Gia Lai: Ô nhiễm công nghiệp, ai chịu trách nhiệm?

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường từ các nhà máy, khu công nghiệp ở tỉnh Gia Lai ngày một gia tăng. 

Trước đây, Môi trường và Đô thị điện tử đã liên tục phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường nước từ việc xả nước thải chưa đạt chuẩn ra môi trường nước tại khu vực cầu Trà Đa, Khu công nghiệp Trà Đa. Đến nay, tình trạng này dù đã thuyên giảm nhưng vẫn chưa chấm dứt hẳn. Hết ô nhiễm chỗ này, lại đến ô nhiễm chỗ khác và trở thành một trong những vấn đề nổi cộm của tỉnh Gia Lai trong nhiều năm qua.

Mới đây, PV đã ghi nhận được tình trạng xả khói thải chưa đạt chuẩn của Nhà máy điều Long Sơn, thị xã Ayun Pa. Ông Vũ Như Hùng – Giám đốc Nhà máy, thừa nhận:“Hệ thống xử lý thải ở đây xây dựng lâu rồi nên cũng đã xuống cấp. Mỗi lần xả thải, bản thân tôi cũng thấy khó chịu chứ đừng nói đến người dân. Mình làm  đây mà để ô nhiễm môi trường xung quanh thì cũng không muốn”. Giải thích về nhiều lúc khói đen bốc lên, xả thải vào môi trường, ông Hùng giải thích: “Đó là khi tận dụng vỏ điều đốt nó mới như vậy!”.

Theo quan sát, thực trạng các nhà máy thi nhau gây ô nhiễm nhiều lần trong thời gian hoạt động là có thật. Chỉ trong thời gian ngắn, Nhà máy bao bì carton (thuộc Công ty Cổ phần IaPacco, đóng chân tại địa bàn xã Ia Băng, huyện Chư Prông) đã hơn ba lần xả thải ra môi trường, tại các địa điểm khác nhau. Lý giải về vi phạm này, ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc IaPacco cho rằng: “Việc xả thải ra môi trường là sự cố vỡ đường ống nên để xảy ra sự việc trên. Phía doanh nghiệp thừa nhận là có tình trạng xả thải, cần thiết tôi sẽ cho dừng hoạt động của Nhà máy lại và sẽ khắc phục tình trạng trên”.

Điểm xả thải của Nhà máy bao bì carton IaPacco ngoài khuôn viên nhà máy.

Có thể thấy, cách các doanh nghiệp giải thích về vấn đề gây ô nhiễm cũng khác nhau và đều thường là “điều không mong muốn”. Tuy nhiên, trên thực tế, việc tiết giảm được chi phí xử lý môi trường đã đem lại cho họ lợi nhuận không nhỏ. Chính vì lợi nhuận này mà nhiều nhà máy bất chấp, xả bừa bãi nước thải, khí thải ra môi trường. Trong khi đó, nước xả thải trong công nghiệp thường bao gồm nhiều loại hóa chất, gây tổn hại cho môi trường đất, nước và khí. Về lâu dài, nó còn gây tổn hại cho hệ sinh thái môi trường nước và các nguồn lợi môi trường khác.

Thiết nghĩ, đã đến lúc tỉnh Gia Lai cần siết chặt hơn nữa việc quản lý các hoạt động xả thải trong công nghiệp. Có như thế mới đem lại một môi trường bền vững lâu dài cho mảnh đất này.

Mai Trung

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Xả khói thải ở Nhà máy điều Long Sơn.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here