Ia Rmok, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.

Khi về tới trạm thủy nông, các đối tượng sẽ dừng xe nghỉ ngơi, chia sẻ thông tin cho nhau về các cây gỗ sẽ khai thác tiếp. Và trong khoảng thời gian này, nhóm khai thác gỗ sẽ cử ra một người đại diện đến trạm QLBVR để “nói chuyện”. Đến khoảng 17h, từ trạm thủy nông, các xe lần lượt di chuyển theo hướng ra phía xã. Khi đã yên ổn, “người đàm phán” đi ra khỏi trạm và ra hiệu lệnh cho đoàn xe chở gỗ lậu chạy qua trạm một cách ngang nhiên. Sau nhiều ngày mật phục, chúng tôi không hề thấy có trường hợp gỗ lậu nào bị các cán bộ tại trạm này chặn bắt lại!

Một người trong nhóm khai thác gỗ vào “tâm sự” với cán bộ trạm.

Sau khi xem những hình ảnh, video chứng minh sự tiếp tay của các cán bộ lâm trường cho lâm tặc do PV cung cấp, ông Nguyễn Văn Dương – Phó ban Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba, phát biểu: “Tôi không ngờ các cán bộ lâm trường lại để cho gỗ lậu đi ngang nhiên qua trạm như vậy. Tại trạm này có 3 cán bộ lâm trường thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, quản lý bảo vệ rừng trên lâm phần được giao gồm: Ông Nay Ren, Nay Hương, Rô Thức. Quan điểm rõ ràng của Ban là xử lý nghiêm các trường hợp tiếp tay với lâm tặc để cho gỗ qua trạm. Chúng tôi sẽ xác minh và xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm…”.

“Trước đây, Ban cũng đã xử lý một cán bộ để xe qua trạm trong ca trực. Sau đó, cán bộ này cũng đã có đơn xin nghỉ việc. Đối với trường hợp mà báo chí cung cấp, chúng tôi đã gọi các cán bộ tại trạm lên để hỏi thông tin. Qua đó, các cán bộ cũng nhận lỗi đúng như thông tin phóng viên cung cấp cho Ban. Cụ thể, khi cho xe đi qua, người thì mua cho đồ ăn, người thì cho 50, 100 ngàn đồng… Đa số các cán bộ là người đồng bào và đã nhận ra lỗi vi phạm…”, ông Dương cho biết thêm.

Rừng đang hàng ngày bị tàn phá nhưng không được quản lý chặt.

Theo ông Tạ Chí Khanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pa: “Các cán bộ thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba đều thuộc quản lý của Sở NN và PTNN tỉnh. Họ tự tuyển người dựa theo tiêu chuẩn của ngành. Với những thông tin báo chí cung cấp hôm nay, chúng tôi sẽ tiến hành xác minh, đồng thời xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Mai Trung

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Những chiếc xe độ chế vô tư vào rừng làm gỗ.

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here