Gia Lai: Dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp

Theo số liệu thng kê của Sở Y tế tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có đến 10 ca nhiễm bệnh bạch hầu, trong đó một người đã tử vong.

Cụ thể, bệnh nhân tử vong là cháu V., 4 tuổi, trú tại xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai. Được biết, cháu được gia đình đưa đến bệnh viện do có những dấu hiệu nhiễm bệnh và mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với bệnh bạch hầu. Sau thời gian điều trị, bệnh nhân V. đã tử vong vào khoảng 2 giờ 30 phút sáng ngày 5/7.

Cùng với đó, Sở Y tế đã gửi 26 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhi V. đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm. Theo đó, kết quả xét nghiệm cho thấy có 9 mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 6/7/2020, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản số 1388/UBND-KGVX chỉ đạo đến các sở: Y tế, Thông tin và Truyền thông; Giáo dục và Đào tạo; UBND các huyện, thị xã, thành phố… tập trung phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị trên chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để lây lan và hạn chế tới mức thấp nhất trường hợp tử vong với các biện pháp đã đề ra.

Thành lập các chốt, kiểm soát dịch bệnh.

“Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa nói riêng và trên địa bàn toàn tỉnh nói chung; lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, tiến hành khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bệnh lây lan rộng, kéo dài, trin khai tốt công tác vệ sinh môi trường tại các địa phương có ca bệnh theo quy định và các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Căn cứ tình hình thực tế dịch bệnh để hỗ trợ kịp thời kinh phí phòng, chống dịch; chỉ đạo đảm bảo an ninh chính trị, trật tự toàn xã hội, bảo đảm ổn định đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân”, văn bản nêu.

Chương Hoàng

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Tiêm phòng vaccine cho người đồng bào dân tộc thiểu số có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here