Gia Lai: Khu Công nghiệp Trà Đa xả thải trái phép ra môi trường

Nước thải ở khu công nghiệp Trà Đa được xử lý không đạt chuẩn nhưng vẫn xả thải ra môi trường khiến dòng suối bị ô nhiễm đen đặc, bốc mùi.

Từ nguồn tin báo của người dân, sáng 1 tháng 10 năm 2018 phóng viên Môi trường & Đô thị điện tử có mặt tại cầu Trà Đa (thuộc thôn 2 xã Trà Đa- TP.Pleiku) đã chứng kiến dòng suối bị bức tử bởi dòng nước thải đen kịt của Khu công nghiệp Trà Đa. Những người câu cá ở đây cho biết, tình trạng xả thải này làm cho nguồn nước bị ô nhiễm thường xuyên. “Đặc biệt là buổi sáng họ thường tranh thủ xả thải nước bột đá trắng ngắt như màu sữa, sau đó khoảng nửa tiếng là dòng nước thải đen kịt xả ra”- người câu cá nói thêm.

Khi xả thải  nước ra môi trường sẽ bị dòng suối ở đây cuốn trôi đi nhanh nên khó bắt quả tang lắm” cô Lan một người sống gần dòng suối chia sẻ.

Việc xả thải của Công ty phát triển hạ tầng khu kinh tế Gia Lai khiến người dân bức xúc

Hiện có trên 30 công ty hoạt động tại khu công nghiệp Trà Đa, được Trạm xử lý nước thải Khu công nghiệp thu gom và xử lý. Mặc dù nước đã qua xử lý, không đạt các tiêu chuẩn quy định về bảo vệ môi trường nhưng vẫn được xả thải. Mỗi ngày, trạm xử lý này xả khoảng 400m3 nước thải ra môi trường.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, phóng viên đã báo cho ông Ngô Văn Bằng – Chủ tịch UBND xã Trà Đa để cử cán bộ xuống ghi nhận sự việc. Đồng thời báo Công an thành phố Pleiku, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Gia Lai cử cán bộ xuống lấy mẫu và lập biên bản ban đầu.

Lúc này ông Cao Quang Hướng –  Trưởng phòng môi trường của Công ty phát triển hạ tầng khu kinh tế Gia Lai cũng đến hiện trường và gọi điện về cho nhân viên đóng van xả thải.

Sau gần 1 tiếng đồng hồ phát hiện và gần 30 phút đóng cửa van xả thải lúc này cán bộ Phòng cảnh sát môi trường mới có mặt để lấy mẫu nước và lập biên bản (?!).

Ngành chức năng giám sát ghi nhận thực tế và lấy mẫu nước

Điều đáng nói là đến 14 giờ 30 cùng ngày hoạt động xả thải lại tiếp tục diễn ra khiến dòng nước bị hòa một màu đen đặc.

Một cán bộ xã Trà Đa cho biết, công ty này trước đây cũng đã bị phạt nhưng vẫn không khắc phục. Hiện trạng xả thải trái phép ra môi trường đã bị người dân kiến nghị nhiều lần nhưng đều bị bỏ qua.

Mai Trung

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Điểm xả thải có màu đen đặc bốc mùi hòa với dòng suối cho nước cuốn đi

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here