Gia Lai: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án thủy lợi

Tỉnh Gia Lai vừa tiến hành kiểm tra và yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình thủy lợi Plei Keo và Plei Thơ Ga.

Được biết, công trình hệ thống đập dâng thủy lợi Plei Keo (xã Ayun, huyện Chư Sê) được khởi công vào ngày 19/6/2018 với tổng vốn đầu tư xây dựng hơn 116 tỷ đồng, có chiều dài gần 105 m. Hệ thống kênh dẫn thuộc dự án thủy lợi Plei Keo có tổng chiều dài hơn 15,6 km gồm kênh chính, kênh N1, kênh N2, hiện khối lượng thi công đã đạt hơn 70%, dự kiến đến ngày 31/12/2019 sẽ hoàn thành và dẫn nước về nơi sản xuất. Khi hoàn thành, công trình này sẽ cấp nước tưới tự chảy cho khoảng 500 ha cây trồng của 10 làng trên địa bàn xã Ayun.

Còn công trình hồ chứa nước Plei Thơ Ga (xã Chư Đon, huyện Chư Pưh) được khởi công vào ngày 28/8/2019 với mục đích điều tiết nước cho 2 đập dâng Plei Thơ Ga và Ia Hlốp, góp phần chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân địa phương. Khi đưa vào sử dụng, công trình sẽ cung cấp nước tưới cho 1.620 ha cây trồng các loại (gồm 620 ha lúa nước và 1.000 ha cây công nghiệp), đồng thời cung cấp nước sinh hoạt cho 19.000 người dân sinh sống trong khu vực.

Tổng diện tích mặt bằng xây dựng công trình Plei Thơ Ga là 197,91 ha, trong đó, đất sử dụng lâu dài 170,41 ha và đất sử dụng tạm thời 27,2 ha. Tổng mức đầu tư dự án là 228 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn ngân sách trung ương 160,591 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương là 68,409 tỷ đồng.

Hiện, cụm công trình đầu mối gồm đập đất, tràn xả lũ, cống lấy nước đang được các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công. Dự kiến, các hạng mục này sẽ hoàn thành vào cuối tháng 12/2019.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình thủy lợi.

Tại buổi kiểm tra tiến độ thực hiện, ông Dương Văn Trang – Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, ông rất quan tâm đến các dự án trên bởi đều nằm trong khu vực có nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số. Đơn cử, xã Ayun là vùng căn cứ cách mạng nhưng người dân lại rất nghèo, có những làng đồng bào dân tộc thiểu số có đến 86% là hộ nghèo. Người dân ở đây mới có điện thắp sáng và chỉ gieo trồng được một vụ, mùa khô phải bỏ hoang đất vì thiếu nước tưới. Do đó, trong thời gian tới, khi có nước từ công trình thủy lợi thì người dân cần tích cực lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai cũng yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị thi công cần đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án để hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra; Tính toán đến việc sử dụng những vật liệu tốt để vừa tiết kiệm vừa nâng cao chất lượng công trình, tránh tình trạng vì áp lực tiến độ thi công mà làm ẩu hoặc lãng phí; Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đôn đốc các đơn vị thi công cố gắng đẩy nhanh tiến độ để kịp thời cho điều chuyển nguồn vốn giải ngân theo đúng tiến độ.

Hoàng Mai

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Lãnh đạo tỉnh đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here