Gia Lai: Nhức nhối nạn đào thông dáng bonsai quý

(Phapluatmoitruong.vn) Gần đây, tại huyện Đăk Đoa, những cây thông có thế bonsai với tuổi đời từ 30-40 năm liên tục bị đào trộm. 

Được biết, khu vực bị đào trộm là rừng thông phòng hộ thuộc tiểu khu 516, 518 với diện tích gần 500 ha.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, khoảng 23h00 ngày 15/11/2020, tổ tuần tra của xã Tân Bình phát hiện nhóm 8-10 đối tượng đang đào trộm thông. Khi thấy lực lượng chức năng, nhóm đối tượng bỏ chạy. Tiến hành truy bắt, lực lượng chức năng đã bắt được hai đối tượng là Vũ Tiến Sơn (32 tuổi, trú tổ dân phố 5, thị trấn Đăk Đoa) và một người tên OK (36 tuổi, trú làng H’Lâm, thị trấn Đăk Đoa).

Tang vật thu giữ được gồm 1 cây thông, 1 xe cẩu 3,5 tấn biển kiểm soát 77C-085.80, 4 cuốc đào, 1 thuổng, xà beng di chuyển bằng bánh xe và 2 xẻng. Hai đối tượng khai được một người tên Mười thuê đi đào thông với tiền công 500.000 đồng/người.

Việc đào trộm thông của người dân đã diễn ra từ nhiều năm nay, đơn cử, vào tháng 7/2019, lực lượng chức năng đã bắt được hai vụ với nhiều người vi phạm và tang vật.

Cụ thể, vào ngày 9/7/2019, khi đi tuần, Công an xã Glar phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng là Sêm (31 tuổi) và Phê (40 tuổi), cùng trú thôn Tuơh Klah, xã Glar, khi đang khiêng 1 cây thông lên xe công nông.

Ngày 23/7/2019, tại thôn H’Lâm, tổ tuần tra kiểm soát bảo vệ rừng thông của thị trấn Đắk Đoa bắt quả tang hai đối tượng gồm Sễ (22 tuổi) và Rơ Lang Y Si (28 tuổi), cùng trú làng Bối, xã Glar, đang lái xe công nông, chở 1 cây thông tươi cao 6 m. Các đối tượng khai, trước đó, đã cùng 4 người khác là Nhênh, Nglưih, Nhuân (cùng 40 tuổi) và Kyêm (21 tuổi), cùng trú làng Bối, đào trộm cây thông tại rừng thông xã Glar để bán cho ông Lê Quốc Nam (tổ dân phố 2, thị trấn Đăk Đoa).

Cũng trong năm 2019, UBND huyện Đăk Đoa đã yêu cầu Công an huyện tiến hành điều tra, xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật. Về đầu nậu mua bán cây thông, cơ quan điều tra xác định được là ông Lê Quốc Nam, thường trú tại tổ dân phố 2, thị trấn Đăk Đoa. Tại vườn người này có 35 cây thông đường kính từ 5-8 cm được trồng trong chậu và 16 cây thông khác có đường kính 12-18 cm, trong đó có 15 cây được ông Nam khai mua tại thành phố Pleiku. Hiện các vụ việc mới chỉ dừng lại ở việc phạt hành chính các đối tượng vi phạm, đến nay, vẫn chưa có cá nhân, tổ chức nào bị khởi tố.

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra khu vực thông bị đào trộm.

Theo nhận định của một lãnh đạo huyện Đăk Đoa: Mỗi cây thông đào trộm được, các đối tượng đem bán với giá không dưới 20 triệu đồng”.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Đoa, cũng bày tỏ mong muốn xử lý mạnh tay các đối tượng vi phạm quy định bảo vệ rừng để răn đe, chấn chỉnh những người muốn trục lợi từ rừng thông phòng hộ.

Mai Trung

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Một cây thông bị đào trộm đang chờ vận chuyển.