Giá đất ‘nhảy múa’ tại Sóc Trăng

Thời gian qua, giá đất ở nhiều địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng chóng mặt khi có nhiều tuyến đường được mở. Tuy nhiên, hiện nay, thị trường bất động sản ở tỉnh này bất ngờ hạ nhiệt khiến nhiều người hụt hẫng.

Trục đường phát triển tôm – lúa dài 28,5km, tổng mức đầu tư gần 1.200 tỷ đồng, bắt đầu từ phường 9 (TP Sóc Trăng), nối vào đường tỉnh 936, đường tỉnh 940 qua các xã vùng tôm – lúa của huyện Mỹ Xuyên đến xã Gia Hòa 2 (cùng huyện Mỹ Xuyên), chúng tôi thấy chủ yếu là đất ao tôm, nhà cửa thưa thớt nhưng không ngờ đất ở đây tăng giá chóng mặt. Theo ông Nguyễn Văn Tư (ngụ thị trấn Mỹ Xuyên), khi chưa có đường, đất ở ấp Hòa Mỹ (thị trấn Mỹ Xuyên) là đất ruộng, bán mỗi công (1.000m2) khoảng 100 triệu đồng. Nhưng khi làm đường xong thì “nhảy” lên cả tỷ đồng 1.000m2.

Ông Nguyễn Văn Lực (ngụ xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên) cho biết, giá hiện tại ở địa phương chúng tôi trên 1 tỷ đồng/1.000m2. Cách đây mấy tháng, ngày nào cũng có người đi hỏi mua với giá cao nhưng bây giờ thấy ít vì UBND tỉnh có công văn chấn chỉnh việc mua bán, tránh tình trạng “cò” thổi giá trục lợi, gây mất ổn định địa phương. Đến xã Hòa Tú 1 (huyện Mỹ Xuyên), một cán bộ xã thông tin: “Mấy tháng trước đất ở đắt lắm, bây giờ đã lắng xuống nhưng một số người có nhu cầu mua và “cò” thổi giá”. Theo vị cán bộ này, trên tuyến đường tôm – lúa, khu vực bên đây cầu Sông Đinh (từ TP Sóc Trăng về Hòa Tú 1) được rao với giá 130-140 triệu đồng/mét ngang (sâu 60 mét), còn đầu cầu bên kia được rao với giá 170 triệu đồng/mét ngang. Riêng hai bên đường tỉnh 940 (nơi có kế hoạch là trung tâm của huyện Mỹ Xuyên) được rao trên 250 triệu đồng/mét ngang.

Trong vai người cần mua đất, chúng tôi được một “cò” ở xã Hòa Tú 1 giới thiệu: “Nếu các anh mua cạnh đường 940 khu vực trung tâm huyện mới, mỗi mét ngang 300 triệu đồng. Còn xuôi theo hướng về thị xã Vĩnh Châu hoặc ra Nhu Gia (cũng trên đường 940) mỗi mét 130 triệu đồng”. Khi chúng tôi nói muốn mua để mở cơ sở kinh doanh, “cò” này cho biết: “Mấy anh nên mua đất ở hai bên đường phát triển kinh tế Đông – Tây đang thi công vì đường này chạy từ thị xã Ngã Năm qua các huyện Thạnh Trị, huyện Mỹ Xuyên và thị xã Vĩnh Châu. Tôi mới giới thiệu cho một người mua với giá 145 triệu đồng/mét ngang. Đất ở đây bây giờ có giá lắm, nhiều người tìm mua mà chưa được vì ít ai muốn bán”.

Khi chúng tôi hỏi có ai mua đất nhưng không hiệu quả thì một cán bộ địa phương, cho biết cách đây mấy tháng, có người bỏ ra 1,5 tỷ mua một miếng đất chưa đầy 1.000m2 là ao tôm với hi vọng đất lên giá. Nhưng bây giờ ôm nợ vì giá đất lắng xuống, mà muốn bán được thì phải san lấp tốn thêm 1,5 tỷ nữa nên đành để đất hoang mà chưa biết khi nào mới bán để thu hồi vốn. Cũng theo vị cán bộ này, xã Hòa Tú 1 hiện đang xây dựng trở thành trung tâm huyện Mỹ Xuyên nên đất có sốt nhưng không đến nỗi nóng như đầu năm. Chủ yếu là do “cò” thổi giá để bán kiếm lời, ai không nắm rõ rất dễ bị hớ như trường hợp người dân nói trên. Dân cư hiện nay thưa thớt, đất chủ yếu là ao tôm chứ chưa phải là đất nền hay thổ cư nên mua với giá cả tỷ đồng cho mỗi công là quá cao…

Trước tình trạng nhà đầu tư, doanh nghiệp, “cò” bất động sản lợi dụng các thông tin về quy hoạch, việc triển khai dự án đầu tư hạ tầng giao thông để đồn thổi, nhằm đẩy giá bất động sản lên cao để trục lợi, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ký văn bản gửi Công an tỉnh cùng các sở, ngành và chính quyền huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về việc tăng cường kiểm soát hoạt động môi giới bất động sản.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Sóc Trăng, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã quy hoạch, triển khai nhiều công trình, dự án trọng điểm trong lĩnh vực giao thông, năng lượng, công nghiệp, nhà ở, thương mại, dịch vụ… góp phần quan trọng trong phát triển kết cấu hạ tầng, KTXH của tỉnh. Tuy nhiên, gần đây, một số cá nhân hoạt động môi giới bất động sản lợi dụng việc quy hoạch, triển khai công trình, dự án để đầu cơ đất đai, tung tin đồn thổi, gây nhiễu loạn thông tin nhằm đẩy giá bất động sản lên cao, tạo ra giá đất ảo, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đất đai nói chung, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất thực hiện các công trình, dự án nói riêng… Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các sở, ngành tỉnh, các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm thực hiện việc công bố công khai tại trụ sở đơn vị mình, trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với thông tin quy hoạch các công trình, dự án đã được phê duyệt, vùng ảnh hưởng của dự án, cơ chế, chính sách bồi thường của dự án khi triển khai công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt đối với quy định thu hồi đất hai bên đường khi thực hiện các dự án giao thông tại khu vực đô thị… Đảm bảo thông tin đầy đủ, rõ ràng, minh bạch, để người dân tiếp cận thông tin chính thống, tránh tình trạng bị giới đầu cơ lợi dụng để thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao hoặc tạo ra giá đất ảo, sốt đất ảo.

Ông Trần Văn Lâu cũng lưu ý, do có chủ trương quy hoạch Khu kinh tế biển Trần Đề, cảng Trần Đề, cầu Đại Ngãi, các dự án trọng điểm khác và do tình trạng giới đầu cơ lợi dụng để thổi giá đất, giá bất động sản lên cao, làm cho giá đất tại một số địa phương có diễn biến phức tạp. Vì vậy, UBND thị xã Vĩnh Châu, huyện Trần Đề và Cù Lao Dung sớm hoàn thiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết các công trình dự án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để công bố, công khai cho người dân biết.

Văn Đức – Cao Xuân – Báo CAND

Theo Công An Nhân Dân

Ảnh: Đất bên trục đường Đông – Tây được “cò” kêu giá 145 triệu đồng/mét ngang.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://cand.com.vn/dia-oc/gia-dat-nhay-mua-tai-soc-trang-i666420/