Gia Lai: Nhà máy đường làm ảnh hưởng người dân

Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai (nhà máy đường Ayun Pa, thị xã Ayun Pa), trong quá trình hoạt động thải khói bụi, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh.

Nhiều người dân tại tổ dân phố 1, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa phản ánh đến phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tại Gia Lai tình trạng Công ty Thành Thành Công Gia Lai trong quá trình sản xuất đường, thải khói bụi, mùi hôi và tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường khu dân cư làm ảnh hưởng đến người dân.

Nhiều người dân tại tổ dân phố 1, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa phản ánh đến phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tại Gia Lai tình trạng Công ty Thành Thành Công Gia Lai trong quá trình sản xuất đường, thải khói bụi, mùi hôi và tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường khu dân cư làm ảnh hưởng đến người dân.

Từ phía xa có thể thấy rõ ống khói của nhà máy, xả khói đen đậm đặc ra môi trường xung quanh.

Gây ô nhiễm trong thời gian dài

Ông T.V.Q (tổ 1, phường Cheo Reo) cho biết: Từ nhiều năm nay, trong nhà lúc nào cũng có khói và bụi mịn bám vào, mặc dù đã phủ rèm quanh nhà để ngăn bụi bay vào nhưng vẫn không thể nào ngăn được. Trong quá trình hoạt động, tiếng ồn và khói bay ra từ phía nhà máy làm cho mọi người không thể nào chịu nổi, nhất là vào ban đêm. Vào những ngày trời có gió, nếu hướng gió bay đến khu dân cư thì khói, bụi mịn từ nhà máy đường cứ thế bay vào nhà làm cho mọi người tại đây không thể chịu nổi. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết triệt để tình trạng trên.

“Mỗi vụ mía, nhà máy đường thường cho các hộ dân xung quanh 2 kg đường chắc là để bịt mồm nhân dân!” ông Q. chia sẻ.

Lượng bụi mịn bay từ phía nhà máy vào nhà người dân.

Ông P.Đ.Đ (66 tuổi, tổ 1 phường Cheo Reo) bức xúc cho biết: Hơn 20 năm nay, trong quá trình sản xuất đường, khói bụi mịn và mùi hôi từ nhà máy đường, bay vào nhà làm ảnh hưởng đến gia đình trong thời gian dài. Bản thân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính do thường xuyên hít phải bụi mịn và khói từ nhà máy nên nhiều lần phải nhập viện. Mới đây nhất, ngày 10/3 tôi bị tái phát bệnh viêm phổi do hít phải bụi mịn và nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai để điều trị. Ngoài ra, nhiều xe chở mía qua lại đoạn đường trước nhà nên trong nhà lúc nào cũng có bụi, thời gian gần đây phía Công ty có dùng xe tưới nước đoạn đường này nhưng vẫn không thể ngăn được bụi. Cuộc sống sinh hoạt của các thành viên trong gia đình thường xuyên bị đảo lộn, đặt biệt vào ban đêm, tiếng ồn từ nhà máy cộng với khói bụi bay vào nhà, nên trẻ con và người già bị ảnh hưởng nặng nhất.

“Người dân cũng đã phản ánh rất nhiều lần. Các ngành chức năng cũng thường xuyên xuống kiểm tra. Nhưng không hiểu sao, kết quả kiểm tra các chỉ số môi trường của nhà máy vẫn luôn nằm trong mức cho phép!” ông Đ. chia sẻ.

 

Bên trong nhà máy đường.

Cơ quan chức năng cần sớm xử lý!

Làm việc với PV, ông Phan Minh Nhật – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thành Thành Công cho biết: Công ty bắt đầu sản xuất từ tháng 12, chuyên sản xuất mía đường, công suất ép là 6.000 tấn/ngày, hiện tại hoạt động công suất khoảng 5.000 tấn/ngày. Các quy trình sản xuất đều khép kín và không có tác động đến môi trường xung quanh. Quá trình đốt để sản xuất là dùng bã mía để đốt, mùi hôi thối thì hầu như không có, bụi phát tán là do đang thi công làm đường. Về khói thải của nhà máy bay phía trên ống khói đều đạt tiêu chuẩn Việt Nam, Công ty đầu tư thiết bị tín hiệu dò Online gửi về sở TN&MT để Sở kiểm tra và theo dõi. Hàng năm, các cơ quan chức năng vẫn đi kiểm tra định kỳ và lượng khí thải ra đều đảm bảo.

 

Phía trước Công ty, hàng dài các xe chở mía đậu đỗ để chờ đến lượt cân mía.

Theo ghi nhận của PV ngày 30/3, từ phía xa có thể thấy rõ ống khói của nhà máy, xả khói đen đậm đặc ra môi trường xung quanh. Phía trước Công ty, hàng dài các xe chở mía đậu đỗ để chờ đến lượt cân mía. Bên trong nhà máy, có thể cảm nhận được độ rung của máy móc và tiếng ồn trong quá trình sản xuất.

Để tìm hiểu rõ hơn, PV đăng ký làm việc với UBND thị xã Ayun Pa và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai. Tại đây, PV đều được đề nghị để lại nội dung làm việc sau đó đơn vị sẽ trả lời bằng văn bản.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

A Lực – Chi Huỳnh
(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here