Gia Lai: Lò than không phép mọc như nấm

Nhiều người dân tận dụng cây cà phê tái canh mở lò đốt lấy than khiến các vùng nông thôn ô nhiễm môi trường ngày càng thêm nặng nề.

Theo hướng dẫn của người dân, PV Môi trường & Đô thị điện tử đã đến thôn 6, xã Nghĩa Hoà, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai). Tại đây chúng tôi bắt gặp hai hộ dân đang tổ chức đốt cây lấy than khói toả mù trời. Mỗi hộ gia đình có 3 lò và một người đang cho củi vào lò thứ 4.

Các lò đốt than này đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và không được cơ quan nào cấp phép hoạt động.

Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi đến UBND xã Nghĩa Hoà để trao đổi nhưng ông Phó Chủ tịch xã đề nghị phóng viên liên lạc trực tiếp với Chủ tịch UBND xã để rõ hơn.

Trưởng Phòng tài nguyên Môi trường huyện Chư Păh – Lê Xuân Dũng – đã giới thiệu  PV với chuyên viên phụ trách về lĩnh vực môi trường. Vị này cho biết “về ô nhiễm môi trường từ lò than này thì chưa có hướng dẫn cụ thể, nên địa phương thường linh động cho người dân thôi”.

Hiện nay các lò than tư nhân mọc lên như nấm. Không riêng gì ở huyện Chư Păh mà các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói chung đều không có giấy phép sản xuất, không có cam kết bảo vệ môi trường, nguy cơ gây ô nhiễm rất cao. Đã đến lúc cần có các chế tài mạnh để giảm thiểu hoạt động sản xuất than tự phát này, đảm bảo sức khỏe và đời sống của cư  dân.

Vũ Năm – Mai Trung

(Theo Môi trường & đô thị điện tử)

Ảnh: Hoạt động đốt củi lấy than ở thôn 6 xã Nghĩa Hoà huyện Chư Păh, Gia lai

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here