Gia Lai: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự khai mạc TechDemo 2019

(Phapluatmoitruong.vn) – Tối 24/11, Lễ Khai mạc TechDemo Gia Lai 2019 với chủ đề “Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” đã chính thức diễn ra tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, Tp.Pleiku.

Chương trình do Bộ Khoa học – Công nghệ và UBND tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam những năm gần đây giảm dần phụ thuộc vào khai thác tài nguyên, xuất khẩu thô và mở rộng tín dụng. Chất lượng tăng trưởng được cải thiện rõ nét thể hiện qua tốc độ tăng năng suất lao động. Đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) tăng từ 33,6% giai đoạn 2011-2015 lên khoảng 43,3% trong giai đoạn 2016-2018; giai đoạn 2016-2020 ước đạt 43,5%. Nền kinh tế nước ta đang có sự chuyển dịch về mô hình tăng trưởng và sự thăng tiến cao hơn về chuỗi giá trị. Qua đó, có thể khẳng định, khoa học công nghệ có nhiều tiến bộ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng và đóng góp đáng kể cho tăng trưởng cũng như sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng cho biết thêm, theo công bố mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào đầu tháng 10/2019, chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đã tăng lên thứ hạng 67, tăng 10 bậc và 3,5 điểm so với cuối năm 2018; là quốc gia có điểm số tăng mạnh nhất toàn cầu, nằm trong khu vực Châu Á, Thái Bình Dương có năng lực cạnh tranh cao nhất thế giới. Những chỉ số này thể hiện sự chỉ đạo và những giải pháp của Chính phủ trong việc đảm bảo kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế, cùng các giải pháp tập trung vào thu hút các nguồn lực của xã hội cho khoa học và công nghệ, thúc đẩy doanh nghiệp chuyển giao, hấp thụ và phát triển công nghệ, góp phần tăng năng suất lao động và sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Qua đó, khẳng định sự nỗ lực bền bỉ trong cải cách cũng như chỉ đạo điều hành của Chính phủ đang đi đúng hướng, tạo ra những kết quả thiết thực, cụ thể.

Nhiều tiết mục mở màn hấp dẫn đến từ nhiều đoàn ca múa nhạc.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, cần phải nhìn thẳng vào thực tiễn và khó khăn, vướng mắc để thấy rằng phát triển khoa học – công nghệ và đổi mới, sáng tạo của Việt Nam cũng còn nhiều hạn chế, bất cập. Trước hết, nhận thức của các cấp, các ngành và các địa phương về vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới, sáng tạo còn chưa đầy đủ, toàn diện; năng lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo còn hạn chế và hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia còn non trẻ; tỷ lệ chi cho khoa học và công nghệ trên GDP chưa tương xứng với tốc độ phát triển kinh tế của đất nước.

Với mục tiêu đưa khoa học công nghệ thực sự là động lực then chốt cho phát triển kinh tế – xã hội các địa phương trong cả nước, Phó Thủ tướng mong muốn Bộ Khoa học và Công nghệ cần có thêm nhiều giải pháp cụ thể để phát triển thị trường khoa học, công nghệ ngày càng thực chất hơn; tăng cường gắn kết chặt chẽ giữa người sản xuất, doanh nghiệp, địa phương và các đơn vị nghiên cứu, đồng thời huy động được các nguồn lực khác nhau trong và ngoài nước hỗ trợ để thúc đẩy thương mại hóa, ứng dụng các kết quả nghiên cứu, công nghệ tiên tiến vào phục vụ thực tiễn sản xuất và đời sống, phát huy vai trò của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong đổi mới sáng tạo.

Phó Thủ tướng cùng các đại biểu đi tham quan các gian hàng giới thiệu, trưng bày sản phẩm công nghệ. 

Qua đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương trong thời gian tới cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong chỉ đạo phát triển khoa học công nghệ, tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và cơ chế, chính sách, với những cơ chế đặc thù, cạnh tranh để tăng cường ứng dụng công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển; phát huy vai trò và tạo cơ chế phù hợp để các trường đại học, viện nghiên cứu có thể tăng cường nền tảng vốn con người cho đổi mới, sáng tạo.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tiếp nhận chuyển giao, hấp thụ và làm chủ công nghệ; phát triển mạnh các tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ tại các địa phương; mở rộng hoạt động kết nối cung cầu công nghệ sang một số nước phát triển để tăng cường hoạt động chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên; xã hội hóa mạnh các dịch vụ khoa học và công nghệ.

Toàn cảnh Lễ Khai mạc TechDemo 209.

Bên lề Lễ Khai mạc, Phó Thủ tướng cùng các đại biểu đi tham quan các gian hàng giới thiệu, trưng bày sản phẩm công nghệ.

Được biết, TechDemo 2019 diễn ra tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai từ ngày 24 – 26/11, dự kiến thu hút được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng khoa học và công nghệ, hoạt động Trình diễn và kết nối cung – cầu công nghệ (TechDemo) và Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương với 10 hoạt động chính, nổi bật là kết hợp hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Gia Lai.

Hoàng Mai

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ khai mạc.

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here