Gần 300 tuyến đường khu dân cư ở TP.HCM hư hỏng, ai sửa chữa?

294 tuyến đường ở TP.HCM chưa được chủ đầu tư bàn giao đã hỏng, người dân đi lại khốn khổ, không biết kêu ai.

Tối 9/4, trong chương trình “Dân hỏi – chính quyền trả lời” của HĐND TP.HCM tổ chức các sở ngành, địa phương giải đáp thắc mắc người dân xoay quanh chủ đề “Quản lý và bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật”

Tại buổi trao đổi, nhiều cử tri cho rằng việc duy tu, bảo trì hạ tầng giao thông vỉa hè, lòng đường chưa thật sự tốt nên có những nơi hư hỏng, không đảm bảo ATGT.

Đặc biệt một số công trình giao thông trong các khu dự án triển khai trước ngày 1/7/2004, chủ đầu tư chưa hoàn tất các thủ tục bàn giao hạ tầng và hiện nay chủ đầu tư không còn liên hệ được hoặc doanh nghiệp đã giải thể.

“Như vậy việc duy tu, sửa chữa các công trình hạ tầng này do cơ quan nào giải quyết để đảm bảo an toàn cho người dân sử dụng? Chính quyền TP.HCM có giải pháp gì đối với các trường hợp này?”, cử tri đặt câu hỏi.

Ông Trần Phương Thảo, cử tri TP Thủ Đức nói thêm, hiện khu đô thị An Phú – An Khánh, khu dân cư Hoàng Hải tồn tại những tuyến đường chưa kết nối giao thông như đường Nguyễn Hoàng đã xuống cấp trầm trọng dù chưa được bàn giao. Đường chi chít ổ gà, người dân rất khổ sở mỗi khi đưa con đi học qua tuyến đường này.

Trao đổi về vấn đề này, ông Võ Khánh Hưng, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, kinh phí bảo trì ngành giao thông chỉ khoảng 50%, trong khi đó địa phương còn thấp hơn, khoảng 40%.

Hầu hết các quận, huyện, TP Thủ Đức đều đang gặp khó khăn về kinh phí này, cần phải tính toán để duy tu, sửa chữa hạ tầng một cách cân đối nhất. Chính vì vậy, quá trình thực hiện còn giới hạn, chưa thể đáp ứng hoàn toàn như người dân mong muốn.

Riêng một số trường hợp mà cử tri nêu, khu dân cư An Phú – An Khánh, khu dân cư Hoàng Hải… thì một số tuyến đường chưa được bàn giao cho cơ quan quản lý nhà nước.

Điều này dẫn đến pháp lý chưa đảm bảo, rất khó giải quyết, đòi hỏi đơn vị quản lý nhà nước phải sớm có chính sách giải quyết.

Ông Hưng cũng cho biết toàn TP.HCM có hơn 294 tuyến đường đang rơi vào tình trạng này, ảnh hưởng đến đi lại, đời sống người dân. Hiện, đơn vị đang triển khai chuyển đổi số 918 camera để giám sát giao thông, thu thập dữ liệu 118 mặt cắt ngang nhằm cung cấp cho người dân.

Tới đây, toàn bộ dữ liệu giao thông, hồ sơ tài sản kết cấu hạ tầng giao thông, vé xe buýt thông minh… cũng được số hóa để quản lý, khai thác hạ tầng tốt nhất.

Trước mắt, Sở GTVT TP.HCM đã làm việc với UBND TP Thủ Đức về vấn đề ở khu An Phú – An Khánh để yêu cầu duy tu, bảo dưỡng. TP Thủ Đức theo dõi quá trình thực hiện đảm bảo an toàn đi lại.

Anh Thư – Báo Giao Thông

Theo Giao Thông

Ảnh: Nhiều tuyến đường ở TP.HCM chưa được chủ đầu tư bàn giao đã hư hỏng. (Ảnh minh họa)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.baogiaothong.vn/gan-300-tuyen-duong-khu-dan-cu-o-tphcm-hu-hong-ai-sua-chua-d587411.html