Gia Lai: Nghi vấn từ đề nghị của huyện Ia Grai cho mỏ đá hoạt động trở lại

Trong khi những hộ có vườn cà phê bị thiệt hại nặng nề chưa đồng ý phương án đền bù, UBND huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã đề nghị UBND tỉnh, Sở TNMT xem xét cho mỏ đá của Công ty Quang Đức hoạt động trở lại để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Còn các hộ dân chưa đồng ý đền bù, huyện sẽ vận động, nếu không thì sẽ hướng dẫn gửi đơn ra tòa án để giải quyết theo quy định.

Theo đó, UBND huyện Ia Grai đã có văn bản gửi UBND tỉnh và Sở Tài nguyên – Môi trường (TNMT) về việc đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng do việc khai thác đá tại mỏ đá ở xã Ia Bă (huyện Ia Grai) của Công ty Kinh doanh hàng xuất nhập khẩu Quang Đức (gọi tắt là Công ty Quang Đức). Cho đến nay 3 hộ bị ảnh hưởng đồng ý nhận bồi thường, hỗ trợ và 3 hộ vẫn chưa đồng ý. Các hộ không đồng ý cho rằng, số cây cà phê bị thiệt hại, các sở ngành xác định không đúng thực tế; tiền bồi thường mỗi cây cà phê trị giá 400.000 đồng (trong phạm vi 50 m) nhưng phải bỏ sản xuất trong 6 năm là chưa thỏa đáng.

Chưa bồi thường xong, huyện đã đề nghị cho mỏ đá hoạt động lại

Trước đó, như đã phản ánh, việc khai thác đá của Công ty Quang Đức tại xã Ia Bă phát sinh bụi, làm ảnh hưởng đến nhiều diện tích cà phê của dân ở xung quanh. Ngay sau đó, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo kiểm tra, xử lý. Kết quả kiểm tra cho thấy, mỏ đá có nhiều sai phạm và đã bị đình chỉ hoạt động. Tuy nhiên, trong khi những hộ có vườn cà phê bị thiệt hại nặng nề chưa đồng ý phương án đền bù thì UBND huyện Ia Grai lại đề nghị UBND tỉnh, Sở TNMT xem xét cho mỏ đá của Công ty Quang Đức hoạt động trở lại để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

(Theo dantri.com.vn)

Ảnh: Vườn cà phê bị bụi đá bám dẫn tới khô héo rồi chết dần (Internet)

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here